Chuyện đời của “bậc thầy tái chế rác thải” Tống Văn Thơm ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Sandien24h.vn Mãi Mãi Thanh Xuân tuần qua đã mang đến một nhân vật vô cùng ấn tượng chú Tống Văn Thơm với tài năng chế tạo ra hàng ngàn đồ vật từ rác thải.

Chú Tống Văn Thơm - “bậc thầy tái chế rác thải”

Chú là Chủ tịch Hội Liên Đoàn Rác dân lập Quận 5, TP Hồ Chí Minh. Chú làm nghề thu gom rác từ năm 1978 đến bây giờ đã trên 40 năm. Lúc trẻ, chú từng làm kỹ sư, nhưng không may sau đó chú bị sốt rét vànghỉ việc. Sau đó, chú thấy ngay tại nơi mình sinh sống rác quá nhiều. Vì thế chú bắt đầu gom rác, dần dần nhiều người nhờ chú gom rác. Từ đó chú tự lập nên hội thu gom rác cho bà con Thành phố. Tuy nhiên, nhân công không có, chú bèn kêu gọi anh em dưới quê lên làm cùng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho họ. Hiện tại, chủ yếu chú làm việc ở đường rác Phan Văn Trị. Mỗi ngày chú bắt đầu công việc từ sáng sớm đi thu rác ra gom đống lại, chú nhờ một em làm rác chung chuyển rác đó đến xe ép. Công việc mỗi ngày cứ bắt đầu và kết thúc như vậy đến 3 giờ chiều chú mới về đến nhà.

Và sau đó chính là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong ngày khi chú vừa có thể chế tạo ra những món đồ mới toanh, vừa thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của mình. Chú Tống Văn Thơm 68 tuổi chính là một “bậc thầy chế tạo rác thải” khi làm ra những món đồ “có một không hai”. Qua bàn tay của mình, chú đã biến những vật dụng tưởng chừng như đồ bỏ đi thành vật có giá trị. Quyền Linh, Ốc Thanh Vân đã vô cùng ngạc nhiên với sự sáng tạo và niềm đam mê “độc, lạ” này của chú Văn Thơm. Đến nay, chú đã làm ra hơn 2000 sản phẩm với nhiều công dụng và hình dáng khác nhau. Chế tạo đồ vật từ rác thải không phải để kinh doanh kiếm lời mà chủ yếu chú Văn Thơm muốn tiết kiệm, tái chế chúng như khiến các món đồ ấy sống lại. Quan trọng hơn là góp phần làm giảm thiểu những chất độc hại thải ra môi trường. Chú Văn Thơm còn thường xuyên tham gia các buổi tuyên truyền cho giáo viên, học sinh về môi trường, phân loại rác thải và hướng dẫn tái chế rác thải rắn. Hơn nữa chú cũng rất chú trọng tham gia triễn lãm các món đồ tái chế trong và ngoài nước nhằm nâng cao kiến thức hỗ trợ cho công việc hằng ngày.

“Hiệp sĩ đường phố” lấy niềm vui từ việc giúp đỡ người khác mọi lúc mọi nơi

Công việc của chú Văn Thơm thường xuyên phải di chuyển trên đường nên chú gặp không ít trường hợp cần đến sự giúp đỡ của người khác như tai nạn xe, kẹt xe,... Sau nhiều lần như vậy, chú thầm nghĩ bản thân đã chế tạo ra nhiều món đồ như thế thì tại sao không thiết kế ra một chiếc xe cứu thương giúp mình làm hết những công việc đó. Sau đó chú đã tự thiết kế và chế tạo ra một chiếc xe máy “đa zi năng” được trang bị rất nhiều vật dụng y tế, dụng cụ sữa chữa xe, kể cả bình cứu hỏa và một màn hình nghe nhạc từ năng lượng mặt trời vô cùng hiện đại. Hễ thấy người gặp tai nạn, cần sự giúp đỡ là chú tận tình giúp hết mình. Hơn thế,ngày nào chú cũng đến những ngã tư đường đông hỗ trợ điều khiển giao thông nhằm giảm tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm.

Có thể nói, ngoài chế tạo rác thải chú còn là một “hiệp sĩ đường phố” đích thực, cứu hộ cho những người gặp khó khăn khi tham gia giao thông, người đàn ông mang lại rất nhiều sự giúp đỡ cho mọi người và xã hội. Đối với chú đi 10 cái chùa cũng không bằng bản thân cứu được 1 người. Nên cho dù ở cái tuổi của chú, người ta có thể an hưởng tuổi già thì chú vẫn miệt mài với niềm vui và sở thích tốt đẹp ấy. Có lẽ đây không phải công việc kiếm ra tiền, nhưng một ngày còn sức khỏe thì ngày đó chú còn rong ruổi khắp con đường ngõ hẻm Thành phố giúp người giúp đời.

Đón xem tập tiếp theo của Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 19g Chủ Nhật, ngày 02/12/2018 trên kênh HTV7. 

Minh Anh

 

Mãi Mãi Thanh Xuân