Vì sao “Giọng đọc oanh vàng” Tú Trinh chịu ngồi “ghế nóng”?

Sandien24h.vn NS Tú Trinh được mệnh danh là nữ nghệ sĩ có “Giọng đọc oanh vàng”. Nhiều năm qua bà đã từ chối không tham gia bất kỳ một game show nào với vai trò giám khảo. Nhưng vì sao “Cuộc thi Micro vàng 2018” của Đài TNND TP.HCM (VOH) lại “rinh” được bà ngồi vào “ghế nóng”?

NS Tú Trinh được mệnh danh là nữ nghệ sĩ có “Giọng đọc oanh vàng”

“Khởi động và diễn ra từ 26-7 đến 26-10, cuộc thi Micro vàng gồm 4 vòng thi sẽ tuyển sinh tại 4 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng, Sóc Trăng và TPHCM. Đây được xem là cuộc thi tôn vinh giọng nói đầu tiên tổ chức tại Việt Nam không bị chi phối về yếu tố ngoại hình cũng như khiếm khuyết hình thể khác của thí sinh. Đây chính là điều mà tôi ưng ý khi nhận lời tham gia cuộc thi này với vai trò giám khảo. Trước hết, tôi đã từng nói chính vì các sân chơi game show cứ chú ý đến yếu tố đẹp mà đã giết chết biết bao ước mơ, khao khát của nhiều người. Có thể họ yếu về ngoại hình nhưng lại xuất sắc về chất giọng và năng khiếu nghệ thuật. Lần đầu tiên có một cuộc chơi chú tâm nâng cao giọng thoại, giọng đọc, là điều mà tôi cảm thấy phấn khởi. Bởi vì quá lâu rồi, người làm nghệ thuật không chú tâm đến việc đào tạo tiếng nói sân khấu, đó là lý do vì sao diễn viên kịch, diễn viên phim truyền hình và điện ảnh phát âm sai chính tả” – NS Tú Trinh tâm sự.

NS Tú Trinh cùng nhà báo Thanh Hiệp, NS Cát Phượng, đạo diễn Mai Thế Hiệp

Và bà đã nhận lời đến với cuộc thi này để cùng với các thành viên khác trong Hội đồng Ban giám khảo để đồng hành cùng với các thí sinh suốt chặng đường tỏa sáng bằng giọng nói gồm có Nhà báo Công Vinh (Phó Ban tổ chức cuộc thi) và nghệ sĩ – MC Thanh Bạch. NS Tú Trinh còn cho biết, bên cạnh giải thưởng thì những giọng nói “vàng” tỏa sáng tại cuộc thi sẽ có cơ hội được cộng tác cùng làn sóng của Đài TNND TPHCM và các đơn vị liên kết.

NS Tú Trinh và nhà báo Thanh Hiệp, NS Cát Phượng, NS Kiều Phượng Loan

 “Tôi cho rằng đây là lần đầu tiên cuộc thi tạo sân chơi cho những người đã có giọng nói hay, và cũng là nơi để những người đã qua rèn luyện có thể chứng minh giọng nói của mình là yếu tố thu hút trong cách giao tiếp và có thể sẽ là một cơ hội để tỏa sáng với giọng nói của mình qua các chương trình phát thanh chuyên nghiệp. Kỳ vọng chính đáng của tôi và ban tổ chức chính là góp phần tạo một nguồn nhân lực nhằm định hướng một con đường bền bỉ lâu dài cho ngành Radio Việt Nam” – NS Tú Trinh chia sẻ.

NS Tú Trinh và NS Khánh Hoàng trong một vở kịch

NS Tú Trinh hạnh phúc bên con gái và cháu ngoại

Vốn là con gái của danh cầm Chín Trích, thi đậu vào Trường Quốc gia Kịch Nghệ Sài Gòn (nay là Nhạc Viện TP HCM) năm 14 tuổi. NS Tú Trinh có một thời gian dài làm công việc lồng tiếng phim. Môi trường này đã đúc kết cho bà nhiều kinh nghiệm về diễn xuất và rèn luyện giọng thoại, để bà tự tin bước vào môi trường đào tạo mà thời đó có nhiều nghệ sĩ tiền bối đứng trên bục giảng như: Phùng Há, Năm Châu, Ba Vân, Duy Lân…Để khi tốt nghiệp bà tỏa sáng trên sân khấu cải lương và kịch nói. “Giọng đọc oanh vàng” của NS Tú Trinh chiếm lĩnh hầu hết các chương trình “đọc truyện đêm khuya”, “Nước non ngàn dặm”…mà bất cứ ai yêu thích nghe đọc đều say mê. “ Chúng tôi rất mừng khi biết chị sẽ xuất hiện trong cuộc thi này để đồng hành với các bạn trẻ, giúp họ định hướng một nghề nghiệp thông qua giọng nói của mình, trong đó chắc chắn sẽ có nhiều bạn sinh viên khoa Diễn viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP HCM” – PGS – TS Trần Yến Chi nói.

Thanh Hiệp

Tú Trinh , Cuộc thi Micro vàng 2018