Đạo diễn Hoàng Duẩn mừng Xuân Canh Tý với chùm kịch “Chuyện bốn mùa” trên HTV

Đạo diễn Hoàng Duẩn mừng Xuân Canh Tý với chùm kịch “Chuyện bốn mùa” trên HTV

Vui Thôi! Đừng Vui Quá!

Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu chúng ta lạm dụng Tết để tranh thủ rượu bia không kiểm soát thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt sẽ gây ra tai nạn giao thông điều đó không chỉ ảnh hưởng cho mình mà còn cho những người thân xung quanh mình. Vì một cái tết trọn vẹn hãy vui chơi tỉnh táo và có kiểm soát.

Tác giả: Thu Thảo – Hoàng Hạc

Biên tập: Nguyễn Minh Hải      

Đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn

Đạo diễn hình: NSUT Đinh Thanh Sơn

1/ Phong: (DV –Tấn Phát) 35 Tuổi, là người đàn ông chịu khó làm ăn, thương vợ nhưng bị Thành dụ dỗ nhậu nhẹt bê tha, đã không nhậu thì thôi mà nhậu là tới bến. Xỉn về là kiếm chuyện với vợ - Quyên;

2/ Quyên: (DV –MaiKa) 30 Tuổi, vợ Phong, chịu khó làm ăn nhưng vì chồng ngày nào cũng nhậu xỉn về kiếm chuyện nên Quyên quyết định phản công, nhưng tréo nghoe cô lại bị cám dỗ ngược lại;

3/ Thành: (DV –Long Hồ)  40 Tuổi, làm chung công ty, là người đàn ông ham ăn nhậu, lôi kéo Phong và người khác cùng vào nhóm nhậu với lý do tiếp khách ngày Tết. Hay thách thức và coi thường phụ nữ;

4/Oanh : (DV –Kiều Ngân) 27 Tuổi, Vợ Thành. Là người phụ nữ bị chồng coi thường nên cũng quyết tâm đi nhậu cho bằng chồng.

5/ Ông Bảy: (DV –Thanh Tùng) Người hàng xóm hay đưa ra lời khuyên cho Quyên, tìm cách giả vờ say để cho chồng thay đổi không ngờ xỉn thật và đụng chồng thật.

6/ Dì Lan: (DV –Phi Nga) Dì của Phong. Một Việt Kiều về ở chung nhà Phong để Tết về quê, nhưng cuối cùng vì Phong và Quyên bị tai nạn nên không về quê được.

7/ Yến : (DV –Mỹ Thiện) 15 tuổi con của Phong và Quyên, muốn đón Tết cùng gia đình thật hạnh phúc là được về quê nhưng cuối cùng không được.

Tóm tắt nội dung: 

Phong và Quyên là hai vợ chồng nhau được ba năm. Vợ chồng Phong luôn cố gắng làm ăn, tiết kiệm không dám ăn xài và hiện tại cuộc sống của hai vợ chồng cũng đã tạm ổn khi mua đựơc một căn nhà chung cư trả góp. Hai vợ chồng quyết định ăn một cái tết thật vui vẻ và hạnh phúc. Hai vợ chồng hứa mùng 2 Tết đưa con gái cưng về quê nội để chơi. Tuy nhiên, khi công việc ổn định và thuận lợi bắt đầu thì Phong lại có thêm nhiều mối quan hệ được gọi là “bạn” và “bạn làm ăn” cùng rủ nhau đi nhậu gọi là tiếp khách, đối tác …gần Tết mà ngày nào cũng xỉn.

Dì Lan từ nước ngoài về ở nhà Phong và Quyên để chờ mùng 2 về quê thăm gia đình luôn thể. Thế nhưng Phong ngày nào cũng say xỉn nên việc chuẩn bị Tết lại rơi vào tay Dì, Quyên và bé Yến.

Vì cảm thấy chồng say xỉn mà không nghe lời mình nên Quyên quyết định nghe theo lời Oanh – Vợ Thành, và dưới sự tư vấn của ông Bảy cả hai cũng đi nhậu để cho hai ông chồng biết tay. Nhưng không ngờ Quyên say thật và khi ra đường cô đụng phải xe Thành….Lời hứa đưa con gái và Dì Lan về quê ăn Tết không thực hiện được. Phong hối hận đã để cho vợ rơi vào tình cảnh như vậy.

