'Biên bản bão' - những trang viết ám ảnh về phận người

Nhà văn Phong Điệp thể hiện những suy tư, ám ảnh về phận người trước cuộc mưu sinh trong tập sách mới.

Tập truyện ngắn thứ mười của Phong Điệp được Nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành tháng 6. Sách gồm mười truyện ngắn mới của tác giả. Trong đó, hai tác phẩm Chuyến đêmMẹ và con và trần thế từng đoạt giải "Truyện ngắn hay nhất về đề tài hậu chiến" do tạp chí Văn nghệ Quân đội bình chọn năm 2014, quỹ Nhà văn Lê Lựu trao giải.  

Mỗi tác phẩm trong tập truyện chứa đựng những số phận khác nhau. ỞTàn tro, nhân vật Linh nhẫn nhục, cam chịu hoàn cảnh mà không dám đứng lên phản kháng. Truyện ngắn Biên bản bão mang tới chân dung những thanh niên bế tắc sống giữa cuộc đời nhiều lừa lọc, dối trá thông qua hai nhân vật Nguyễn Văn Toàn, Trần Văn Trung. Những thân phận lao động nhỏ nhoi, tù túng, vô định trong cuộc đời được thể hiện trong Chàng trông xe hạnh phúc.

Vốn có thế mạnh thể hiện đời sống ảo qua internet ở tiểu thuyết Blogger, Phong Điệp tiếp tục phát triển mảng đề tài sở trường trong tập sách này thông qua những truyện như Tình trạng của facebook, Nho xanh và cáo già. Với phong cách trẻ trung, hiện đại, tác giả đưa vào những tình huống dở khóc dở cười khi nhiều người chỉ tin vào cuộc sống ảo trên mạng mà bỏ quên đời thực của bản thân mình.

Tiến sĩ Thụy Anh nhận xét về Biên bản bão: "Phong Điệp rất khéo léo sử dụng biến ảo của chi tiết: chỗ này dùng để đánh lạc hướng người đọc, gây hiệu quả bất ngờ cho các chi tiết sau; ở một chỗ khác lại là phương pháp kích thích trí tò mò và tưởng tượng của độc giả, từ đó dẫn dắt họ vào câu chuyện mình muốn kể. Vì thế, tác phẩm có được sức lôi cuốn, khiến đã đọc là khó dừng lại".

Phong Điệp là nhà văn, nhà báo sáng tác không ngừng nghỉ. Chị có nhiều sách được in, gồm mười tập truyện ngắn, ba tiểu thuyết, một tập tản văn, ba cuốn sách thiếu nhi và một tập phỏng vấn, đối thoại văn học. Trong đó, tiểu thuyết Blogger đã được dịch và xuất bản tại Pháp. Mới đây nhất, Phong Điệp trình làng tiểu thuyết Ga ký ức. Cuốn tiểu thuyết Vực gió đoạt giải B cuộc thi viết "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" cũng sắp được ra mắt.

Lam Thu- Theo Vnexpress