Chuyện trai Tây yêu gái Việt trong sách Travelling Kat

"Một cô gái Việt sẽ như thế nào trong mắt các chàng trai châu Âu?" - đó là câu hỏi mà tác giả Travelling Kat đặt ra và đi tìm lời giải đáp trong cuốn "Yêu một cô gái Việt".

Năm 2014, tác giả Travelling Kat ra mắt cuốn sách đầu tiên Anh chồng Stockholm, người tình Paris và cậu bạn thân Bangkok. Với tác giả, đó là một tác phẩm về tình cảm chứ không phải sách du lịch, bởi trong đó cô viết về tình cảm với những vùng đất, những chàng trai mà cô gặp. Travelling Kat trở lại chủ đề cũ trong Yêu một cô gái Việt vừa ra mắt. 

Sách "Yêu một cô gái Việt".

Cuốn sách tập hợp các bài viết xoay quanh hai nhân vật chính là "tôi" (một cô gái Việt) và "anh" (một chàng trai châu Âu). Phần một kể câu chuyện của hai nhân vật từ khi họ quen nhau, hẹn hò, tiến tới gắn bó. Phần sau của tác phẩm là những bài viết, góc nhìn về tình yêu trong các mối quan hệ khác như gia đình, xã hội, khác biệt văn hóa.

Tự gọi nội dung sách là một chuyện yêu “đa văn hóa”, tình yêu miêu tả trong sách tràn đầy những đối lập không chỉ của hai cá nhân mà còn là của hai nền văn hóa Á – Âu. Các mẩu chuyện nhỏ thường ngày, những thắc mắc về nửa kia của chàng trai và cô gái trong cuốn sách hiện lên sinh động, đầy màu sắc - từ cách nói lời yêu thương đến những hiểu nhầm ngôn ngữ, từ cách thể hiện cảm xúc đến chiến dịch xua tan những nhàm chán trong tình yêu.

Đằng sau câu chuyện yêu đương, cuốn sách là còn là hành trình tự khám phá bản thân của tác giả. Hành trình ấy xuất phát từ những tò mò của chàng trai phương Tây dành cho cô gái phương Đông: "Vì sao em dùng đũa để nấu ăn?", "Vì sao khi anh đề nghị đưa em về sau bữa tiệc, em lại từ chối và khăng khăng bắt xe buýt về?", "Vì sao em không bao giờ nói 'Con yêu bố' với bố em?", "Vì sao em lại cảm thấy ngại khi ai đó hỏi em đã kết hôn chưa?"... Từ những thắc mắc thẳng thắn và đôi mắt xanh thẳm như đặt ra câu hỏi của người yêu, cô gái cũng cảm thấy ngạc nhiên về chính bản thân minh.

Là người có thâm niên viết báo và tạp chí cho phụ nữ, tác giả từng tự tin rằng mình hiểu phái đẹp. Nhưng qua góc nhìn của một chàng trai đến từ nền văn hóa khác, cô ngỡ ngàng nhận ra muôn vàn điều kỳ lạ về bản thân. 

Thông qua câu chuyện của mình, Travelling Kat truyền cho người đọc, đặc biệt là phái đẹp cảm hứng về cách yêu, cách trải nghiệm cuộc sống. Với lối hành văn dí dỏm, mọi sự việc đều được tác giả nhìn nhận theo chiều hướng tích cực, lạc quan. Những tranh minh họa của họa sĩ Kim Duẩn mang lại cảm giác dễ thương cho cuốn sách.

Theo vnexpress

sách mới tháng 7