Mùng ba Tết, Thành và Oanh đến thăm Quyên nhưng chỉ uống trà, ăn bánh, vì Thành cũng bị thương. Vì một cái Tết lành mạnh  “Vui thôi đừng vui quá”;

Tết hay hết?

Tác giả: Hoàng Hạc

Biên tập: Nguyễn Minh Hải

Đạo diễn: Hoàng Duẩn

Đạo diễn hình: NSUT Đinh Thanh Sơn

Trung: ((DV –Trương Ngọc Quan) 40 tuổi. Là nhân viên công ty tư nhân tại SG.

  • Hạnh: (DV –Phương Trâm) 38 tuổi. Vợ Trung. Bán hàng rong tự do.
  • Trinh: (DV –Bảo Tiên) 19 tuổi. Em gái Trung. SV Đại học. Sống cùng nhà thuê với vợ chồng Trung tại SG.
  • Ông Sáu: (DV –Phương Bình) 65 tuổi. Ba của anh Trung. Sống ở quê. Vui tính, hiền lành, chất phác.
  • Bình: (DV –Lê Khâm) 40 tuổi. Bạn ở dưới quê của Trung.
  • Dì Mười: (DV –Phi Nga) 50 tuổi. Chủ nhà trọ.
  • Hậu: (DV –Khánh Quân)  14 tuổi. Con trai của Trung & Hạnh.

Câu chuyện xoay quanh gia đình anh Trung và những người bạn ở quê của anh sau những ngày Tết. Khi mà mọi người cũng như mọi cơ quan, xí nghiệp bắt đầu trở lại hoạt động sau thời gian nghỉ Tết theo quy định thì gia đình anh Trung và một số người bạn ở dưới quê của anh vẫn vui chơi, miệt mài ăn nhậu, không chịu quay lên Sài Gòn để đi làm; em gái anh Trung (Trinh là SV Đai học) cũng nghe lời anh không vội vào SG đi học. Vợ anh Trung (chị Hạnh) mặc dù rất sốt ruột, thúc giục chồng vào SG để đi làm; con đi học (Hậu là học sinh cấp 2) nhưng anh Trung nhất quyết ở lại chơi cho hết Tết. Tiền để dành của vợ chồng và tiền thưởng Tết của anh Trung cả năm, chị Hạnh đưa anh giữ, anh cũng tiêu sạch sành sanh cho các cuộc ăn nhậu cùng những người bạn ở quê.

Ăn chơi đã đời, đến khi cô giáo chủ nhiệm của Hậu gọi cho chị Hạnh nói Hậu nghỉ học nhiều quá sẽ không đủ điều kiện thi lên lớp; chị Hạnh mới cương quyết bảo anh Trung vào lại SG. Khi cả nhà trở lại Sài Gòn thì anh Trung bị công ty cho thôi việc vì không tuân thủ nội quy của công ty, nghỉ làm không có lý do nhiều ngày; em gái (Trinh) thì không tham gia kỳ thi hết môn cũng không có lý do, buộc phải đóng học phí học lại môn đó & thi lại; cùng lúc đó, nợ tiền nhà mấy tháng cũng đến ngày hẹn phải trả & tiền học phí học kỳ 2 của Hậu,… Chị Hạnh bảo anh Trung đưa tiền dành dùm để xoay sở việc nhà mới biết chồng đã ăn nhậu hết từ lúc ở dưới quê. Chị Hạnh té ngữa ra khi biết sự thật, bù lu bù loa. Đầu năm 02 vợ chồng gây gổ um sùm đến nỗi chủ nhà đòi mời Tổ trưởng khu phố tới làm việc vì gây mất trật tự; đồng thời, không cho khất nợ tiền nhà, nếu không có tiền đóng thì phải dọn đi. Không còn cách nào khác, anh đánh liều gọi cho anh bạn nhậu ở dưới quê (Bình) để mượn tiền. Đây là chuyện vô cùng khó với anh Trung vì anh là một người rất sĩ diện, với bạn bè ở quê anh luôn tỏ ra mình là một người rất có điều kiện, công việc ở SG rất tốt.

