Giang Hồng Ngọc: 'Tôi mua nhà, xe hơi bằng sức lao động của tôi'

Nữ ca sĩ khẳng định tên tuổi sau 10 năm hoạt động âm nhạc độc lập mà không có mạnh thường quân nào hỗ trợ.

Đoạt giải quán quân chương trình "Nhân tố bí ẩn" và giải vàng "The Remix", sự nghiệp âm nhạc của chị thay đổi thế nào?

- Sau khi tham gia hai cuộc thi này, tôi thấy mình có nhiều năng lượng hơn trong hoạt động nghệ thuật. Cách đây tám năm, bản thân tôi rất trì trệ. Tôi có ít sản phẩm âm nhạc, show diễn. Tôi tham gia truyền hình thực tế là muốn tiếp cận với khán giả, xốc lại tinh thần làm việc. Giờ, tôi có nhiều cảm hứng ra sản phẩm mới, dù đi sau mọi người khá lâu. Tôi cho rằng bản thân "chậm mà chắc". Nhiều người nói nhờ chương trình thực tế, tôi mới được mọi người biết đến dù đã hoạt động âm nhạc gần 10 năm. Điều đó không sai. Thà khán giả biết đến tên tôi hơi muộn còn hơn là không biết. Có khá nhiều người không may mắn như tôi. Họ vẫn âm thầm đi hát phòng trà hàng đêm mà tên tuổi hầu như chưa bao giờ được nhắc đến.

1_1434356123.jpg

Ca sĩ Giang Hồng Ngọc.

Theo chị, nguyên nhân gì khiến hoạt động âm nhạc của chị trước đây chưa được mọi người chú ý?

- Lúc trước, tôi hoạt động không quá rầm rộ. Tôi đến với âm nhạc khi trong tay không có gì cả. Người ta muốn ra sản phẩm phải có tiền. Còn tôi, tiền nhà còn không có để đóng, lấy đâu ra kinh phí làm đĩa.

Có nhiều công ty muốn tôi đầu quân và lo chỗ ăn chỗ ở để phát triển âm nhạc. Lúc đó tôi nghĩ cái gì của mình thì sẽ chắc chắn hơn là "gieo thân" cho người ta. Tính tôi bướng bỉnh nên không chịu gò bó trong một khuôn khổ nào cả. Tôi không nghĩ sẽ nhờ bất cứ mạnh thường quân nào đứng ra giúp đỡ. Chính vì vậy, thời gian tôi khẳng định bản thân trong âm nhạc mới kéo dài đến vậy. Tôi tin mỗi người có mỗi số phận. Thời điểm này đã chín muồi để tôi có thể bay nhảy trên con đường nghệ thuật.

Vậy chị nói sao khi chị cũng được nhắc tới với cái tên "giai nhân Hà Dũng"?

- Mọi người cứ nghĩ tất cả học trò của Hà Dũng đều là giai nhân như vậy là áp đặt. Hãy nhìn vào những gì tôi làm, những hoạt động nghệ thuật của tôi trong thời gian qua. Nếu là "giai nhân" thì tôi không phải "trầy vi tróc vẩy" trong 10 năm để chờ tham gia vào chương trình thực tế. Thời điểm tôi ra đĩa đầu tiên có sự giúp đỡ của anh Hà Dũng và Minh Nhiên. Đĩa thứ hai đều do tự tôi làm khi tách ra hoạt động độc lập.

- Chị gặp khó khăn gì khi một mình tự tìm lối đi riêng?

- Một ca sĩ có ê-kíp và không có ê-kíp hỗ trợ khác nhau hoàn toàn. Thời điểm tôi quyết định làm riêng, ngoài sự hỗ trợ tinh thần của ba mẹ, tôi một mình bước đi. Lúc đó gian nan lắm vì tôi không có mối quan hệ, không biết bắt đầu từ đâu. Đôi lúc tôi muốn bỏ nghề. Cũng vì quá đam mê ca hát nên tôi mới ráng đi đến giờ phút này. Tôi tin những gian nan cũng chính là điều nuôi cảm xúc trong chất giọng của mình. Bây giờ tôi đã có kinh tế, có giải thưởng và khó khăn lúc này tôi gặp phải là làm sao khán giả luôn nhớ đến mình.

Hiện tại, điều kiện sống của chị được cải thiện ra sao?

- Tôi đã mua được căn nhà dù vẫn đang trả góp. Tôi cũng tậu cho mình được một chiếc xe hơi nho nhỏ để tiện việc đi diễn. Tôi cảm thấy tự hào vì tất cả điều này đều chính tay tôi tự làm ra. Trước đây một năm, tôi còn chạy đôn chạy đáo để lo tiền nhà, sợ người ta đuổi. Tôi công nhận sau khi tham gia chương trình thực tế, tôi có nhiều show diễn hơn. Hàng tuần tôi đều đi show sự kiện. Nó mang lại cho tôi nguồn thu nhập đáng kể để đầu tư âm nhạc. Ngày xưa tôi không biết diễn sự kiện là gì. Một năm trời tôi mới được gọi đi diễn mà cũng chỉ là người hát thế thôi. Mọi thứ đến với tôi bây giờ như một giấc mơ.

2_1434356148.jpg

Nữ ca sĩ chia sẻ quá trình hoạt động nghệ thuật nhiều khó khăn.

Chị cảm thấy mình còn nhược điểm gì cần khắc phục khi đứng trên sân khấu?

- Khi biểu diễn, cơ mặt và cơ tay chân của tôi căng cứng vì mệt nên mọi người cứ nghĩ tôi đang cố tạo vẻ kiêu kỳ. Tôi đang tập thả lỏng cơ thể và cười nhiều hơn để bản thân không bị gò bó khi biểu diễn. Tôi cần khắc phục nhanh điều này để không bị ảnh hưởng hình ảnh về lâu về dài.

-  Kế hoạch âm nhạc sắp tới của chị thế nào?

- Tôi vẫn hướng đến việc hát các bản ballad hơn là những bài sôi động trên sân khấu khi rời The Remix. Chỉ có những bài hát nhẹ nhàng mới khiến khán giả chú ý đến giọng hát của mình nhiều hơn là chỉ nói về vũ đạo. Tôi cũng đang nhắm tới khán giả ở hải ngoại bằng các show lưu diễn. Tôi chủ động tìm đến để xem họ đón nhận giọng hát của tôi ra sao.