'Bẫy' - tiểu thuyết hé lộ góc khuất của giới viết văn trẻ

Lấy cảm hứng từ những gì bản thân trải qua, tác giả trẻ Phạm Anh Tuấn mang tới câu chuyện trinh thám kịch tính, mở ra góc nhìn chân thực về đời sống của giới sáng tác trẻ.

Nhân vật chính của tiểu thuyết Bẫy là Quân, một nhà văn viết truyện trinh thám đang loay hoay tìm cách chinh phục độc giả. Văn nghiệp mãi chưa mỉm cười khi tác phẩm của Quân liên tục bị các nhà xuất bản khước từ.

Mọi việc thay đổi kể từ khi Quân yêu Nhiên - một sinh viên đang theo học viết văn. Bản thân Nhiên cũng là một người sáng tác. Khi Quân phát hiện ra Nhiên có một bản thảo mang tên "Chính em", anh nhận thức đây sẽ là một tác phẩm gây chấn động trong làng xuất bản. Lòng tham nổi lên, Quân giết Nhiên để chiếm đoạt bản thảo.

body-Bay-7370-1433588532.jpg

Bìa sách "Bẫy".

Không ngoài dự tính, Quân trở nên nổi tiếng trong vai trò là tác giả của "Chính em". Nhưng điều Quân không ngờ được là, trước khi chết Nhiên đã lưu lại tội ác của anh trong điện thoại. Lưu Dương - người bạn thân của Nhiên - quyết định biến tội ác đó thành một cuốn sách mang tên "Bẫy". Cuốn sách mở ra góc tối phía sau hào quang của Quân. Theo đó, những khuất lấp ẩn dưới lớp câu từ hoa mỹ của cái gọi là "showbiz-văn-học-trẻ" cũng được bóc tách.

Là một tác phẩm hư cấu, nhưng Bẫy lại thể hiện phần nào hiện thực của giới viết văn trẻ hiện nay. Thông qua Bẫy, tác giả thể hiện sự khắc nghiệt của làng văn đằng sau sự hoa mỹ của nghệ thuật. Trong tác phẩm này, các nhà văn hiện lên không còn là những kẻ mộng mơ, lãng mạn. Họ có đầy đủ áp lực cơm áo, gạo tiền. Ngoài tài năng, họ cần nhiều kỹ năng, đôi khi là thủ đoạn để đối diện với sinh tồn. Những người viết trẻ tìm cách làm hài lòng đám đông để có thể bán được nhiều sách. Đôi khi, họ buộc phải ký vào những hợp đồng bị ăn chặn, với số tiền nhuận bút nhỏ hơn rất nhiều so với chất xám bỏ ra. 

Tác giả Phạm Anh Tuấn chia sẻ: “Ý tưởng câu chuyện được thai nghén cách đây gần hai năm trước, khi tôi nhận được một bức email từ chối bản thảo từ một công ty sách. Nhưng vô tình, người biên tập để lộ những bức thư điện tử nội bộ mà qua đó tôi biết rằng họ chưa từng đọc câu chuyện tôi gửi đến. Tôi bị từ chối thẳng thừng mà không cần qua thẩm định. Bởi tôi không tên tuổi, không nổi tiếng, không là gì cả. Thú thật, lúc ấy tôi khao khát được góp ý từ người có chuyên môn chứ không phải là ra sách. Vậy mà, tôi chỉ nhận được lời gạt bỏ từ kẻ đi trước".

Phạm Anh Tuấn sinh năm 1994, hiện là sinh viên khoa Văn học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Bẫy là cuốn sách thứ hai của anh, sau Đánh đổi - một tiểu thuyết khác cũng viết về cuộc sống của giới trẻ qua giọng văn mang màu sắc trinh thám. Tiểu thuyết Bẫy do Nhà xuất bản Dân Trí phát hành giữa tháng 6.

Theo vnexpress