Trấn Thành, Võ Hạ Trâm nghẹn ngào trước 87 đứa trẻ bị bỏ rơi từ lúc mới sinh

Trong Hát Mãi Ước Mơ tập 8, bộ ba giám khảo đã không kiềm được nước mắt khi chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của 87 đứa trẻ bị bỏ rơi từ lúc mới sinh. Bên cạnh đó, Trấn Thành đã hứa kêu gọi quyên góp giúp cho bé gái dân tộc Cơ Tu 11 tháng tuổi bị suy tuỷ.

Hát Mãi Ước Mơ tuần này có sự tham gia của giám khảo khách mời Hoàng Yến Chibi bên cạnh Trấn Thành và Võ Hạ Trâm.

Trấn Thành, Võ Hạ Trâm nghẹn ngào trước 87 đứa trẻ vừa sinh ra đã bị bỏ rơi ở mái ấm Phúc Lâm

Một trong 4 thí sinh của tuần này là anh Lê Minh Tấn, nhân viên văn phòng đến tại TP. Hồ Chí Minh. Anh đến với chương trình để hát cho Mái ấm tình thương Phúc Lâm - nơi nuôi dưỡng gần trăm đứa trẻ cơ nhỡ, bị dị tật, bị bỏ rơi từ lúc mới sinh. Biết về mái ấm qua kênh youtube Color Man, anh Tấn - vốn cũng một người mồ côi ba từ nhỏ, đồng cảm sâu sắc và muốn giúp đỡ cho các em trong mái ấm, đồng thời truyền thông điệp về tình yêu thương cho mọi người trong xã hội. 

Mái ấm Phúc Lâm do hai anh em thầy Nguyễn Văn Lâm (47 tuổi) và Nguyễn Văn Phúc sáng lập. Thầy Lâm cho biết, lần đầu tiên thầy nhận nuôi một đứa bé là khi thầy còn là một cư sĩ tu tại gia. Trong một lần đi làm về, thầy tình cờ gặp đứa trẻ còn nguyên dây rốn, bị bỏ ở bãi rác, kiến cắn hết hình hài, thấy vậy thầy đem đến bệnh viện và may mắn đứa trẻ đã được cứu sống. Tròn 1 tháng sau, cũng trên đường đi làm về, thầy  lại nghe tiếng khóc ở bãi cỏ ven lộ, vậy là có đứa con thứ 2. Ngày đó, với thu nhập từ việc kinh doanh, thầy dự định chỉ nuôi 1-2 bé. Thế nhưng, cơ duyên với những đứa trẻ bị người thân rũ bỏ từ khi mới lọt lòng cứ liên tiếp đến với thầy. Đến nay, Mái ấm Phúc Lâm đang nuôi 87 đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ đến đây đều là một câu chuyện đau lòng, hầu hết các em đều sinh non, mang trong mình bệnh tật, có em nhặt từ bãi rác, bồn cầu; có em mất cha, mẹ ung thư thời kỳ cuối; có em không có hậu môn; có em dị tật, miệng và mũi là một, hai con mắt chỉ là cục thịt chẳng ai dám nhìn;...

Nguồn thu nhập chủ yếu để hai anh em thầy Lâm chăm lo cho những “đứa con” đến từ việc kinh doanh Công ty Bảo vệ. Tuy nhiên, vì có đến 87 đứa trẻ, để đủ chi phí duy trì mái ấm, mỗi ngày anh em thầy Lâm phải làm việc hơn 20 tiếng đồng hồ. Buổi sáng thầy Lâm ra chợ đầu mối đẩy dù thuê cho tiểu thương, rồi giữ xe cho người đi chợ, còn anh Phúc đưa rước các bé đến trường, sau đó cùng lo việc công ty. Tối đến hai anh lại đi tính tiền, rửa ly, pha chế cho một quán cà phê. Dù vất vả nhưng chỉ cần nhìn các con yên vui, khỏe mạnh là mọi mệt mỏi đều tan biến. Ước mong lớn nhất của anh em thầy là tất cả các bé sẽ lớn lên với sức khỏe tốt, học tập tiến bộ, khi trưởng thành tự lo cho cuộc sống của mình.

