'Charlie và nhà máy sôcôla' đứng đầu sách trẻ nên đọc ở tiểu học

Câu chuyện về cậu bé Charlie nghèo với mong ước trong sáng, được các giáo viên Anh khuyên mọi trẻ em ở lứa tuổi tiểu học nên đọc.

Telegraph đưa tin, 500 giáo viên của tổ chức National Association for the Teaching of English và tạp chí TES (ấn phẩm hàng tuần của Anh chủ yếu dành cho giáo viên tiểu học) vừa đưa ra danh sách gồm 100 tác phẩm mà trẻ cần đọc trước khi kết thúc tiểu học. 

Roald Dahl là tác giả Anh có tới bốn cuốn sách lọt vào bình chọn này. Tác phẩm Charlie và nhà máy sôcôla (Charlie and the chocolate factory) đã đánh bại Goodnight Mister Tom của Michelle Magorian, và vượt mặt tác phẩm Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên (Alice's Adventures In Wonderland) của Lewis Carroll để giành vị trí đứng đầu.

Bìa sách Charlie và nhà máy sô-cô-la bản tiếng Việt của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Charlie và nhà máy sôcôla kể về cậu bé Charlie Bucket sống cùng ông bà nội, người cha nghèo khó và người mẹ đang nằm liệt giường trong một ngôi nhà nhỏ đổ nát. Charlie luôn bị cuốn hút bởi các nhà máy sản xuất sôcôla nổi tiếng ở quê nhà thuộc sở hữu Công ty Willy Wonka.

Một ngày nọ, để cạnh tranh, công ty Willy Wonka tung ra quảng cáo về "năm chiếc vé vàng" được giấu trong lớp giấy bạc của thanh sôcôla. Nếu sở hữu tấm vé, người đó sẽ được du lịch vào nhà máy và được tặng kẹo sôcôla miễn phí trong một năm. Hàng ngày, Charlie luôn mong có sôcôla để thỏa mãn cơn đói và tìm một vé vàng nhưng với gia cảnh của cậu, cơ hội quá mỏng manh. Cuối cùng, sau bao nỗ lực, may mắn cũng đã mỉm cười với cậu: thanh sôcôla mua bằng tiền của ông nội đã mang đến cho Charlie một chiếc vé vàng. Các tấm vé tiếp sau lần lượt xuất hiện và Charlie là người duy nhất vượt qua các bài kiểm tra. Cậu cùng gia đình được đứa tới nhà máy sôcôla sống phần đời còn lại.

Sau hơn 50 năm ra đời, câu chuyện về chú bé Charlie Bucket, những chiếc vé vàng và ông chủ hãng sôcôla Willy Wonk vẫn có sức hút kỳ lạ không chỉ với trẻ nhỏ mà cả người lớn. Tác phẩm được xuất bản lần đầu tại Mỹ năm 1964 và sau đó là tại Anh năm 1967.

Trong lần phát hành đầu tiên, sách bán được hơn 20 triệu bản trên toàn thế giới và từ đó đến nay đã được dịch ra trên 55 ngôn ngữ. Cuốn sách hai lần được chuyển thể thành phim: lần đầu vào năm 1971 do Gene Wilder thủ vai chính và sau đó là năm 2005 với vai Willy Wonka do Johnny Depp đóng. Phần tiếp theo của cuốn sách được Roald Dahl sáng tác năm 1972 với tựa đề Charlie and the Great Glass Elevator. Nhà văn cũng lên kế hoạch viết một cuốn sách thứ ba của loạt truyện nhưng không thể hoàn thành vì ông qua đời năm 1990, hưởng thọ 74 tuổi.

Từ tháng 7/2013, để chào đón 50 năm sinh nhật tác phẩm, Nhà hát Hoàng gia London đã trình diễn kiệt tác theo phiên bản nhạc kịch. Đầu năm nay, Charlie và nhà máy sôcôla cũng đứng đầu cuộc nghiên cứu "50 cuốn sách trẻ em nên đọc trước khi bước sang tuổi 16".

Bên cạnh câu chuyện về Charlie, tác giả Road Dahl cũng có ba cuốn sách khác vào danh sách "Những cuốn sách cần đọc trước khi rời ghế tiểu học", gồm: Matilda (xếp thứ tư), The Twits (thứ 28) và Esio Trot (thứ 33).

10 cuốn sách trẻ em nên đọc trước khi rời ghế tiểu học

1.    Charlie and the Chocolate Factory (Charlie và nhà máy socola - Roald Dahl)
2.    Goodnight Mister Tom (Michelle Magorian)
3.    Alice's Adventures In Wonderland (Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên - Lewis Carroll)
4.    Matilda (Cô bé Matilda - Roald Dahl)
5.    The Gruffalo  (Julia Donaldson)
6.    The Chronicles of Narnia (Biên niên sử Narnia - C S Lewis)
7.    The Very Hungry Caterpillar (Chú sâu háu ăn - Eric Carle)
8.    We're Going on a Bear Hunt (Michael Rosen)
9.    Dogger  (Shirley Hughes)
10.  Where the Wild Things Are  (Ở nơi quỷ sứ giặc non - Maurice Sendak)

Theo vnexpress

sách mới