Những lùm xùm đáng tiếc giữa ca sĩ - nhạc sĩ trong showbiz Việt

Tăng Nhật Tuệ - Hải Yến, Đàm Vĩnh Hưng - Nguyễn Ánh 9 là những cặp ca sĩ - nhạc sĩ xảy ra lùm xùm đáng tiếc.

Tăng Nhật Tuệ - Nguyễn Hải Yến

Trong đêm chung kết Tuyệt đỉnh tranh tài 2015, Nguyễn Hải Yến trình diễn ca khúc Đã hơn một lần, lấy không ít nước mắt của ban giám khảo và khán giả bởi giọng hát truyền cảm, ngọt ngào và là ca từ, giai điệu ý nghĩa, sâu sắc.

Dù chỉ giành được giải á quân nhưng Hải Yến đã kịp thời “dắt túi” một lượng fan không nhỏ nhờ phần ca từ của ca khúc mà theo cô là được lấy cảm hứng từ chính cuộc đời mình.

Ca khúc Đã hơn một lần do Tăng Nhật Tuệ sáng tác toàn bộ nhưng nhiều chương trình lại ghi phần lời của Nguyễn Hải Yến.

Sau lần trình làng ấy, nhiều cuộc thi âm nhạc như Vietnam Idol, Giọng hát Việt 2015, Học viện ngôi sao đều lấy ca khúc này để biểu diễn. Đặc biệt Học viện ngôi sao còn ghi phần lời của ca khúc do Nguyễn Hải Yến viết.

Trước sự việc này, Tăng Nhật Tuệ rất bức xúc khi “đứa con tinh thần” của mình bị người khác “cướp công”. Chàng nhạc sĩ viết trên trang cá nhân những thông tin phản bác hoàn toàn việc Hải Yến là tác giả ca khúc Đã hơn một lần. Theo đó, Tăng Nhật Tuệ khẳng định đây là ca khúc do anh sáng tác và viết lời, không có đóng góp nào của Hải Yến.

Tăng Nhật Tuệ khẳng định đây là ca khúc do anh sáng tác và viết lời, không có đóng góp nào của Hải Yến.

Ca sĩ Hải Yến cũng lên tiếng đính chính. Cô cho rằng đây là sự nhầm lẫn khi trao đổi với biên tập chương trình. Nhưng Tăng Nhật Tuệ khẳng định: “Nếu nhầm lẫn, tại sao lúc Trấn Thành giới thiệu bài hát do Nguyễn Hải Yến viết lời, cô ấy không đính chính ngay lúc đó. Nếu Yến không nói do mình sáng tác, làm sao người ta có thể bịa ra được. Đây là sự sắp đặt của cô ấy. Phần hay nhất của Đã hơn một lần nằm ở ca từ…”

Sau những phản bác đầy lý lẽ của nam nhạc sĩ Hà Thành, đến giờ bà mẹ một con chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn nào.

Đàm Vĩnh Hưng – Nguyễn Ánh 9

Trong một bài chia sẻ về nhạc Việt nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không ngần ngại phân tích những tên tuổi đình đám trong showbiz Việt như “bộ tứ diva”, ca sĩ Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà và tất nhiên không thể thiếu “ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng.

Nói về ca sĩ  Đàm Vĩnh Hưng, vị nhạc sĩ gạo cội chia sẻ: “Đàm Vĩnh Hưng chỉ được bề nổi vậy thôi, tôi không cho là ca sĩ đúng nghĩa. Tôi chỉ cho Đàm Vĩnh Hưng là một người hát. Đàm Vĩnh Hưng cố hát nhạc xưa, nhạc vàng mà hát có ra đâu” và “Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu!”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có bài chia sẻ khá dài về những ca sĩ hàng đầu Việt Nam, trong đó có "ông hoàng nhạc Việt"

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn kể một kỷ niệm vui với giọng ca Biển tình, rằng: “Khi Đàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm. Tôi không thích, tôi nói thẳng luôn. Đàm Vĩnh Hưng nói nhưng con thích hát nhạc bố… Tôi nói nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn”.

Mr. Đàm viết một bức tâm thư khá dài và đăng trên trang Facebook cá nhân với những lời lẽ vô cùng khó chịu với vị nhạc sĩ gạo cội.

Trước những lời nhận xét này, Mr. Đàm viết một bức tâm thư khá dài và đăng trên trang Facebook cá nhân với những lời lẽ vô cùng khó chịu và có ý trách nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. “Nếu đó là những lời chú phát biểu thì thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mải công “giữ gìn” nay tan biến và Đàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của Ngụy Quân Tử thưa chú. Và nếu đúng, thì cũng đã đến lúc chiếc mặt nạ đó phải được tháo xuống bởi chính chú!”, nam ca sĩ viết.

Cách đáp trả của Đàm Vĩnh Hưng khiến dư luận bức xúc và anh nhận không ít sự chỉ trích. Sau đó, anh chủ động mang hoa đến tặng và xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Nguyễn Hải Phong – Uyên Linh

Ca khúc Đường cong là bài hát độc quyền trong album Body language của Thu Minh nhưng được khá nhiều thí sinh mang đến các cuộc thi âm nhạc để biểu diễn, trong đó ca sĩ Uyên Linh. Tuy nhiên, sau khi Vietnam Idol 2010 kết thúc, Uyên Linh đã tiếp tục biểu diễn Đường cong trong khá nhiều sự kiện mà không hề có sự xin phép của cha đẻ ca khúc – nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ độc quyền – Thu Minh.

Sau cuộc thi, Uyên Linh biểu diễn ca khúc Đường cong ở nhiều chương trình âm nhạc.

Theo như vị nhạc sĩ Ba kể con nghe chia sẻ, nếu trong phạm vi một cuộc thi tìm thần tượng thì việc cho thí sinh sử dụng ca khúc này không phải là một vấn đề lớn. Trái lại nó còn góp phần quảng bá cho ca khúc. Tuy nhiên, cuộc thi đã kết thúc và Uyên Linh hiện là ca sĩ chứ không phải là một thí sinh.

Nguyễn Hải Phong tố Uyên Linh sử dụng ca khúc trái phép

Sau những lùm xùm, hiện giọng ca Chờ người nơi ấy đã thừa nhận mình có lỗi trong việc sử dụng ca khúc Đường cong và đã gửi lời xin lỗi đến nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cũng như ca sĩ Thu Minh. Trong những chương trình sau, cô cũng từ chối thể hiện ca khúc khi được yêu cầu.

Theo Cường Ngô/Zing.vn

ca nhạc sĩ