Chứng kiến câu chuyện về những đứa trẻ ở Mái ấm Phúc Lâm cùng tấm lòng cao đẹp của anh em thầy Lâm, giám khảo Trấn Thành, Võ Hạ Trâm và Hoàng Yến Chibi đều không kiềm được nước mắt. Trấn Thành cho rằng: “Những gì mà thầy trải qua khủng khiếp quá, thực sự những điều thầy làm không phải ai cũng làm được đâu” và quyết định gửi tặng mái ấm 30 triệu đồng, Võ Hạ Trâm cũng dành tặng 15 triệu đồng giúp thầy chăm lo cho các bé. Riêng MC Sam đề nghị được tận tay mang 87 phần quà đến tặng riêng cho 87 bé ở mái ấm. 

Trấn Thành kêu gọi quyên góp cho bé gái dân tộc Cơ Tu 11 tháng tuổi bị suy tuỷ

Thí sinh kế tiếp xuất hiện trong Hát Mãi Ước Mơ tập 8 là anh Bríu Trinh đến từ huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Anh tham gia chương trình với mong muốn dùng giọng hát để chia sẻ khó khăn với em họ của mình là anh Ating Ôn (29 tuổi).

Anh Ôn có một đứa con gái mới 11 tháng tuổi tên Ating Thị Thúy Hạnh. Bé bị bệnh Thalassemia, không thể sản sinh ra hồng cầu, theo kết luận của bác sĩ thì bệnh này phải truyền máu cả đời, cách chữa khỏi duy nhất là thay tủy. Mỗi tháng 2 lần gia đình đều phải đưa bé đến bệnh viện truyền máu, tuy nhiên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, anh Ôn và vợ đều là thuộc dân tộc Cơ Tu, sống chủ yếu vào làm nương rẫy. Mỗi lần đi bệnh viện truyền máu cho bé Hạnh đều phải đi vay mượn. Lần gần đây nhất hai vợ chồng đi vay mượn khắp nơi cũng chỉ được 200 nghìn đồng, chỉ đủ chi phí chuyến đi, khi về đã phải nhờ những người xung quanh quyên góp mới có tiền xe về lại nhà nên 2 tháng rồi gia đình không có điều kiện đưa bé đi. Hiện tại bé Hạnh vẫn thường xuyên sốt gần 40 độ và ho.

Xót xa cho sức khỏe của cháu gái, anh Bríu Trinh quyết tâm tham gia cuộc thi và giành về giải Ba với phần thưởng 8 triệu đồng. Tuy nhiên, theo anh Ôn cho biết chi phí cho bé Thuý Hạnh phẫu thuật thay tuỷ lên đến 500 triệu đồng. Đây là một số quá lớn mà tiền thưởng đạt được cũng không thấm vào đâu, vì vậy giám khảo Trấn Thành đã hứa sẽ đăng trường hợp của gia đình anh Ôn lên Facebook cá nhân để kêu gọi các nhà hảo quyên góp giúp bé Thuý Hạnh tìm được người hiến tuỷ thích hợp và thực hiện phẫu thuật thay tuỷ. Hành động này của Trấn Thành đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của hai giám khảo còn lại là Võ Hạ Trâm, Hoàng Yến Chibi và MC Sam cùng toàn thể khán giả có mặt ở trường quay.

Ngoài anh Lê Minh Tấn và anh Bríu Trinh, Hát Mãi Ước Mơ tuần này còn lấy nước mắt của khán giả bởi những câu chuyện cảm động đến từ cô giáo Định Thị Thanh Truyền hát để giúp đỡ cho các học trò nghèo trong trường; và em Đặng Hoàng Bảo Trân hát cho cô giáo cũ Đinh Thị Minh Hằng là lao động chính trong gia đình có mẹ đã 80 tuổi bị tai biến và hai anh chị bị di chứng chất độc màu da cam.

Tập 9 Hát Mãi Ước Mơ mùa 3 được phát sóng vào lúc 20g30 thứ Sáu, ngày 13/09/2019 trên kênh HTV7.

Anh Minh/Theo HTV

Hát Mãi Ước Mơ mùa 3