Cha đẻ tiểu thuyết Ragtime qua đời

Nhà văn lừng danh EL Doctorow, cha đẻ tiểu thuyết "Ragtime", "Billy Bathgate", "The March"…, đã qua đời ngày 21-7 (giờ địa phương) tại Bệnh viện New York - Mỹ, hưởng thọ 84 tuổi.

Thông tin trên được Richard Doctorow, con trai EL Doctorow công bố. Nhà văn này mất do những biến chứng của căn bệnh ung thư phổi.

 

Nhà văn lừng danh EL Doctorow qua đời
Nhà văn lừng danh EL Doctorow qua đời

Khi thông tin El Doctorow qua đời lan toả, Tổng thống Mỹ Obama ca ngợi trên Twitter rằng ông là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất của Mỹ. “Sách của ông ấy dạy tôi rất nhiều, ông ấy sẽ được nhớ mãi” – Tổng thống Mỹ viết.

Trong sự nghiệp viết lách 50 năm, El Doctorow xuất bản 10 tiểu thuyết, một vở kịch, hai truyện ngắn và vô số tiểu luận. Trong số đó, Ragtime được xuất bản năm 1975 là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng của ông. Nội dung tác phẩm này chủ yếu nói về cuộc sống của hai nhân vật Harry Houdini và Henry Ford tại thành phố New York trong bối cảnh từ năm 1900 cho tới khi nước Mỹ bước vào Thế chiến I năm 1917. Những nhân vật này được tác giả hư cấu, phác thảo trong trí tưởng tượng nhưng họ lại sống thực trong bối cảnh lịch sử có thật của nước Mỹ.

El Doctorow từng nhận Giải thưởng dành cho thể loại hư cấu do Thư viện Quốc hội trao (Library of Congress); Giải thưởng sách Quốc gia cho thể loại hư cấu; Giải thưởng của Hội Phê bình sách Quốc gia (National Book Critics Circle) cho thể loại hư cấu; Giải PEN/Faulkner…

(Theo Báo Người Lao Động)
Cha de