NS Kim Ngân – Vào nghề muộn nhưng được “dát vàng” vai diễn quý

Sandien24h.vn Sau hai đêm công diễn vở “Thái hậu Dương Vân Nga” do đạo diễn NSUT Hoa Hạ dàn dựng tại Nhà hát Bến Thành, khán giả đã xóa đi hoài nghi về tài năng diễn xuất của NS Kim Ngân – con gái cố NS Kim Ngọc.

Là con nhà nòi nhưng Kim Ngân đã không có may mắn được thể hiện niềm đam mê của mình từ nhỏ, có một dạo cô theo mẹ diễn tấu hài, nhưng rồi con đường kinh doanh không cho phép cô liều lĩnh. Những tưởng đã dẹp hẳn ước mơ được nối nghiệp mẹ, được thể hiện cảm xúc dâng trào qua từng vai diễn mà thưở nhỏ cô đã mơ ước sẽ có dịp được đắm mình dưới ánh đèn sân khấu, nghe những tràn pháo tay của khán giả dành cho mình. Và rồi khi kinh tế gia đình ổn định, bắt đầu từ những suất hát vui tất niên hoặc lễ tết của công ty, Kim Ngân quay lại sàn diễn, thể hiện các vai diễn của sân khấu tuồng cổ. Từ sân khấu của công ty mang tính không chuyên, cô bước lên sân khấu rạp Công Nhân, sắm các vai tuồng võ tướng mà nổi bật là Triệu Tử Long.

Một lớp diễn xuất thần của NS Kim Ngân trong vở Thái hậu Dương Vân Nga 

Bẵng một thời gian sau, tự dưng nhìn thấy một tấm biển quảng cáo đêm diễn tổng hợp mang ý nghĩa thiện nguyện, Kim Ngân đã thể hiện vai thần phi Nguyễn Thị Anh trong một trích đoạn do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng tại rạp Công Nhân. Tôi mừng vì có sự tiếp ứng nồng nhiệt từ người đạo diễn đầy tâm huyết với nghệ thuật như Hoa Hạ, Kim Ngân sẽ sớm khắc phục những hạn chế của nghề.

NS Kim Ngân và đạo diễn Hoa Hạ

Và rồi đúng như tâm sự của đạo diễn Hoa Hạ khi tôi thực hiện chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn” tại HTV, chị muốn phát hiện nhân tố mới, gửi gắm điều kỳ vọng vào sự tỏa sáng của thế hệ diễn viên trẻ. Với Kim Ngân không thể nói là trẻ, song sự quay về sân khấu để làm những vai tuồng tử tế, thì Kim Ngân quá trẻ đối với những bước tiến của một diễn viên. Vậy nên khi chọn “Thái hậu Dương Vân Nga” để tưởng nhớ đến một tác phẩm lừng danh của nhiều tác giả hợp lực đã từng đưa thương hiệu Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang lên đỉnh cao nghệ thuật, đồng thời cũng để Kim Ngân nhớ về mẹ, khi đó NS Kim Ngọc diễn vai Hiệu úy Kỳ Hoa, bên cạnh hai ngôi sao tuyệt đỉnh của cải lương miền nam là NSND Bạch Tuyết – NSND Ngọc Giàu.

Khi vở diễn lên sàn, khán giả đã mong đợi. Khi vở diễn ra mắt khán giả, giới chuyên môn đánh giá cao. Trước hết là tiết tấu vở diễn được đẩy nhanh, tạo hiệu ứng hừng hực hào khí ái quốc của toàn dân trước sự bành chướng của bọn giặc cướp. Kế đến là sự liều lĩnh của Hoa Hạ khi chị chọn hai nghệ sĩ thuộc thế hệ sau tiếp nối những sáng tạo của thế hệ tiền bối, đó là NSƯT Phượng Loan và NS Kim Ngân.

NS Kim Ngân và NSUT Phượng Loan vào vai Thái hậu Dương Vân Nga 

Cánh báo chí đi xem phúc khảo đã biểu hiện những lo lắng trước sức diễn của Kim Ngân. Có thể vì áp lực lúc đó đã khiến cô chưa biết cách tiết chế để vai diễn mềm mại, khẳng khái. Nhưng khi bước vào hai đêm diễn chính thức, Kim Ngân đã làm hài lòng khán giả. Quả là nỗ lực của một nghệ sĩ muốn khẳng định mình sẽ vượt qua mọi khó khăn, nhằm tìm được hướng đi cho mình khi quyết định gắn bó với nghề.

