Người ngoại đạo trên phim.

Sandien24h.vn Có những người tên tuổi của họ chưa một lần xuất hiện trên bảng phân vai, nhưng trên phim bao giờ cũng cần đến họ. Dù chỉ xuất hiện trên màn ảnh vài giây, nhưng tính chất của họ vô cùng quan trọng.

Có người diễn tốt xuất thần, nhưng cũng có người diễn đến độ đạo diễn phát quạo chửi thề, và cũng có người khiến đạo diễn phài năn nĩ đến rụng rời họ mới có thể nhập vai trọn vẹn. Xin bật mí dưới đây vài trường hợp mắt thấy tai nghe…

Khi luật sư nhập vai

Trong bộ phim Tơ hồng vương vấn có cảnh quay: Một phiên tòa xử án vụ ly dị. Kịch bản ghi chỉ có thế, nhưng mấy ai biết đoàn phim đã quy tụ hơn 50 con người tập trung tại tòa án Phú Nhuận. Ngoài việc các diễn viên chính có mặt, cón có các diễn viên phụ trong tòa án để theo dõi cuộc tranh tụng này. Đây là cảnh quay khá quan trọng, quyết định đến một vài số phận chính trong phim. Và quan trọng nhất là ngài chánh án dưới thời Pháp thuộc, người tuyên bố vụ án một cách công minh. Người này ngoài việc vóc dáng sang trọng, ăn nói lưu loát, thần sắc phải uy nghi trong lúc xử án. Tiêu chuẩn là thế, nhưng đoàn phim tìm cả tuần lễ cũng chưa tìm được người theo yêu cầu. Bởi người có ngoài hình giống ngài chánh án thì lời thoại cứ vấp váp. Còn người nói lưu loát thì ngoại hình thấy “bèo” quá, nên đạo diễn cứ lắc đầu ngao ngán.

Trước tình thế nan giải này, diễn viên Huỳnh Du bèn tiến cử một anh Minh, một “quan tòa” chính hiệu. Hiện là trưởng văn phòng luật sư ở Quận 6, người từng làm thẩm phán ở nhiều phiên tòa lớn. Đây là nhân vật không hề xa lạ với đoàn phim, bởi trong lần quay phim Con nhà giàu ở Gò Công, anh Minh cũng đã từng xuất hiện với vai diễn nhỏ: Đại gia giàu có.

Luật sư Minh trong vai chánh án của bộ phim Tơ hồng vương vấn.

So với lần trước, thì vai diễn lần này của ngài thẩm phán quan trọng hơn, tính cách dữ dội hơn bởi anh chính là người quyết định số phần cho các nhân vật chính. Đặc biệt, phần lời thoại của ngài chánh án dài hơn nữa trang giấy, nên đoàn phim rất… ngán ngẫm, bởi chỉ cần ngài thẩm phán mà diễn “trớt quớc” là xem như ảnh hưởng cả đoàn phim. Còn chuyện tin vào ông bạn của Huỳnh Du diễn ngon lành thì có vẻ… mơ màng quá!

Vậy mà, khi lệnh đạo diễn vang lên: “ Máy, diễn! luật sư Minh trong vai trò Chánh án đọc bản án ro ro, rỏ từng lời, từng ý. Mỗi lời phán quan trọng, anh nhấn nhá rất hùng hồn! Cả khán phòng im lặng như tờ, giọng ông chánh án vang lên sang sảng, vừa uy nghi vừa dứt khoát. Đọc dứt bản án, ông còn cầm cây búa, nện xuống bàn một cái đùng, khiến cả khán phòng vổ tay lia lịa. Dứt cảnh quay, đạo diễn khen rối rít: “Dood tex!”. Chàng trợ lý bên ngoài chạy ào vô chăm sóc luật sư, cũng khen lấy khen để: “Tốt quá anh ơi, anh diễn còn hơn mấy cha luật sư thiệt nữa. Giờ cố gắng tập trung, em cho máy tỉa vào mấy cái cận nữa là mình về luôn nhe!”. Nghe câu này, chàng Minh chỉ biết cười trừ, bởi thật sự ở ngoài đời tôi làm luật sư hơn 10 năm rồi, giờ đọc có cái bản án như vậy không lẻ đọc không được hay sao? Và cảnh quay này đoàn phim dự trừ mất một buổi, không ngờ chàng luật sự diễn tốt quá nên chỉ quay chưa quá 25 phút là xong. Vì vược quá chỉ tiêu cho phép, các diễn viên Kiều Trinh, Thân Thúy Hà, Huỳnh Du được ra về sớm, thế là họ chỉ còn biết chụp ảnh lưu niệm và kéo nhau đi nhậu như mừng cảnh quay có chàng luật sư diễn quá tốt.

Diễn viên Huỳnh Du và đạo diễn Cao Thành Danh theo dõi cảnh quay của Luật sư Minh

Diên viên mắng… đạo diễn

Khác hẳn với luật sư Minh diễn một tex ăn ngay, ở đoàn phim của đạo diễn Lê Cung Bắc có một cảnh quay trong bộ phim Họ từng chung kẻ tử thù lại hoàn toàn khác hẳn. Cảnh quay cần một anh tài xế chở giám đốc ra công trường gặp cô thư ký. Nhưng dọc đường gặp tay tình địch đang chở người yêu của mình, nên giám đốc kêu tài xế quay đầu xe lại để ba bên nói chuyện một cách sòng phẳng. Câu chuyện chỉ có thế, tưởng chừng như đơn giản. Chỉ có điều, tay trợ lý quên kêu người đóng vai anh…. tài xế.

