Bé 8 tuổi ra mắt truyện tranh song ngữ

Bộ sách là tác phẩm đầu tay của bé Nguyễn Trà và là bộ sách tranh đầu tiên do một tác giả nhí sáng tác, tự dịch sang tiếng Anh ở Việt Nam.

Nguyễn Trà là bé gái sinh năm 2006, yêu thích vẽ tranh và thích khám phá thế giới xung quanh thông qua những câu chuyện kể đầy hình ảnh và màu sắc. Cô bé đang theo học tại trường Reggio Emilia School, Hà Nội.

Ba cuốn truyện tranh song ngữ có tựa đề: Cỏ gà (Bermuda Grass); Vì sao hồng hạc có bộ lông màu hồng? (Why does the flamingo have pink feathers?) và Nòng nọc & Cá cóc (Tadpole & Salamander) được Nguyễn Trà sáng tác bằng hai thứ tiếng Việt - Anh. Ấn phẩm tặng kèm phiên bản audio tiếng Anh (do công ty sách thực hiện).

Chủ đề trong ba câu chuyện đơn giản và gần gũi, xoay quanh hoạt động của đời sống và thế giới tự nhiên. Đó là những trò chơi thời thơ ấu, những loài vật mà đứa trẻ nào cũng biết. Qua trí tưởng tượng hồn nhiên của cô bé 8 tuổi, kết hợp với quan sát tỉ mỉ của bé, các tác phẩm hiện lên sinh động. Mỗi câu chuyện được dẫn dắt bằng những câu hỏi khơi gợi, đưa các bạn nhỏ vào một hành trình phiêu lưu cùng thiên nhiên và đời sống.

Top-ba-cuon-sach-5836-1433230883.jpg

Ba cuốn sách tranh song ngữ của Nguyễn Trà.

Cỏ gà kể câu chuyện cô bé cùng bố chơi chọi cỏ gà. Nghe bố hỏi: "Con có muốn biết bên trong cỏ gà có gì không?", cô bé bắt đầu hành trình khám phá về loài cỏ này, rồi cả loài ruồi giả ong. Không chỉ Nguyễn Trà mà ngay cả bố bé cũng bất ngờ trước bí mật ẩn chứa trong những cây cỏ quen thuộc. Qua các trò chơi giản dị thường ngày, trẻ nhỏ sẽ được học hỏi và khám phá thế giới loài vật phong phú.

Vì sao hồng hạc có bộ lông màu hồng? không đơn thuần là câu trả lời khoa học khô cứng. Hồng hạc mang dáng dấp của mọi cô bé, cậu bé khi một ngày các bạn bắt đầu nhận biết và thắc mắc về bản thân mình. Hồng hạc hỏi san hô "vì sao bạn màu xanh?", hỏi hải âu: "vì sao bạn có màu đen và trắng?", hỏi bồ nông "vì sao bạn màu xám"... nhưng cuối cùng vẫn không tìm được câu trả lời "vì sao mình màu hồng?". Cho tới khi về nhà gặp mẹ, mẹ hồng hạc đã cho con một câu trả lời thỏa đáng, khiến hồng hạc rất vui.

Nòng nọc & cá cóc khám phá thế giới dưới nước qua cuộc phiêu lưu và trưởng thành của hai người bạn - nòng nọc và cá cóc. Câu chuyện đặt ra câu hỏi, khi còn bé hai bạn có hình dáng khá giống nhau, liệu rằng khi lớn hơn, nhận ra sự khác biệt, nòng nọc và cá cóc có còn tiếp tục làm bạn không? Câu chuyện mang đến một góc nhìn trẻ thơ trong sáng về tình bạn, về những sự khác biệt luôn tồn tại giữa các cá nhân, nhân cách trong quá trình trưởng thành.

Phần tranh do chính "họa sĩ" nhí Nguyễn Trà vẽ với những nét tròn trịa, giản dị, thể hiện sinh động một tâm hồn trẻ thơ. Nhóm đồ họa cho bộ sách đã sử dụng những gam màu nhẹ nhàng, tươi sáng phù hợp với tinh thần của các câu chuyện. 

Các bạn nhỏ, cũng giống như bé Nguyễn Trà, đều có thể tưởng tượng và chắp cánh cho những câu chuyện của riêng mình. Các bậc cha mẹ, bởi thế, chỉ cần làm một điều giản dị - là tạo dựng một môi trường tự do để trẻ thoải mái, vui thích khám phá, bay bổng trong thế giới của riêng mình, tạo dựng chính mình.

Theo vnexpress