Đạo diễn Thanh Quỳnh - Người nghệ sĩ đa tài tạo hương sắc cho nghệ thuật

Cuộc thi Gương mặt Sân khấu Điện ảnh triển vọng là cuộc thi được Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cấp phép chứng nhận tổ chức cho công ty Siêu Nhân Việt của đạo diễn Kani Thanh Quỳnh. Cuộc thi đã từng phát hiện những gương mặt được yêu thích của điện ảnh Việt.

Đêm 25/6 vừa qua, vòng Bán kết của Gương mặt Sân khấu Điện ảnh triển vọng 2020 đã diễn ra thật thành công tại hội trường Đai học SK- ĐA TPHCM (125 Cống Quỳnh, quận 1) với sự tham dự của các ban ngành và rất đông nghệ sĩ, doanh nhân…

Trưởng Ban tổ chức – đạo diễn Thanh Quỳnh

Trong đêm bán kết, Trưởng Ban tổ chức – đạo diễn Thanh Quỳnh xúc động phát biểu: “Thực sự, để duy trì cuộc thi này đến lần thứ 8 năm nay, bản thân Kani Thanh Quỳnh đã trải qua rất nhiều mùa giải gian khó nhưng đam mê thì không hề từ bỏ”. 

Trưởng BGK – NGUT Hà Quang Văn,  GK - NSUT Hồ Văn Thành, Phó BTC Hoa hậu Diệu Thúy, Phó BTC Linda  Việt Hương

BGK - Á khôi Băng Châu, đạo diễn Xuân Cường, DV Hải Lý

Thanh Quỳnh và Hoa hậu Diệu Thúy

Giám Khảo Ký Quốc Đạt, Hoàng Thông

BGK Nhà biên kịch Châu Thổ,  ca sĩ Lê Như

Mùa giải năm nay, thành phần ban tổ chức, ngoài đạo diễn Thanh Quỳnh là Trưởng BTC, còn có các Phó BTC như ông Đinh Duy Ngọc, Nữ hoàng Tâm Tài Sắc - nhà thiết kế Linda Việt Hương, Hoa hậu Diệu Thúy cùng các khách mời: Vũ sư Hoàng Thông (Cố vấn vũ đạo nghệ thuật), MC Phan Tâm

Ban giám khảo chuyên môn gồm NGND Hà Quang Văn (Trưởng BGK), 2 Phó BGK - đạo diễn Xuân Cường & nhà biên kịch Châu Thổ, cùng các thành viên: NSUT Hồ Văn Thành, diễn viên Hải Lý, diễn viên Vân Thanh, ca sĩ Lê Như, Á khôi Băng Châu, Đại sứ điện ảnh – ca sĩ Lâm Trí Tú, Ngai vàng điện ảnh Ký Quốc Đạt…Cuộc thi Gương mặt Sân khấu Điện ảnh triển vọng 2020 được mở rộng cho các thí sinh tham gia, chia làm 3 nhóm: Nhóm A (từ 27 tuổi đến 45 tuổi); Nhóm B (từ 17 đến 27 tuổi) và Nhóm C (dưới 17 tuổi).

Trưởng BTC - đạo diễn Thanh Quỳnh nghẹn ngào: “Để nói về cuộc đời nghệ sĩ thì người ta thường nói đời nghệ sĩ sao mà cứ treo mong manh trên sợi dây nghiệp diễn, vừa kiên cường, vừa bi thương, vừa thăng hoa rạng ngời như vua chúa trên sàn diễn, vừa rớt xuống tận cùng cơ cực của đời thường. Họ không khác gì chiếc ghe bầu lênh đênh sông nước, bến bờ thì có đó nhưng vô định, vô thường. Chẳng biết đâu mới là bến đỗ vững vàng, khi mà dòng đời còn đưa đẩy với bao nhiêu định kiến, sự đấu tranh giữa cuộc sống với tiếng gọi cơm áo gạo tiền.