Thế là đoàn phim năn nỉ bác tài đóng vai anh tài xế luôn cho tiện. Nếu chỉ việc lạng lách theo cung đường cong vòng rồi chặt cua thắng gấp ngay điểm quy định đối với bác tài không khó, nhưng đến đoạn xuống xe mở cửa, nói vài câu thoại rồi mời giám đốc xuống xe thì bắt đầu có vấn đề!

Lần thứ nhất anh xuống xe chậm quá vì cửa xe kẹt, khiến đạo diễn la trời. Lần thứ hai, anh mở cửa xe nhưng anh quên mời giám đốc ra xe thế là đạo diễn la làng vì cái tật lớ ngớ. Đến lần tư, lần năm, thứ tám…. cứ giám đốc bước xuống xe thì anh tài xế cứ “đờ” mặt ra nói lắp bắp vài ba câu gì đó trong họng, khiến tay giám đốc mắc cười không diễn được.

Trời thì nắng nóng, diễn viên đổ mồ hôi như mưa, thấy tay tài xế này diễn tệ quá, đạo diễn rất bực mình. Dù đã ba lần bốn lượt chỉ dẫn tận tình vậy mà anh ta vẫn không diễn được. Khổ nổi đạo diễn càng la anh ta càng run, cứ thế cảnh quay hư cứ diễn ra liên tục khiến đạo diễn phát điên chửi luôn bằng tiếng… Đan Mạch.

Thấy đạo diễn chửi mình từ sáng giờ mà ngay giữa đám đông nữa, tay tài xế bắt đầu phát cáu. Anh đi thẳng về phía đạo diễn nói rất trịnh trọng: “ Này cái ông kia, tôi chỉ là tài xế cho anh thuê xe, từ sáng giờ ông kêu tôi chạy tới chạy lui hao xăng thấy mẹ, tôi còn chưa tính với ông. Cái này là bên ông thiếu người nhờ tôi đóng phim giùm, tôi đã cố giúp ông, mà sao từ sáng giờ ông chửi tôi hoài là sao. Bây giờ yêu cầu anh trả tiền thuê xe, tôi đi về không đóng gì nữa hết. Tôi làm tài xế chứ đâu phải làm diễn viên mà bắt tôi diễn hoài như vậy…”. 

Thấy sự nổi nóng của bác tài quá hợp lý, giống như người làm ơn mắc oán vậy, thế là chủ nhiệm chỉ biết chạy đến năn nỉ, đưa tiền và nói ngọt, để anh giúp đóng thêm một cảnh nữa cho xong phim. Lúc này người ta thấy ông đạo diễn bỏ ra ngoài hút thuốc, xem như làm dịu tình hình căng thẳng, chứ tay tài xế mà về là xem như công toi từ sáng giờ. 

Cảnh trong phim Họ từng chung kẻ thù 

Khi Nguyễn Huệ thiếu… quân sĩ

Cảnh quay vua Quang Trung điều binh khiển tướng đại phá quân Thanh trong bộ phim Tây sơn hào kiệt được quay tại Bình Định. Cảnh này đoàn phim quy tụ cả ngàn võ sinh, sinh viên. Lý Hùng mặc áo hoàng bào, tay cầm kiếm lệnh, đọc thoại sang sảng để hô hào ba quân tướng sĩ cùng tấn công để chống giặc ngoại xâm. Lúc đầu, trời mát, khí thế ai nấy cũng hớn hở, đội hình đội ngũ rất ư là hùng mạnh, nhất là các thế võ đánh nhau rất ư là đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là lúc ban đầu, càng về sau, đoàn phim chỉ lo quay cận cảnh các diễn viên chính, đội hình của quân sĩ được ngồi nghỉ ngay tại chổ. Khổ nổi cảnh quay diễn viên chính cứ quay tới quay lui, cánh quân sĩ bị nắng nóng quá, thế là một số chạy vào các bóng cây trốn nắng. Lính càng lúc càng thưa dần, đến khi đạo diễn cho quay lại cảnh toàn quân khí thế thì hỡi ơi, bình sĩ gần mấy trăm người đã biến đâu mất tiêu. Loa phóng thanh kêu vang trời, để mời các diễn viên “quần chúng” về hiện trường quay tiếp. Các giáo viên, võ sư đích thân lùng sục từng ngóc ngách vừa dịu ngọt mời, vừa hăm dọa sẽ trừ điểm ở nhà trường nếu như bạn nào không chịu ra… đóng phim.

Lý Hùng trong phim Tây sơn hào kiệt

Ngay cả Nguyễn Huệ Lý Hùng cũng cầm loa phóng thanh, năn nĩ: “Các bạn ơi, đây là phim nói về Vua Quang Trung của quê hương chúng ta, rất mong các bạn hãy nhiệt tình ủng hộ, đoàn của chúng ta chỉ còn vài cảnh quay nữa thôi là xong phim, rất mong các bạn nhiệt tình giúp đỡ…”. Xem chừng lời nói hùng hồn của Lý Hùng ngày càng đuối dần vì khan tiếng, có lẻ cảm động từ sự thành tâm của Nguyễn Huệ, các diễn viên nhà ta, từ trong các góc kẹt từ từ “chui” ra, đứng vào hàng ngũ. Và phải mất gần một tiếng đồng hồ năn nĩ, cảnh quay này mới được hoành tráng trở lại.  

Phạm Lữ

 

 

Dien vien ngoai dao