Khán giả cải lương “đứng ngồi không yên” khi Thanh Kim Huệ tái ngộ Chí Tâm trong “Lan và Điệp”

NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết, nếu người diễn cùng mình không phải là nghệ sĩ Chí Tâm, cô hẳn đã không nhận lời tham gia “Lan và Điệp”

“Lan và Điệp” từ lâu đã ăn sâu vào tâm trí của biết bao thế hệ khán giả mộ điệu cải lương. Vậy phiên bản “Lan và Điệp” thuộc chương trình “Tài Danh Đất Việt 3” mà nghệ sĩ Gia Bảo ấp ủ bấy lâu có gì hấp dẫn? Câu trả lời đã được anh tiết lộ ngay trong họp báo chiều 17/7. 

Poster vở diễn

Sau những thành công đáng kể, “Tài Danh Đất Việt” chính thức trở lại mùa 3 với vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp” của cố soạn giả Loan Thảo. Đồng thời, vở diễn đánh dấu 10 năm hoạt động ở cương vị tổ chức chương trình của nghệ sĩ Gia Bảo (2009 – 2019). Không những thế, vở diễn lần này còn mang đến khán giả rất nhiều sự kiện đặc biệt. Trong đó phải kể đến sự góp mặt của bộ đôi nghệ sĩ tài danh: NSƯT Thanh Kim Huệ và Danh ca Chí Tâm.

Sau hơn 40 năm, Thanh Kim Huệ tái ngộ Chí Tâm trong “Lan và Điệp” khiến khán giả cải lương “đứng ngồi không yên”

Kỳ tích lớn nhất của “Ông bầu” trẻ Gia Bảo chính là thuyết phục được cô Lan – NSUT Thanh Kim Huệ tái ngộ với anh Điệp – Danh ca Chí Tâm tái ngộ nguyên tuồng cải lương “Lan và Điệp” sau hơn 40 năm. Kể từ bảng thu Audio “Lan và Điệp” cho Hãng đĩa Việt Nam hơn 40 năm trước cho đến nay, NSUT Thanh Kim Huệ đã từ chối tất cả những lời mời diễn lại vở này. Đây là lần đầu tiên, khán giả chính thức được nhìn thấy cô Lan – anh Điệp trên sân khấu bằng xương bằng thịt qua lời ca nét diễn có một không hai của NSUT Thanh Kim Huệ– Danh ca Chí Tâm

NSƯT Thanh Kim Huệ đã nói rằng bản thân nghĩ sẽ không bao giờ diễn vai Lan trên sân khấu. Trước đây, vì sự yêu mến của khán giản,  NSƯT Thanh Kim Huệ chỉ hát vài đoạn ngắn để phục vụ mọi người chứ không hề biểu diễn. NSƯT Thanh Kim Huệ cũng cho biết nếu người diễn cùng mình không phải là nghệ sĩ Chí Tâm, cô hẳn đã không nhận lời. 

NSƯT Thanh Kim Huệ và NSUT Thanh Điền

NSƯT Thanh Kim Huệ  còn chia sẻ thân tình rằng cô đã nhiều lần từ chối đóng vai Lan trên sân khấu vì sợ mình sẽ làm không tròn, không tốt bởi vì cô đã thực hiện bản thu âm cho Lan và Điệp quá lâu rồi, khi chỉ mới 14 tuổi. Thế nên, cô muốn giữ hình ảnh cô Lan thời điểm ấy trong mình được trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, khi Gia Bảo ngỏ ý mời mình, cô không biết vì sao đã đồng ý ngay. 

Trước câu hỏi liệu chất giọng của NSƯT Thanh Kim Huệ có còn được như năm 14 tuổi, thời điểm thu âm vai Lan không? NSƯT Thanh Kim Huệ đã thể ngay một đoạn ngắn của "Lan Và Điệp" ngay tại buổi họp báo khiến ai cũng thích thú.

NSUT Thanh Điền chia sẻ tại họp báo

Cố vấn nghệ thuật của vở - NSUT Thanh Điền cho biết sẽ giữ nguyên bản kịch bản gốc của soạn giả Loan Thảo, không thêm không bớt một lời nào. Bởi lẽ đây là vở cải lương quốc dân, khán giả đều đã thuộc nằm lòng từng câu, từng chữ. Chỉ kết cấu thêm phần âm nhạc cho các ca sĩ biểu diễn thật hợp lý để tăng thời lượng cho vở khi ra sân khấu lớn.

Gia Bảo cũng tiết lộ vô cùng thú vị về vai diễn của nữ nghệ sĩ Hồng Đào. Theo đó, nghệ sĩ Hồng Đào sẽ đóng vai Thuý Liễu. Đây chắc chắn sẽ là một bất ngờ đối với hầu hết khán giả. Vì mọi người đã quá quen với Hồng Đào trong vai đào thương, đào bi. Riêng với vở Lan Và Điệp lần này, nghệ sĩ Hồng Đào sẽ được sắm vai đào độc, hứa hẹn rất nhiều điều thú vị và mới mẻ. 

