Chàng trai bệnh tim bẩm sinh ra mắt sách 'Mật ngữ rừng xanh'

Mắc bệnh hiểm nghèo, tác giả Lê Hữu Nam vẫn vượt qua thể lực yếu ớt để hoàn thành cuốn sách hơn 300 trang, kể về tình yêu thiên nhiên.

Ngày 2/8, Lê Hữu Nam có buổi ra mắt giới thiệu cuốn truyện dài mang tên Mật ngữ rừng xanh. Đây là ấn phẩm thứ ba của cây bút sinh năm 1986. Cầm quyển sách dày dặn trên tay, không ít độc giả ngạc nhiên khi biết Hữu Nam từ lâu mắc tim bẩm sinh. Vì căn bệnh, năm 1998, Lê Hữu Nam phải rời quê hương Đà Lạt về Sài Gòn sinh sống để tránh khí hậu của vùng cao nguyên.

Diễn viên Hồng Ánh đến chúc mừng tác giả Lê Hữu Nam ra mắt sách vào ngày 2/8 tại TP HCM. Ảnh: Thoại Hà.

Dù trong hoàn cảnh một người mắc bệnh hiểm nghèo, Hữu Nam chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ cuộc trước khó khăn, thử thách. Theo đuổi nghề làm báo, hơn bốn năm qua, anh còn vật lộn với thể chất yếu ớt để đến với công việc viết sách. Nghề viết là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của cây bút 8X. Công việc sáng tác giúp anh tìm thấy niềm vui sống, khơi mở được sự tự do của tâm hồn.

Lớn lên ở miền cao nguyên, từ nhỏ, Lê Hữu Nam gắn bó với thiên nhiên, muông thú, núi rừng. Sau này, khi xa nhà, anh luôn giữ tình yêu ấy trong lòng và tận dụng mọi thời gian để tìm hiểu về các loài động vật hoang dã, cây cỏ. Làm báo chủ yếu ở mảng văn hóa nhưng Nam luôn tìm cách liên lạc với các tổ chức bảo vệ động vật và chống biến đổi khí hậu để hỗ trợ tin bài. Từ nguồn kiến thức thu thập được cộng các mẩu truyện về núi rừng được nghe kể từ thời bé, Hữu Nam mong viết một cuốn sách về tình yêu thiên nhiên và ý thức, trách nhiệm trong việc bảo môi trường sống.

Ý định này càng thôi thúc hơn khi anh có con. Hữu Nam cho biết anh cảm thấy đau lòng khi hàng ngày đọc tin tức về những cánh rừng bị tàn phá, về việc động vật hoang dã bị giết hại không thương tiếc. "Tôi hình dung khi con mình lớn lên, nó sẽ đứng ở viện bảo tàng, hay xem bức hình về loài tê giác voi, hổ gấu và hỏi: 'những người bạn này ở đâu ba, ba cho con đi thăm chúng được không?'. Lúc đó, tôi sẽ không biết trả lời sao bởi có thể những loài vật ấy bị tận diệt vì con người. Vậy là tôi bắt tay viết câu chuyện tưởng tượng về những bạn nhỏ muốn giải cứu rừng xanh thoát khỏi mối đe dọa", anh chia sẻ.

Bìa cuốn "Mật ngữ rừng xanh".

Trong hơn hai tháng của mùa hè năm 2013, Lê Hữu Nam dành thời gian hoàn thành Mật ngữ rừng xanh. Đối với Nam, viết sách luôn là một cuộc chiến, như chính cuộc đời của anh. Giai đoạn đó, anh phải ba lần nhập viện vì sức khỏe không tốt nhưng chưa bao giờ anh từ bỏ cuốn sách. Dù có trong tay bản thảo, cuốn sách phải trải qua hành trình hai năm để đến với độc giả với diện mạo dày dặn như hôm nay. Ngay cả khi ký được hợp đồng xuất bản sách, tác giả vẫn xin rút bản thảo về để dành thêm ba tuần chỉnh sửa cho ưng ý.

