Khôi Nguyên và nguyên nhân dừng hát lần 2

Kỳ 6: Đang cố gắng cho sự trở lại và được sự thương mến, dìu dắt của Giao Linh thì một lần nữa Khôi Nguyên âm thầm dừng ca hát và không đưa ra lí do gì.

Ca sĩ Khôi Nguyên

 Từ đó đến mãi gần 2 năm sau, anh mới chia sẻ với một số người thân: “Hình như, mỗi giai đoạn trong đời, chúng ta có những suy nghĩ khác nhau. Nhiều người quen cứ nói, Khôi Nguyên khá may mắn và có nhiều cơ hội nhưng lại không chịu tận dụng hết những cơ hội đó. Nhưng tôi không tiếc. Nếu cho làm lại, tôi vẫn làm như vậy. Tôi chứng kiến nhiều bạn bè còn rất trẻ đã qua đời, trong đó có cô bạn rất thân ngày trước mới vừa đậu đại học đã bị tai nạn và mất trong lúc mới lần đầu tiên xa nhà đặt chân lên thành phố. Rồi sau này, bà nội tôi mất vì tuổi già. Kế đến ông ngoại mất. Và gần nhất là người cậu – anh trai của mẹ tôi cũng mất. Tôi thoáng thấy điều gì đó rất vô thường nhưng cũng chưa rõ ràng lắm vì thật ra, tuổi đời tôi còn rất trẻ, chưa đủ kinh nghiệm sống để bàn sâu. Nói về nguyên nhân chính, vẫn là ba tôi và chị của tôi. Ba tôi bị bệnh suy nhược thần kinh, ngày càng nặng, điều trị cũng khoảng 10 năm vẫn chưa ngưng thuốc hẳn. Ngày trước, công nghệ chưa phát triển nhiều nên thông tin còn ít và thật ra, ngày trước mình cũng chưa đủ sâu sắc để nhìn nhận vấn đề. Ba tôi vốn không muốn con mình theo nghề ca hát vì ba thấy sự bấp bênh, nay đây mai đó. Ba bệnh, một mình mẹ tôi lo vất vả rất nhiều năm rồi. Tôi nghĩ cũng đến lúc khiến ba an tâm hơn. Và gần đây, một người chị của tôi cũng bệnh rất nặng, thậm chí nặng hơn ba tôi nhiều. Bác sĩ khuyên vừa phải điều trị bằng thuốc và kết hợp nhiều phương pháp để không stress, lo lắng thì bệnh mới khỏi hẳn được. Chị đã giúp tôi từ ngày đầu tiên tôi đặt chân đến Sài Gòn. Tôi đã nhận sự giúp đỡ nhiều, đây cũng là lúc tôi cho đi. Đại khái là vậy. Nói chung, ba tôi và chị tôi cộng với suy nghĩ của tôi cũng đã chững chạc hơn trước. Sau nhiều lần vô ra bệnh viện, tôi chợt thấy có đó rồi mất đó. Thật ra, mình cần gì? – sau nhiều lần chứng kiến những chuyện hậu trường và cuộc sống xung quanh nhiều việc xãy đến, tôi cần sự bình yên hơn những cái hào nhoáng nhưng không thật. Nên tôi thấy cần tập trung thời gian cho ba và chị trong lúc đó. Nhiều người thấy tôi cứ đi hết nơi này đến nơi khác, du lịch nhiều nên cứ nghĩ tôi đi chơi, mê chơi nhưng thật ra, tôi đi vì người nhà.”.

Khôi Nguyên và NSUT Phi Điểu trong "Tím Một Mùa Trâm"

Không hoạt động nhiều. Thỉnh thoảng, anh chỉ phát hành một số bài lẻ, có thể kể đến ca khúc do anh tự sáng tác tặng mẹ và tặng những ai có tuổi thơ một thời ở miền quê Tím Một Mùa Trâm, được quay hình với nội dung, câu chuyện đơn giản nhưng thông điệp rất ý nghĩa: “Những đứa con khác nhau luôn có những ước mơ khác nhau. Nhưng bà mẹ nào cũng có cùng một mơ ước, đó là: được nhìn thấy con mình đạt được những ước mơ”. Phim ca nhạc Bà Mẹ Miền Tây – Bóng Mẹ bên Đời cũng vậy, lấy ý tưởng từ chiếc bóng, với đoạn cuối câu chuyện khá xúc động. Bà mẹ quê nghèo đã đưa con đi từng chặn đường khi còn sống, đến lúc mẹ mất rồi, những kỷ niệm, cái bóng của mẹ vẫn còn đưa con đi những chuyến đi còn lại. Anh tự viết kịch bản, tự sáng tác ca khúc với thông điệp về tình mẹ cao cả “Bóng mẹ vẫn bên đời, vẫn đưa con đi những chuyến đi còn lại”. Có lẽ, việc gì cũng có hai mặt. Những ngày tháng bị bệnh phải theo học Ngữ văn tại Đại học Sư Phạm, anh phải ngưng hát, nhưng bù lại với những kiến thức được học tại đó và Cao đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật lại phần nào giúp anh trong việc viết nội dung kịch bản, lời nhạc. Nói về mẹ, anh chia sẻ: “Nhiều người ở quê tôi cứ đồn, tôi là con nuôi chứ không phải con ruột. Tôi nghĩ thật ra, vấn đề không phải ruột hay không, mà ở chỗ mẹ đã lo cho tôi quá nhiều”.

Khôi Nguyên và NS Ánh Hoa trong Bà Mẹ Miền Tây 

Sau gần 2 năm, mọi việc đã ổn định. Cùng lúc đó, nữ ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền về Việt Nam ca hát. Vẫn đi đi về về giữa Mỹ và Việt Nam. Nhờ vào yếu tố thiên thời – địa lợi - nhân hòa, Khôi Nguyên có dịp gặp được tiếng hát gắn liền với tuổi thơ anh.

Khôi Nguyên và mẹ ruột

Phần kết: Khôi Nguyên được sự dìu dắt của danh ca hải ngoại Mỹ Huyền

Hoa Dã Qùy/Theo GD

Ca sĩ Khôi Nguyên , chuyện đời ca sĩ