Trên thực tế, vẫn có rất nhiều nghệ sĩ, vì yêu nghề mà vẫn tiếp tục cống hiến, mang những đến những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo trên sàn diễn, dù cho có vất vả, chật vật với con đường mưu sinh, dù đồng tiền kiếm được chẳng bao nhiêu..  Và cuộc sống của họ cũng không hề giàu có hay sang chảnh như những gì mà chúng ta thường thấy khi bước chân lên sân khấu. Trải qua những biến cố đau thương là vậy, nhưng mà nghiệp diễn nghiệp tằm cứ thế mà mang đến cho đời tiếng cười, cho niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng…”.

Tất cả những tâm tình trên đã được đạo diễn Kani Thanh Quỳnh tái hiện ngay trong phần dự thi của các thí sinh qua 4 tiểu phẩm nói lên thân phận, cuộc đời nghệ sĩ mà tác giả và đạo diễn không ai khác hơn là Thanh Quỳnh. Cùng các thí sinh, anh đã mang đến tiếng cười lẫn tiếng khóc khiến hàng trăm khán giả phải lặng người vỗ tay… 

Các thí sinh tham gia cuộc thi

 Nói về học trò của mình, Trưởng BTC - NGND Hà Quang Văn - người mà Thanh Quỳnh luôn kính trọng gọi bằng Thầy, bộc bạch: “Cái hay của Quỳnh là lễ phép. ngoan đạo. Cậu ấy là một học trò hiếu nghĩa,  luôn biết kính trọng những người đi trước và lắng nghe, dù như thế nào cũng vững tay chèo chống qua cơn bão giông để cặp bến an toàn cho các em thí sinh hoàn toàn mới. Mỗi mùa thi, chỉ trong vài tuần, Quỳnh đã có thể đào tạo diễn xuất cho các em, mà nếu học ở trường thì phải mất đến 2,3 năm mới diễn được như vậy!”.

Giám khảo xuyên suốt các mùa giải của Gương mặt Sân khấu Điện ảnh triển vọng – nhà biên kịch Châu Thổ chia sẻ: “Không biết, không hiểu Kani Thanh Quỳnh làm sao mà cứ “đến hẹn lại lên”. Chính tôi cũng phải đầu hàng, chính sự kiên quyết, đam mê cậu ta cứ lôi cuốn tôi. Công nhận Quỳnh giỏi thiệt! Và cùng mọi người, chúng tôi sẽ ủng hộ trong suốt hành trình của Kani Thanh Quỳnh!”

Hai MC của chương trình

Với tư cách là Trưởng BGK chuyên môn, đạo diễn Xuân Cường tâm sự: “Tôi xem Quỳnh như người trong gia đình, hễ réo gọi thì dù tôi đang ở đâu cũng chạy về. Thật sự, thấy Quỳnh chịu cực, chịu khổ, thương lắm. Yêu nghệ thuật là phải sống chết với nó như Quỳnh, thì nó mới không bỏ mình!”

Giám khảo – diễn viên Hải Lý:“Chỉ có thể nói “Càng ngày càng hay”. Hay ở chỗ là Quỳnh chịu thương chịu khó, chịu đựng lời ra tiếng vào của người đời, mà không hề oán than hay rên la điều gỉ. Năm nào cũng cứ làm xong rồi dọn, dọn xong thì lại làm tiếp!”

NSUT Hồ Văn Thành và vũ sư Hoàng Thông nói:”Nếu nói lời cám ơn, ngành điện ảnh nên cám ơn Thanh Quỳnh, vì chính em đã phát hiện được những gương mặt diễn viên nổi tiếng hiện nay như Khương Ngọc, Minh Luân, Quang Tuấn, Âu Tần Quang, Âu Thành Cát, Lã Thiên Cầm…”     

Tiểu phẩm của các thí sinh dự thi

Hiện công ty Siêu Nhân Việt và đạo diễn Thanh Quỳnnh đã thực hiện xong clip 12 thí sinh xuất sắc sẽ tham gia đêm chung kết mùa giải 2020. Các thí sinh được quay clip và phát trên màn hình nhằm chọn ra những tiểu phẩm hay nhất để trao giải ngay trong đêm chung kết, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Thanh Nam

Ảnh: NVCC

Gương mặt Sân khấu Điện ảnh triển vọng , Đạo diễn Thanh Quỳnh