Nhà văn, nhà báo Hòa Bình (phải) là độc giả luôn đón đọc tác phẩm của Lê Hữu Nam. Ngày anh ra sách mới, chị mang theo món quà là chú thỏ nhồi bông cùng lời chúc anh có thêm nhiều sức khỏe và nghị lực để tiếp tục với công việc viết lách. Ảnh: Thoại Hà

Cuốn sách của Hữu Nam hấp dẫn bạn đọc bởi trí tưởng tượng phong phú, khả năng viết chắc tay. Câu chuyện có lối miêu tả con người, cảnh vật sinh động, mạch truyện nhanh, linh hoạt, như thể mở ra cho người đọc một bộ phim phiêu lưu kỳ thú, kích thích óc khám phá và tình yêu thiên nhiên vô tận.

Các nhân vật chính trong sách: Miên, Lâm, Jo và Susan là những đứa trẻ mang các tính cách, ước mơ khác nhau, có hoàn cảnh xuất thân khác nhau. Nhưng chúng đã trở thành đồng đội để sát cánh với những chiến binh rừng xanh gồm báo Đức vua và Hoàng tử, voi Giằng, đại bàng Musat, ngựa Ali, hổ Biu cùng hàng vạn binh thú nhằm chống lại kẻ thù phá hoại rừng xanh. Ở một chiến tuyến khác, những ông bố của các đứa trẻ, vì muốn cứu khu rừng, cũng ráo riết tìm cách giải mã tấm bản đồ mang ký tự cổ xưa nhằm thuyết phục nhà chức trách ủng hộ họ giành lại "quyền sống" của rừng.

Câu chuyện của các nhân vật mang đến cho độc giả nhiều câu hỏi về thiên nhiên, về sự sống muôn loài như trăn trở mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm: "Vạn vật sống, con người sống". Truyện cũng nêu cao tinh thần tự lực, tình yêu thương và sự hy sinh trước thử thách.

Ngoài Mật ngữ rừng xanh, Lê Hữu Nam từng phát hành hai cuốn sách: Hành trình trở về (2013) và Con đến như một phép màu (2014).

Nhận xét của độc giả về truyện Mật ngữ rừng xanh:

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng: "... cuốn Mật ngữ rừng xanh sẽ tác động lên trái tim của các độc giả nhí, các loài thú sẽ đến với các em một cách tự nhiên và mãnh liệt như chính cách kể đầy đam mê của tác giả. Đọc sách, tôi thấy hy vọng hơn cho các chương trình bảo vệ môi trường thiên nhiên của chúng tôi...".

Diễn viên Hồng Ánh: "Tôi bị cuốn hút khi dõi theo cuộc phiêu lưu của Lâm, Joey, Susan và Miên cùng các cư dân của rừng già chống lại những kẻ phá rừng, phá đi cái nôi và quá khứ của cuộc sống hôm nay. Tác phẩm có một chút Chuyện rừng của Rudyard Kipling, có một chút Tarzan Chúa tể rừng xanh, nhưng chắc ai mà chẳng chịu ảnh hưởng của những tuyệt phẩm nào đó khi viết về rừng và trẻ nhỏ. Cả cuốn sách giống như một cuốn phim vẽ nên một câu truyện đồ sộ về rừng, về tình yêu đối với rừng được truyền qua nhiều thế hệ... Tình yêu đối với thiên nhiên, ý thức bảo vệ động vật hoang dã và một tuổi thơ trong sáng của tác giả thật đáng trân trọng".

Nhà văn - dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng: "Sách nói về một cuộc chiến khốc liệt, trả giá bằng nhiều sinh mạng. Một cái kết có hậu, đẹp. Đẹp hơn thực tại, như mọi chuyện cổ tích đích thực... Con em chúng ta cần những cuốn sách như thế. Để, lớn lên, chúng biết cần phải sống, làm việc, chiến đấu vì cái gì".

Theo vnexpress

nhà văn trẻ