Trớ trêu ở chỗ, người bạn mà anh nhờ giúp (anh Bình) còn thê thảm hơn anh nữa. Anh Bình cũng bị kỷ luật do làm cán bộ mà ăn nhậu sau Tết tụ tập, bị người dân chụp hình, quay clip đưa lên mạng,… và bị vợ đuổi hỏi nhà đang thất thiểu vào SG tìm anh Tùng nhờ tìm việc…. Cả 02 gặp nhau tại SG đầu năm mới trong tình cảnh thất nghiệp từ chuyện ham chơi mà ra…

Tết là ngày đoàn tụ cùng gia đình, là dịp để chia sẻ những niềm vui nổi buồn sau một năm làm việc. Tuy nhiên, nếu cứ sa đà vào chuyện vui chơi với tâm lý “tết mà” không tuân thủ giờ giấc, qui định thì hậu quả thất nghiệp, bị đuổi việc, bị nợ nần sau Tết là chuyện trước mắt. Tết là bắt đầu cho một năm mới, đừng để TẾT LÀ HẾT!

  Tết Ơi, Tết à

Tác giả: Phương Thùy - Hoàng Hạc

Biên tập: Nguyễn Minh Hải

Đạo diễn: Hoàng Duẩn

Đạo diễn hình: NSUT Đinh Thanh Sơn

1/Năm Ruộng      : (DV-Mai Dũng) 45 tuổi, là người đàn ông  vui tính, dễ nghe lời người khác.

2/ Vợ Năm ruộng         :  (DV- Ngọc Lan) Thật thà, chất phát, luôn bênh vực chồng, có nhiêu tiền giao hết cho chồng để lo Tết.

3/ Mười Kiệu       : (DV-Thanh Tuấn) 40 tuổi là người ham vui, có chút máu đỏ đen, hên xui…

5/ Ông Chín : (DV-Chánh Thuận) 70 tuổi cha của Mười Kiệu

4/ Vợ Mười Kiệu : (Tô Thiên Kiều) Vui tính, thương chồng

6/ Trung     : (Mai Trung) Chủ bầu cua trá hình

7/ 2 đệ tử của Trung, làm cò mồi dụ dỗ Năm Ruộng và Mười Kiệu (Trung Hậu - Lamindu)

Năm nay nhà Mười Kiệu ăn nên làm ra nên vợ chồng chuẩn bị đón Tết thật rôm rã. Ông Chín thấy con cái vậy cũng mừng và căn dặn đón tết trọn vẹn. Vốn là chỗ thân quen nên Mười Kiệu rủ Năm Ruộng quyết ăn tết lớn bằng cách đi Hội chợ xuân để chọn Hoa kiểng, đặc biệt là mai về chưng cho hoành tráng. Hai người vợ có bao nhiêu tiền dành cho hai ông chồng đi Hội hoa xuân để chuẩn bị cho tết. Trong khi hai ông chồng đi mua hoa thì hai bà vợ ở nhà cũng lên mạng đặt hàng để chuẩn bị những bộ cánh thật đẹp cho mình, đặc biệt hai người vợ cũng chủ động đi chọn mua những chậu kiểng thật đẹp để trồng những cây mai mà ông chồng mua về. Trên Hội hoa xuân, Mười Kiệu và Năm Ruộng thấy có nhóm bầu cua xôm tụ nên vô nhìn thử. Sau một hồi thấy dễ thắng nên Mười Kiệu rủ năm ruộng chơi thử có thêm tiền…sau một vài lần thắng, lần cuối cùng hai ông thua sạch tiền mua hoa mà còn mượn nợ của nhóm bầu cua mấy chục triệu.

Nhóm bầu cua đưa hai ông về nhà Mười Kiệu để đòi nợ… nhờ sự mưu trí của ông Chín, mọi chuyện bị vạch trần. Nhóm bầu cua xin lỗi vì đã cờ bạc trá hình, dụ dỗ người khác. Năm Ruộng, Mười Kiệu rút ra được bài học không nên tin vào may rủi khi tết đến xuân về.

Để cho ngày Tết được trọn vẹn và ý nghĩa, mọi người không nên tin vào may rủi, không nên cờ bạc thử vận may dù chỉ một lần.

Anh Anh/Theo HTV

 

Đạo diễn Hoàng Duẩn , Chuyện bốn mùa