Các đại biểu SSEAYP cùng nhau thực hiện dự án “Nghệ Thuật Từ Nhựa”

Sandien24h.vn Vào ngày 18/8/2018, các đại biểu thanh niên tham dự Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) năm 2017 và 2018 và các thành viên của dự án giáo dục The Learning Tree đã cùng nhau thực hiện chương trình “Nghệ Thuật Từ Nhựa” tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước cho 30 em thiếu nhi - thiếu niên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, các bạn trẻ đã cùng nhau thực hiện một mô hình giáo dục mới để truyền tải những giá trị về môi trường lẫn ngoại ngữ.

Từ ý tưởng sáng tạo tranh vẽ từ nhựa của chị Đặng Thị Phi Phương Giang và ước mong được gieo hạt mầm ý thức bảo vệ môi trường cho các bạn nhỏ, cô Lily Nguyễn - người sáng lập lớp học “The Learning Tree”, các đại biểu SSEAYP Việt Nam năm 2017 và 2018 đã trực tiếp cùng 30 em nhỏ từ 8 đến 15 tuổi tìm hiểu về môi trường. Tại đây, các em đã được nghe giải nghĩa về quá trình xử lý rác thải và tác hải, gánh nặng của công việc xử lý rác thải, đặc biệt là nhựa. Tại đây, những em học sinh còn được gặp gỡ kĩ sư Nguyễn Trang, giám đốc Kevin Moore đến từ nhà máy xử lý chất thải Việt Nam.

Với những chia sẻ đó, các đại biểu thanh niên SSEAYP đã hỗ trợ các em nhận diện những chất liệu, vật dụng khó tiêu hủy. Trong đó, chai nhựa chính là một ví dụ điển hình. Được làm từ dầu thô, nhựa được hình thành và tạo thành chai, đóng gói và đưa ra thị trường. Cứ mỗi kilogram nhựa được sản xuất thì có khoảng 3.7 kilogram khí nhà kính được thải ra gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường. Sau buổi chia sẻ, các em đã cho thấy nhận thức tốt hơn về môi trường để góp phần bảo vệ thiên nhiên. Nhiều bạn nhỏ đã không sử dụng sử dụng ống hút nhựa, bao nylon trong giờ ăn vì hiểu được những tổn thất lâu dài đến môi trường do các chất liệu này để lại.

Một trong những điểm nổi bật của “Nghệ Thuật Từ Nhựa” là sự kết hợp giữa yếu tố môi trường và nghệ thuật. Trong chương trình, 11 kilogram nhựa sạch do chính các bạn trẻ quyên góp sẽ được xay thành những hạt màu lấp lánh, li ti. Từ vật liệu đó, dàn đại biểu SSEAYP năm 2017 và 2018 đã cùng các em nhỏ tạo thành những bức tranh mosaic theo bốn chủ đề bảo vệ mẹ thiên nhiên. Không lựa chọn những khu vui chơi sầm uất, các các em học sinh đã cùng những “huấn luyện viên” đến từ cộng đồng SSEAYP dành ngày cuối tuần để sáng tạo với những vật dụng tưởng chừng như phế thải. Những mong ước về một không gian sống xanh, an toàn và bền vững đã được thể hiện bằng muôn màu sắc từ nhựa đã sử dụng, Bên cạnh đó, các em còn được tận mắt tìm hiểu quy trình lọc nước của nhà máy.

Có thể nói “Nghệ Thuật Từ Nhựa” là một lớp học “3 trong 1”. Với hình thức học từ trải nghiệm thực tế - “experiential learning”, các em thiếu nhi đã được tăng cường kỹ năng mềm, khả năng làm việc và kỹ luật đội nhóm khi cùng làm việc với các đại biểu SSEAYP và những chuyên gia giáo dục, môi trường. Ngoài ra, việc giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng là một cơ hội để các bạn nhỏ trau dồi khả năng ngôn ngữ với nhiều từ ngữ chuyên ngành.

Sau chương trình “Nghệ Thuật Từ Nhựa”, các đại biểu SSEAYP Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện rất nhiều hoạt động ý nghĩa cho giới trẻ và cộng đồng trước và sau khi chuyến hải trình kỷ niệm 45 năm Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản nhổ neo vào ngày 23/10 và kết thúc vào 13/12. ‘

Song Minh

Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản