'Cá thu' - vẻ đẹp của tháng ngày thanh xuân

Chuyện tình của hai nhân vật Myeong Woo và No Eun Rim trong tiểu thuyết "Cá thu" khắc họa đời sống một thế hệ thanh niên Hàn Quốc thập niên 1980.

Tên sách: Cá thu
Tác giả: Gong Ji-young
Nhã Nam và Nxb Hội Nhà văn phát hành 7/2015

Cá thu kể về một thế hệ thanh niên trưởng thành trong thập niên 1980. Câu chuyện tình yêu và số phận cá nhân của hai nhân vật chính - Myeong Woo và No Eun Rim - gắn với những diễn biến lịch sử trong bối cảnh phong trào dân chủ lên đến đỉnh điểm.

Tiểu thuyết "Cá thu".

Myeong Woo 27 tuổi, bắt đầu tình yêu với No Eun Rim - một phụ nữ 26 đã có chồng. Cùng thề ước bỏ trốn khỏi gia đình, khỏi những người anh em và đồng chí trong phong trào dân chủ, cuối cùng Myeong Woo bội ước. Anh đánh đổi tình yêu cá nhân bị xem là vị kỷ để giữ lý tưởng. Sự bội ước ấy không chỉ phá vỡ gia đình Eun Rim, nó đẩy Myeong Woo tới cuộc hôn nhân ngắn ngủi mà trở thành vết thương chí mạng ám ảnh anh sau này.

Quá khứ tưởng ngủ yên thì Eun Rim xuất hiện sau bảy năm bị người tình bỏ rơi ở ga tàu điện, làm đảo lộn cuộc sống của Myeong. Anh lúc này là nhà văn tự do viết cho "bè lũ tư bản bẩn thỉu" (theo lời Eun Rim), còn bản thân Eun Rim mang trong mình trọng bệnh. Cô ra đi vào một ngày cuối thu khi tuyết đầu mùa chưa rơi, để lại cho Myeong ký ức tươi đẹp của vài tuần ngắn ngủi cùng cảm xúc về một thời tuổi trẻ buồn đau.

Nhà văn Gong Ji-young là thành viên của "thế hệ 386" - những người Hàn Quốc sinh vào thập niên 1960 và lớn lên trong giai đoạn đấu tranh dân chủ. Khi bà ở tuổi hai mươi, Hàn Quốc trở thành một nền kinh tế mạnh mẽ của Đông Á, nhưng cùng đó là bi kịch của phá vỡ và tái thiết.

Nhiều hơn một câu chuyện tình yêu thuần túy, Cá thu là bức tranh đẹp song buồn đau về một lớp thanh niên Hàn Quốc sống trong giai đoạn 1980, 1990. Nhiều người đã ra đi khi mới chỉ ngoài ba mươi, để lại trăn trở như lời tác giả: "Họ rời bỏ thế gian nơi vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều người để yêu vì những tai nạn điển hình của thời đại".

Tác giả vẽ nên chân dung ba mẫu người trẻ. No Eun Rim và anh trai No Eun Cheol đại diện cho các thanh niên mãi mãi bị giam cầm bởi quá khứ. Họ hoặc phát điên, hoặc chết vì sự vùi dập của lịch sử. Myeong Woo, Kyeong Sik là những người chấp nhận, thỏa hiệp với cuộc sống thực tại để tìm cách sống cho mình, dẫu quá khứ vẫn ngày ngày ám ảnh họ. Myeong Hee, Yeo Kyeong - chỉ kém lớp đàn anh, đàn chị 5 hay 6 tuổi - mang trong mình mầm non của một thời đại mới. Với họ, quá khứ đã xa vời. Họ kế thừa thành quả của thế hệ trước và căng mình đón nhận thực tại bằng cả tuổi trẻ.

Truyện mang giọng văn đượm buồn. Từng câu từng chữ luôn ở trong thế giằng co giữa nhiều chiều thời gian: quá khứ và hiện tại, giữa cảm giác bị giam cầm, ám ảnh ký ức và khao khát vượt thoát. Nhan đề sách tưởng như chẳng liên quan đến nội dung, song lại gói gọn ẩn ý của tác giả. Giống ký ức tuổi thơ của Myeong Woo về những con cá thu với lớp vảy bạc sáng lấp lánh bơi trong làn nước ấm áp nơi lòng biển, tuổi trẻ của những người như anh hay No Eun Rim cũng là điểm sáng chói trong cuộc đời họ - dẫu có mất mát, buồn đau.

Gong Ji-young nói bà dành cuốn sách cho "những người dù năm tháng qua đi vẫn giữ được tâm hồn tươi trẻ, bất chấp vết thương thời thanh xuân gây ra bởi một thời lịch sử đau đớn trong quá khứ".

Gong Ji-Young bắt đầu sự nghiệp từ năm 1988. Các tác phẩm tiêu biểu của bà như: Go alone like a Rhino horn, My sister Bongsoon, I was alone like a raindrop, Our happy time (đã được chuyển thể thành phim điện ảnh tạo nên cơn sốt ở Hàn Quốc), Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ, Ngôi nhà vui vẻ (đã được phát hành ở Việt Nam). Bà từng nhận nhiều giải thưởng Văn học danh giá của Hàn Quốc. Năm 2014, Gong Ji-young là một trong bốn nhân vật có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực Văn hóa Giải trí xứ Hàn.

Theo vnexpress

sách mới