Tôi còn nhớ một nữ nghệ sĩ tiền bối đã nói, nếu Kim Ngân xem sàn diễn là nơi để đền đáp công ơn khán giả đã một thời yêu quý mẹ cô – nghệ sĩ Kim Ngọc, thì những va vấp, thất bại sẽ là nấc thang để cô tiến xa. Còn chỉ xem là cuộc chơi, vui tới đâu, hay tới đó, thì không thể nói gì ngoài việc ăn may.

Các nghệ sĩ trong màn chào kết với khán giả

Với tôi, Kim Ngân vào nghề muộn, đã xem sân khấu nơi cô dấn thân dù trễ hơn so với các đồng nghiệp cùng trang lứa, thì sự muộn màn đó đã nhận được sự “dát vàng” đáng trân quý từ một nữ đạo diễn dày dặn kinh nghiệm, uốn nắn, định hướng để Kim Ngân đi đúng, làm đúng. Trong nghệ thuật, có thầy giỏi, đạo diễn giỏi chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn học trò bằng cách nào có được kỹ năng ca diễn cho đúng, còn diễn xuất cho hay thì còn tùy vào sự trải nghiệm của học trò. Kim Ngân thua những bạn đồng nghiệp cùng trang lứa là quá ít kinh nghiệm ca diễn. Lại quay về sân khấu trong thời điểm đời sống sàn diễn cải lương đối mặt với nhiều khốn khó. Nhưng sự “dát vàng” đúng lúc này, dù đã mang lại cho cô nhiều áp lực, song đã là một cơ hội quý để cô nỗ lực hơn, vượt qua chính nỗi lo lắng và làm nên chuyện.

Dàn cổ nhạc, cảnh trí, phục trang, đạo cụ…đã thật sự mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho hai đêm diễn để khi rời khán phòng, người xem sẽ nhớ mãi về một bức tranh “Thái hậu Dương Vân Nga” đầy mãn nhãn và kỳ công.

Lâu lắm rồi mới được xem một vở cải lương được đầu tư và dàn dựng nghiêm túc. HTV vào làm phóng sự có phỏng vấn tôi ở vai trò một nhà báo gắn bó lâu năm với cải lương. Và tôi đã trả lời ở vị trí một khán giả mê cải lương cảm thấy hạnh phúc khi đạo diễn Hoa Hạ đã cùng Kim Ngân “cơm ghe bè bạn” tự bỏ tiền túi để góp phần chào mừng sự kiện 100 năm cải lương và làm nức lòng người hâm mộ.

Hai đêm diễn có rất nhiều khán giả trẻ đến xem, có cả những khán giả trí thức, những văn nghệ sĩ đã liên tục vỗ tay và cả một rừng hoa khi đêm diễn kết thúc. Tôi nhìn thấy nhiều gương mặt nổi tiếng như nghệ sĩ: Hồng Nga, NSND Hồng Vân, diễn viên Hồng Ánh, ca sĩ Thanh Thuý, đạo diễn Thái Huân, đạo diễn Trần Vi Mỹ cũng đến xem vì yêu mến cải lương.
Trang sử Việt oai hùng đã khắc họa một Thái hậu Dương Vân Nga không chỉ giữ yên nếp nhà mà còn giữ yên cả giang san xã tắc bằng hành động được lịch sử ghi nhận. Kim Ngân đã diễn rất ấn tượng tâm trạng Thái hậu luôn đau đáu vì nước nhà, vì một chữ TÂM, dám hy sinh chiếc long bào của họ Đinh đồng nghĩa với việc trao cho Thập đạo Lê Hoàn ngai vàng, để vị tướng này giữ yên bờ cõi.

Vở diễn còn là nơi để qui tụ những tâm hồn yêu cải lương dù họ làm việc ở nhiều lãnh vực nghệ thuật khác như: Đại Nghĩa, Phương Thanh, Quốc Đại, Xuân Trang…Dàn cổ nhạc, cảnh trí, phục trang, đạo cụ…đã thật sự mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho hai đêm diễn để khi rời khán phòng, người xem sẽ nhớ mãi về một bức tranh “Thái hậu Dương Vân Nga” đầy mãn nhãn và kỳ công. 

Thanh Hiệp

NS Kim Ngân