Thu Phương kể về tuổi 14 kham khổ

Ca sĩ gốc Hải Phòng kể lại cuộc sống tem phiếu khốn khó giữa những năm 1980 khi cô mới bước chân lên Hà Nội.

Thu Phương vừa ra mắt MV mới mang tên Giữ lại hạnh phúc. Nội dung video tái hiện cuộc sống của nữ ca sĩ hồi thập niên 1980, khi cô vừa đặt chân tới Hà Nội để theo học Nhạc viện Quốc gia. Một mình ở thủ đô không người thân thích, ca sĩ đất cảng về khu tập thể của nhà hát và tập sống tự lập với tiền học bổng trường cấp.

Thu Phương làm video nhạc lấy cảm hứng từ thời khốn khó.

Thu Phương kể: "Ban đầu mọi chuyện gần như là quá sức với một con bé 14 tuổi như tôi. Một ngày tôi phải đi bộ từ số 11 Ngô Thì Nhậm qua con đường Nguyễn Du, cho đến hết Ô chợ Dừa, để vào Nhạc viện học. Cứ sáng đi trưa về rồi đầu giờ chiều lại đi học tiếp, tổng quãng đường đi đi về về tới gần 20 km. Tài sản tôi có là ba thứ - một cái xô, một cái chậu và một cái chạn. Số tiền tôi có hàng tháng là 19.000 đồng tiền học bổng của Nhạc viện với 17,5 kg gạo và tem phiếu".

Bữa cơm bình thường của nữ ca sĩ khi đó chỉ có tép rang và rau muống luộc. Khi tiền học bổng xài hết, cô ăn cơm với nước mắm và mỡ. "Một tháng tôi chỉ ăn đúng một cây kem Tràng Tiền", Thu Phương nhớ lại. Tuy vậy, sau hai năm cô đã trưởng thành và vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Gợi lại những hình ảnh giản dị thân thương của một thời kham khổ trong MV Giữ lại hạnh phúc, giọng ca "Đêm nằm mơ phố" muốn truyền tải thông điệp: "Trên con đường kiếm tìm hạnh phúc luôn có những khúc quanh, ngã rẽ mà cuộc đời hiển nhiên sắp đặt. Chỉ cần một đôi phút xao lãng, chúng ta sẽ đánh mất đi cả hạnh phúc của mình".

Hình ảnh ca sĩ Thu Phương trong "Giữ lại hạnh phúc".

Video nhạc mới cũng có cảnh Thu Phương bước đi ở sân ga Hà Nội. Ca sĩ kể nơi này đặc biệt bởi nó chứng kiến những cảm xúc xáo trộn, hoang mang với cuộc sống mới và những chuyến tàu đêm vội vàng khi nhớ nhà không chịu nổi của cô.

Giữ lại hạnh phúc là nhạc phẩm mới được nhạc sĩ Anh Tú (Tú Dưa) ấp ủ trong ba năm - người đứng sau những bản hit cho ca sĩ Tuấn Hưng như Nắm lấy tay anh hay Hối hận trong anh. Tác giả chia sẻ: "Bản nhạc này tôi viết quãng thời gian 2011, lúc đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Tôi không viết những ca từ sâu sắc, giàu hình ảnh. Tôi viết nhạc giản đơn nhưng đó là câu chuyện của chính tôi, nỗi đau của chính tôi. Bài hát như là lời động viên mọi người sau những mất mát trong cuộc sống".

XEM MV

Theo vnexpress

Thu Phương