“Công chúa tóc mây” - Vở kịch rối đặc sắc, ý nghĩa dành cho thiếu nhi mùa Trung thu 2020

Nhà hát nghệ thuật Phương Nam vừa phúc khảo và bắt đầu công diễn vở kịch rối “Công chúa tóc mây”, đây là vở diễn đặc sắc, hấp dẫn và trở thành vở diễn hiếm hoi phục vụ cho thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh nhân mùa Trung thu năm nay.

“Công chúa tóc mây” còn đánh dấu sự trở lại của một trong những đạo diễn nổi tiếng mát tay nhất, dành nhiều tâm huyết cho sân khấu trẻ em của Thạc sĩ - .đạo diễn Hoàng Duẩn.

 Đạo diễn Hoàng Duẩn tại Bảo tàng múa rối quốc tế Ở Ba Li Indonexia

Sau một thời gian tạm ngưng hoạt động vì dịch Covid 19, các nghệ sĩ của Đoàn rối Rồng Phương Nam - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam đã tranh thủ tập luyện suốt hai tháng và kịp cho ra mắt vở kịch rối “Công chúa tóc mây” (tác giả Bạch Quốc Khanh, đạo diễn Hoàng Duẩn) để phục vụ cho các khán giả nhí của TP.HCM nhân dịp đầu năm học mới và mùa trung thu năm nay. Dù tên gọi mang dáng dấp của một câu chuyện cổ tích nhưng thông điệp của vở diễn lại rất gần gủi và đậm tính nhân văn: kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và phòng chống đại dịch Covid 19.

Cảnh trong vở "Công chúa tóc mây"

Chuyện kể về vương quốc của công chúa tóc vàng đang yên bình, hạnh phúc bổng đúng vào ngày công chúa tròn 18 tuổi thì bị bão, lũ, dịch bệnh tràn lan kéo đến. Dân làng khắp nơi lầm than, đau khổ. Được sự mách bảo của nàng tiên cá, Công chúa tóc mây cùng người bạn Cún đáng yêu đi tìm ngọn nguồn sự thật. Trên đường đi tìm mụ phù thủy sư phụ (chuyên gây tai họa cho thế giới) họ gặp hoàng tử mắt to ở một vương quốc khác cũng lâm vào hoàng cảnh tương tự. Cuộc chiến của Công chú tóc mây, Hoàng tử, Cún con với mụ Phù thủy sư phụ cùng tay chân là Quạ nhiều chuyện và Rắn diễn ra quyết liệt. Công lý đã thắng, nhưng thông điệp về bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh vẫn luôn nhắc nhở cảnh báo cho tất cả chúng ta. Nếu con người còn hủy hoại môi trường sống thì dịch bệnh sẽ còn xuất hiện, môi trường bị tàn phá thì biến đổi khí hậu sẽ trực tiếp đe dọa đến cuộc sống của chính chúng ta.

Vở diễn có sự kết hợp của nhiều loại hình rối: rối lùn, rối tay, rối que, rối dây,… với kịch rối và các tiết mục ca múa nhạc được kết hợp nhuần nhuyễn. Sân khấu được trang trí màu sắc, những kỹ xảo lung linh huyền ảo, với những câu thoại ngộ nghĩnh đáng yêu của các nhân vật, hứa hẹn đây sẽ là một món quà ý nghĩa cho trẻ em mùa trung thu năm nay.

Là một người dành nhiều tâm huyết cho sân khấu của trẻ em đặc biệt ở thể loại kịch rối, với sự trở lại lần này đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết “Cám ơn Nhà hát Phương Nam đã kịp thời có một tác phẩm cho trẻ em ngay sau mùa dịch. Mong muốn Công chúa tóc mây sẽ là sự khởi đầu một giai đoạn mới cho sân khấu dành cho trẻ em ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng lãnh đạo thành phố sẽ có một nhà hát với địa điểm ổn định, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đúng chuẩn của một nhà hát dành cho trẻ em để việc biểu diễn cho trẻ em được tiến hành thường xuyên hàng tuần. Thành phố chúng ta có trên 3 triệu trẻ em nhưng không có nhà hát cho trẻ em. Các đơn vị làm sân khấu cho trẻ em cũng chỉ làm theo mùa chứ không có điểm diễn thường xuyên như tại các thành phố khác trên thế giới”.

“Công chúa tóc mây” tác giả: Bạch Quốc Khanh, đạo diễn Hoàng Duẩn, chỉ đạo nghệ thuật đạo diễn Lê Diễn - giám đốc nhà hát Phương Nam, trợ lý đạo diễn: Minh Trọng-Thanh Phương, thiết kế sân khấu: Trần Quang Khánh, phục trang: Huỳnh Trung, tạo hình rối: Huỳnh Trân, sáng tác ca khúc: Minh Trọng, biên đạo múa Lê Thảo… với các diễn viên: Thùy Trang, Văn Lai, Nguyệt Minh, Trọng Nguyễn, Đào Nhung, Thuy Thủy, Mi Vân, Trần Được…và các diễn viên Đoàn rối Rồng Phương Nam-Nhà hát Phương Nam.

Đạo diễn Hoàng Duẩn, đạo diễn Lê Diễn (thứ 2 và 3 từ phải sang). đạo diễn Minh Trọng (thứ 2 từ bên trái sang) cùng các nghệ sĩ Nhà hát Phương Nam trong một buổi chạy chương trình. 

Được biết, diễn viên Minh Trọng ngoài việc hỗ trợ dàn dựng cùng thầy Hoàng Duẩn, anh còn sáng tác những ca khúc rất hay, dễ thương trong vở Công chúa tóc mây.

Các em thiếu nhi thích thú khi được thử "ngai vàng" của nàng tiên cá

Hai suất diễn đầu tiên sẽ bắt đầu vào lúc 20h thứ 6 ngày 18/9, thứ 7 ngày 19/9 tại Rạp xiếc Công viên Gia Định, đường Hoàng Minh Giám, Gò Vấp. Giá vé: 50.000 đồng đến 100.000 đồng dành cho trẻ em, 100.000 đồng đến 150.000 đồng dành cho người lớn, tuy theo khu vực khán giả.

Đạo diễn Hoàng Duẩn từng tạo dấu ấn với các vở rối đen đầu tiên ở Việt Nam, tham gia giảng dạy kịch rối cho các nhà thiếu nhi trong một thời gian dài. Sau khi đảm nhiệm vai trò đạo diễn vở kịch rối đầu tiên “Ta là hổ đây” trên sóng HTV vào năm 1994, đến nay anh đã đạo diễn hàng trăm vở kịch rối trên sóng các đài truyền hình, các nhà thiếu nhi toàn miền Nam. Hoàng Duẩn đã đạt Huy chương Vàng và Huy chương Bạc trong Liên hoan Múa rối chuyên nghiệp toàn quốc 1994, năm 2018 vở rối nước Sông nước Phương Nam do anh sáng tác đã mang về cho Nhà hát Phương Nam Huy chương Vàng và giải ấn tượng tại Liên hoan múa rối quốc tế được tổ chức tại Hà Nội.

Minh Anh

Công chúa tóc mây , thiếu nhi mùa Trung thu 2020 , Nhà hát nghệ thuật Phương Nam