“Âm nhạc dân tộc học đường năm 2020”đến với sinh viên

Chương trình “Âm nhạc dân tộc học đường năm 2020” do Nhà Văn hoá Sinh viên TP.HCM tổ chức đã trở lại bằng việc phối hợp cùng các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP với nhiều nội dung hấp dẫn được sinh viên hào hứng tham gia…

Anh Vòng Trong Minh – Phó trưởng phòng Văn hoá nghệ thuật - Nhà Văn hoá Sinh viên TP.HCM cho biết, chương trình nhằm thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2023; đồng thời tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, thanh niên nâng cao “văn hóa thường thức”, tiếp cận với các thể loại âm nhạc dân tộc, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam…

Tiết mục Đất Phương Nam do CLB Giai điệu Phương Nam thuộc Nhà Văn hoá Sinh viên TP. Hồ Chí Minh biểu diễn 

Hòa tấu nhạc cụ dân tộc do Nhóm Âm nhạc dân tộc Nét Việt - Nhạc viện TP. HCM biểu diễn

Chương trình “Âm nhạc dân tộc học đường năm 2020” với nhiều nội dung hấp dẫn đã được diễn ra ngày 27/05/2020 tại Đại học Giao thông Vận tải phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Đất Phương Nam” và ngày 18/06/2020 Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với chủ đề Thanh âm Việt.

“Đất Phương Nam” và “Thanh âm Việt” mang đến một không gian văn hóa âm nhạc dân tộc khắp ba miền: Bắc, Trung, Nam với đa dạng các chủ đề như: hòa tấu nhạc cụ dân tộc, Quan họ Bắc Ninh, điệu Hò, điệu Lý, Vọng cổ, trích đoạn Cải lương và các ca khúc mang âm hưởng dân ca được thể hiện bởi các CLB, Đội, Nhóm về Âm nhạc dân tộc đến từ Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh; Đại học Giao thông Vận tải phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh và Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Với những màn trình diễn được đầu tư chu đáo kết hợp cùng giai điệu ngọt ngào của những làn điệu dân ca đã thu hút đông đảo sự quan tâm, theo dõi và tham gia của hơn 400 sinh viên trường.

Chương trình được tổ chức thành công và đạt được hiệu ứng sâu rộng đối với các bạn sinh viên, thanh niên các trường. Thông qua đó, mục đích truyền tải và đưa các loại hình Âm nhạc dân tộc học đường tiếp cận gần hơn với các bạn sinh viên cũng đạt được hiệu quả.

Tiết mục của nhóm “Thương Ca Tiếng Việt” Nhà Văn hoá Sinh viên TPHCM biểu diễn

Tiết mục “Tiếng Chày trên Sóc Bom Bo” do ĐH Công nghệ - Thông tin biểu diễn

Tiết mục "Lý Tình Đẹp Hương Quê" do ca sĩ  Huỳnh Như - Hoàng Lộc biểu diễn

Ngoài các chương trình trên, trong thời gian tới, Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức các chương trình:

Ngày 20/06/2020 tại Nhà Văn hoá Sinh viên TP.HCM ở Đại học Quốc gia TP.HCM với chủ đề “Hồn dân tộc”.

Ngày 27/06/2020 tại Nhà Văn hoá Sinh viên TP.HCM ở Đại học Quốc gia TP.HCM với chủ đề “Bài Chòi đất Hội”.

Tháng 9/2020 tại Đại học Tôn Đức Thắng chủ đề “Âm sắc Việt” và toạ đàm “Giải pháp tổ chức hiệu quả chương trình Âm nhạc dân tộc học đường tại các trường Đại học , Cao đẳng trên địa bàn TP. HCM”.

 Ngoài những chương trình trên, Nhà Văn hoá Sinh viên TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức các dân chơi, biểu diễn và ra mắt các CLB – Đội – Nhóm về âm nhạc dân tộc tại các trường Đại học, Cao đẳng và Ký túc xá Sinh viên.

Anh Minh

Âm nhạc dân tộc học đường năm 2020