Hành trình “Diễn xướng Nam Bộ” với “Khảy Nhịp Tang Tình”

Sandien24h.vn Diễn ra tại Soul Live Project Complex vào tối ngày 08/04, Hành trình “Diễn xướng Nam Bộ” - Kỳ 1: Khảy Nhịp Tang Tình sẽ đưa khán giả ngược dòng thời gian về thăm sông nước miền Nam thuở còn mênh mang những câu hò, điệu hát.

Chương trình được Amberstone Media kết hợp thực hiện với Cultural Community Discourse (CCD) - Đối thoại Văn hoá Cộng đồng. Đây là sự kiện đầu tiên của SLP SERIES - chuỗi dự án nghệ thuật kết nối cộng đồng thuộc Soul Live Project.

“Hò hơ hơ hớ ơ hơ

Nhà Bè nước chảy chia hai

Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về”

Chuỗi chương trình Diễn xướng Nam Bộ nhằm giới thiệu các hình thức diễn xướng dân gian đã và đang tồn tại ở Đồng Nai – Gia Định xưa và miền đất TP.HCM – Nam Bộ ngày nay.

“Mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn với sự phát triển kinh tế và xã hội khác nhau sẽ tạo nên những trào lưu văn hoá khác nhau do cộng đồng sống trong thời cuộc đó lựa chọn. Không phải chúng ta tôn sùng văn hoá xưa nhưng chúng ta cần giới thiệu những nét văn hoá mà ông bà ta đã từng yêu thích và giải thích một cách dễ hiểu nhất nét đặc trưng của những trào lưu văn hoá này để từ đó các bạn trẻ biết được văn hoá Việt có gì, có như thế nào, nét chấm phá ra sao. Chúng ta chỉ là bày thêm nhiều món ăn văn hoá có hương vị khác nhau và để quyền lựa chọn lại cho các bạn đương thời”, Diễn giả - Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng giải thích.

Những điệu hát, câu hò trải dài 400 năm

Hành trình Diễn xướng Nam Bộ là một chuyến du hành nhiều kỳ, mỗi kỳ khán giả sẽ được nghe một hình thức đờn ca hát xướng của xứ này.Với Kỳ 1: Khảy Nhịp Tang Tình, khán giả sẽ được tiếp cận 400 năm lịch sử Nam Bộ qua những câu hò, điệu hát, lời ca.

Bên cạnh đó phần bình phim tài liệu “Gia Định - Sài Gòn: Điệu hát, Câu hò ngày ấy" của Diễn giả/Nhà Nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng sẽ mở ra nhiều điều thú vị vềtổng quan bối cảnh văn hóa Nam Bộ và sự hình thành, biến đổi và phát triển ở đất Nam Bộ. các loại hình diễn xướng cơ bản: trữ tình dân gian (dân ca, hò, hát lý..), tự sự dân gian (nói vè, nói thơ, nói tuồng…), tổng hợp (sắc bùa, nghi lễ, khoa nghi ứng phú), múa lốt (múa hẩu, múa lân, múa sư tử…).

Đặc biệt, khán giả có thể tham dự một số trò chơi nhận biết giai điệu và nhận những tặng phẩm đậm chất miền Nam.

Vì sao là “Khảy nhịp tang tình”?

"Khảy" ví như động tác gảy đàn - một cách tạo nên tiếng động - âm thanh nhắc nhở chúng ta đã đến giờ lên xuồng đi chơi! "Nhịp" là nhịp phách trong một bản nhạc, là yếu tố quan trọng bậc nhất bởi nắm vững nhịp là nắm được căn bản của bài hát. Khi giã gạo mệt nhọc vẫn có thể giữ được nhịp cho nhau,  khi sa mưa giông lạnh cóng vẫn nhờ vào nhịp để giữ ấm, khi hò tán tỉnh huê tình cần nhịp phách trao nhau. Còn "tang tình" ư? Chỉ đơn giản là một tiếng tính tình tang gợi nhắc những âm giai ngũ cung, tiếng đàn cổ truyền và giọng hát ai hò trên triền sông xa xăm nào đó.

Hy vọng rằng "Khảy nhịp tang tình" với trọng trách mở đầu cho Hành trình diễn xướng Nam Bộ sẽ khảy lên trong lòng khán giả một nhịp phách từ cổ xưa đến ngày nay, một nhịp tang tình nào đó sót lại trong tiềm thức mà tổ tiên lưu lại. Từ đó, chúng ta sẽ ngược dòng Mê-kông về với 400 năm lịch sử đất phương Nam. Thương mời bạn lên xuồng về nguồn cùng tụi mình nghen!

“Hò hơ hớ ơ hơ, gặp mặt em đây cho anh hỏi đôi lời,

Chủ nhựt ngày Tám ơ… chủ nhựt ngày Tám ơ... em đã ơ có kèo hay chưa?

Hò hơ hớ ơ hơ, anh hỏi thì em trả lời,

'Khảy nhịp tang tình' tháng Tư ngày Tám, vé thời đã đặt ơ, mà thiếu người cùng đi…”

Địa điểm: Soul Live Project Complex, 216 Pasteur, Q. 3, TP.HCM

Thời gian: 19:00, Chủ nhật, 08/04/2018

Giá vé: 200.000 VNĐ

Minh Anh

Khảy Nhịp Tang Tình