Cẩm nang mới về tuổi dậy thì bật phụ huynh nào cũng nên có

"Cuộc chiến tuổi dậy thì", "Tâm lý tuổi mới lớn" và "Nhật ký tuổi teen" dành cho tuổi mới lớn, đồng thời cung cấp nhiều kiến thức cho các bậc phụ huynh.

Cuộc chiến tuổi dậy thì 

"Cuộc chiến tuổi dậy thì" đồng hành cùng phụ huynh khi đối mặt các vấn đề tuổi mới lớn của con.

Cuộc chiến tuổi dậy thì là lời kể của người mẹ về quá trình đồng hành với sự trưởng thành của con cái. Sách của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Hoa (đang công tác tại Bộ môn Tâm lý - Giáo dục, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội), do nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành đầu tháng 9.

Giống như bao bậc phụ huynh khác, Tiến sĩ Phương Hoa cũng gặp những vấn đề trong ứng xử, giáo dục con cái tuổi dậy thì. Cậu con trai vốn hiếu động, đáng yêu bỗng trở nên cục cằn, nóng nảy, lúc lại tình cảm, ga lăng và chững chạc. Bà viết: "Có con ở tuổi dậy thì lắm khi có cảm giác không biết kiếp trước mình mắc nợ con cái gì mà kiếp này bị nó hành cho dữ thế. Khi tuổi dậy thì đến, tâm tính đứa con bỗng dưng thay đổi, điên điên, khùng khùng, như một dòng lũ xiết nhiều khi chực cuốn phăng cả nó lẫn mình”.

Vốn là một chuyên gia giáo dục tâm lý, Nguyễn Thị Phương Hoa với kiến thức và tình yêu thương đã bình tĩnh đưa ra những ứng xử sáng suốt nhằm kiểm soát các sự cố.

Cuốn sách được chia làm bốn chương, trong đó nội dung chính tập trung ở chương ba: "Cuộc chiến với tuổi dậy thì". Tác giả kể ra những thay đổi tâm sinh lý của con, hoặc những sự cố như nghiện game, con bắt đầu có tình cảm với bạn khác giới, đánh nhau với bạn cùng trường... Giọng kể hài hước cùng sự tinh tế, khéo léo trong cách giải quyết vấn đề của tác giả là một gợi ý cho các bậc phụ huynh.

Nhật ký tuổi teen

"Nhật ký tuổi teen" dành cho các bé gái tuổi mới lớn.

Tác phẩm của Julia V.Taylor - tác giả chuyên viết sách cho tuổi teen của Mỹ - mới được xuất bản tại Việt Nam. Sách được dành riêng cho độc giả là những cô gái đang tuổi mới lớn, bỡ ngỡ với những thay đổi của bản thân cả về cơ thể lẫn tâm lý.

Tác giả cho rằng thời đại ngày nay có quá nhiều hình ảnh về sự hoàn hảo không tưởng trên mạng internet, truyền hình, tạp chí. Điều đó dễ khiến các em có cảm nhận tiêu cực về cơ thể mình. Bởi vậy, Julia V. Taylor đã viết Nhật ký tuổi teen nhằm hướng dẫn các cô gái trẻ biết cách tự chấp nhận và yêu thương bản thân.

Sách được trình bày như một cuốn sổ nhật ký với những câu hỏi thú vị cùng nhiều hoạt động tích cực được đặt ra. Trong đó, tác giả dành những khoảng trống để mỗi độc giả tự điền câu trả lời, hoặc đơn giản là chia sẻ những suy nghĩ của mình.

Triết lý sống cho teen

Tập một bộ sách "Triết lý sống cho teen".

Bộ sách Triết lý sống cho teen của giáo sư Philippe Jeammet - trưởng phòng Tâm thần học về tuổi teen và tuổi vị thành niên ở Viện tương trợ Montsouris tại Paris - và nhà báo Odile Amblard. Bộ sách do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành tại Việt Nam.

Triết lý sống cho teen gồm ba cuốn: Tớ tin vào điều gì?, Cuộc sống quanh tớ và Tâm lý tuổi mới lớn. Trong ba cuốn sách, hai tác giả đặt ra các vấn đề của tuổi dậy thì với những băn khoăn như: Cuộc sống là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Mình là ai trong thế giới này? Mọi người nghĩ gì về mình? Mình thực sự muốn gì? Mình nên tin vào điều gì?...

Các thông tin đưa ra trong bộ sách thể hiện sự đồng cảm và giải đáp phần nào những băn khoăn của hai tác giả với thanh thiếu niên. Các quan điểm đưa ra đều hướng tới việc hình thành lối sống lành mạnh, nhìn nhận cuộc sống bao dung và mới mẻ, mở rộng tầm nhìn giúp các bạn tuổi teen trưởng thành hơn.

Không chỉ hữu ích với độc giả tuổi teen, bộ sách còn là lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi đồng hành cùng tuổi mới lớn của con.

Theo Lam Thu - vnexpress

sách mới tháng 9