NS Gia Bảo

Ngoài nghệ sĩ Hồng Đào, ca sĩ Phương Thanh được Gia Bảo tiết lộ sẽ thể hiện một ca khúc không ai có thể ngờ tới khiến rất nhiều người tò mò. Thế nhưng, nghệ sĩ Gia Bảo quyết định giữ bí mật đến tận ngày công diễn.

Riêng NSƯT Tú Sương cho biết sẽ cố gắng làm tốt vai trò của mình trong vở diễn để mang đến những cảm xúc đong đầy cho khán giả. NSƯT Tú Sương còn khiêm tốn nói rằng cô rất mong nhận được sự đóng góp, dạy dỗ từ các bậc tiền bối như NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Chí Tâm, NSƯT Thanh Điền, nghệ sĩ Thanh Hằng, má Hồng Nga... 

Gia Bảo cùng con gái và các nghệ sĩ tham gia vở

Ngoài ra, nghệ sĩ Gia Bảo còn cho biết, chính fan của NSƯT Thanh Kim Huệ đã giúp anh liên hệ với gia đình của soạn giả Loan Thảo để xin phép diễn lại “Lan Và Điệp”. Tin vui mà Gia Bảo nhận ngay trước thềm họp báo chính là gia đình cố soạn giả Loan Thảo đã gữi lời chúc mừng đến Gia Bảo và các nghệ sĩ tham gia.

Bên cạnh việc mang những nghệ sĩ Cải lương gạo cội đến với khán giả, một điều không thể bỏ qua trong các vở diễn do Gia Bảo làm đạo diễn đó là yếu tố trẻ. Ngay trên poster chính thức, nam nghệ sĩ đã khiến khán giả tò mò khi xuất hiện hàng loạt cái tên ngoại đạo như: Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng và Hoài Lâm.

Ca sĩ Hoài Lâm

Nói về đem những nhân tố trẻ vào vở tuổng cải lương kinh điển như “Lan và Điệp”, Gia Bảo không trốn tránh: “Tôi đau đáu với suy nghĩ phải làm nghệ thuật Cải lương càng được tiếp truyền và gần gũi hơn với khán giả trẻ. Tôi muốn kể về Lan và Điệp theo góc nhìn của hiện đại. Tôi không muốn người ta nói về Cải lương là xưa, là sến, là lỗi thời. Thực tế, cải lương không hề cũ, quan trọng là cách kể mình phải mới và mang người ta vào được cái không gian sang trọng, người ta thích thú ngồi nghe hát”.

Gia Bảo và NS Thanh Hằng

Vở diễn “Lan Và Điệp” sẽ chính thức được công diễn 2 đêm tại nhà hát Bến Thành (17/08 và 18/08) và một đêm tại Đà Nẵng (23/08). Đây là lần đầu tiên “ông bầu” Gia Bảo công diễn một vở tuồng ngay vào mùa Vu Lan Báo Hiếu. Anh cho rằng đây sẽ là một món quà mà những người con có thể gửi đến cho ba mẹ của mình – một món quà du hành về tuổi thơ.

Gia Bảo và NSUT Tú Sương

Vở diễn có sự tham gia của: NS Hồng Nga, NSƯT Thanh Kim Huệ, Danh ca Chí Tâm, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Vũ Luân, NS Thanh Hằng, NSUT Tú Sương, NS kịch nói Hồng Đào, Danh hài Minh Nhí, NS Bình Tinh, Ca sĩ Quốc Đại, Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm.

Và còn hàng loạt những bất ngờ khác khi xem bảng phân vai kịch bản:

NSUT Thanh Kim Huệ - Lan

NSUT Thanh Điền

Danh ca Chí Tâm – Điệp

NSUT Thanh Điền – Ông Phủ Trần

NS Thanh Hằng – Bà Phủ Trần

NS Hồng Nga – Bà Tú

NSUT Trọng Phúc – Ông Cử

Danh hải Minh Nhí – Bếp Sạc

Nghệ sĩ kịch nói Hồng Đào – Thúy Liễu

Ca sĩ Quốc Đại: Chú Tiểu

Ca sĩ Hoài Lâm: Bé Xuân – em trai Lan

Địa điểm: Nhà hát Bến Thành vào 19g00 Ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.

Super Vip: 1.500.000 đồng.

VIP: 1.000.000 đồng - 700.000 đồng - 500.000 đồng - 400.000 đồng.

Vé trên lầu: 300.000 đồng - 200.000 đồng.

Hotline đặt vé: 090.290.6673

Minh Minh/Theo GD

 

Lan và Điệp , Thanh Kim Huệ , Chí Tâm , Gia Bảo