Nhóm Xẩm Hà Thành hát về những sự kiện 'nóng' của xã hội

Các nghệ nhân vừa uống trà đá, đọc báo vừa hát về những chuyện thế sự nhức nhối như việc trèo rào vào công viên nước hay người mẹ trẻ bỏ rơi con.

Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt MV Xẩm trà đá, lấy cảm hứng từ các tác phẩm báo chí gây tiếng vang trong thời gian qua. Nội dung gồm nhiều vấn đề thời sự như vụ đua nhau trèo rào vào công viên nước Hồ Tây khi mở cửa miễn phí, sự can đảm của người dân tộc Bahnar ở làng Kon Sor Lak (Gia Lai) trước lâm tặc, chuyện về tình mẫu tử khi mẹ bỏ rơi đứa con mới đẻ hay sự an toàn của các chuyến bay.

Đại diện nhóm Xẩm Hà Thành cho biết: "Từ xa xưa, các nghệ nhân xẩm đã sáng tác hoặc ứng tác trực tiếp theo những chủ đề thời sự, được cộng đồng quan tâm. Là một công cụ thể hiện tâm tư của người dân, nghệ thuật xẩm hôm nay không thể đứng ngoài cuộc và cần góp chung tiếng nói trước những vấn đề xã hội đang xảy ra".

Nhóm Xẩm Hà Thành

MV mới của nhóm Xẩm Hà Thành có nội dung như một cuộc trò chuyện của những người nghệ sĩ bên quán trà đá quen thuộc trên các vỉa hè Hà Nội.

Trước câu hỏi vì sao lại đặt tên tác phẩm là Xẩm trà đá, nhóm giải thích các quán trà đá vỉa hè là hình ảnh khá đặc thù của Hà Nội. Đây là nơi thu hút sự tham gia của nhiều người. Họ không chỉ ngồi với nhau để nhấp chén trà, trò chuyện về đời sống riêng mà còn cập nhật những thông tin xã hội mới nhất. Cách đặt chủ đề như vậy khiến nghệ thuật xẩm trở nên gần gũi và phù hợp với nhu cầu giải trí hiện đại.

Liên khúc Xẩm Trà đá có độ dài gần 9 phút, gồm nhiều sáng tác như Tắm tri ân, Dân làng tự lo giữ rừng, Bỏ con bơ vơ, Máy bay rơi được gắn kết với nhau bằng một câu chuyện. Phần lời chủ yếu do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long - thành viên của nhóm Xẩm Hà Thành - sáng tác. Ngoài những điệu xẩm, liên khúc còn sử dụng một số điệu hát khác như Sa Mạc, Trống Quân.

Theo vnexpress