Hải Triều: Đi sai đường không đáng sợ bằng đi trên con đường của người khác

“Điều đáng sợ nhất không đơn thuần là đi sai đường, mà là chúng ta đi con đường của người khác” – Hải Triều nhấn mạnh.

Với chủ đề “Nỗi sợ”, đêm thi đầu tiên của Én Vàng 2019 đã chính thức lên sóng vào tối qua 26/10 trên kênh HTV9. Các “cánh én” không chỉ phải đối mặt với chính nỗi sợ của mình trên sân khấu Én Vàng, mà còn phải gửi đến khán giả thông điệp vượt qua nỗi sợ. Bốn thí sinh trải qua thử thách ở tập này là Minh Anh (Hà Nội), Long Hoàng (TP.HCM), Hải Triều (An Giang) và Trúc Giang (TP.HCM).

Ngồi ở vị trí giám khảo là sự xuất hiện của đạo diễn - NSƯT Vũ Thành Vinh, nghệ sĩ Thanh Bạch, nhà báo Công Vinh và người dẫn chương trình Thanh Thảo.

Minh Anh đối diện với nỗi sợ dốt của chính mình

Thí sinh Minh Anh đã mở màn cho đêm thi với phần trình bày về nỗi sợ dốt. Nữ thí sinh đến từ Hà Nội mạnh dạn bộc bạch: “Tôi đã từng rất nhiều lần phải tự thốt lên rằng: Ôi! Sao mình dốt thế nhỉ?”. Để chinh phục được Ban giám khảo và khán giả, Minh Anh không ngần ngại dàn dựng những hoạt cảnh có phần khó khăn như té ngã khi bước lên những nấc thang, điều đó giúp bạn thể hiện tốt những biến chuyển tâm lý trong phần thi.

Là người dẫn chương trình có nhiều năm kinh nghiệm, MC Thanh Thảo đặt ra thử thách tiếp theo cho Minh Anh là “Làm thế nào để biến nỗi sợ thành động lực?”. Mặc dù cô gái đến từ Thủ đô đã có câu trả lời khá lưu loát, nhưng Thanh Thảo vẫn cho rằng mình chưa cảm thấy thuyết phục và mong mỏi thí sinh “cứng rắn hơn, mạnh mẽ hơn và chắc ý hơn”. Trong khi đó, MC Thanh Bạch cảm thấy ngạc nhiên vì chỉ mới vòng đầu tiên mà thí sinh đã gây được sự ấn tượng như thế, anh đánh giá: “Mới mở đầu mà bạn đã báo hiệu một mùa én mới tràn đầy năng lượng”.

Hải Triều cảnh báo giới trẻ đi trên con đường của người khác

Là người từng trải qua tự kỷ và hiện là giảng viên dạy kỹ năng sống, Hải Triều đã rất thông minh khi chọn đưa câu chuyện của chính mình vào bài thi. Đứng trước nỗi sợ mất phương hướng, anh không dừng lại ở việc cảnh báo cho giới trẻ mà còn chia sẻ những phương pháp để đứng lên thoát khỏi nỗi sợ đó. “Điều đáng sợ nhất không đơn thuần là đi sai đường, mà là chúng ta đi con đường của người khác” – Hải Triều nhấn mạnh.

Sự kết hợp linh hoạt giữa lời dẫn và động tác của Hải Triều khiến MC Thanh Bạch khen ngợi: “Bạn là thí sinh đã sử dụng ngôn ngữ hình thể đến tuyệt vời”. Với chất giọng mạnh mẽ, bài dự thi này Hải Triều đầy năng lượng và cá tính khi truyền đạt thông điệp đến khán giả. Song, chính điều đó cũng gây ra hạn chế cho anh, MC Thanh Thảo cho biết: “Chị vẫn muốn có độ mềm hơn nữa”. Đặc biệt, để trình bày tiết mục này, Hải Triều đã tháo nhiều chiếc ghế chỉ còn trơ khung sườn để làm đạo cụ, nên NSƯT Vũ Thành Vinh đã hóm hỉnh “hăm dọa” sẽ trừ điểm rất nặng vì tội phá hoại!

Long Hoàng khiến người xem bật khóc khi nói về nỗi sợ bố mẹ già đi

Lựa chọn nói về nỗi sợ mà bất kỳ ai cũng trải qua – sợ cha mẹ mình già đi, Long Hoàng đã có một phần trình bày giàu cảm xúc. Sự trưởng thành của mỗi người đồng nghĩa với việc bố mẹ đang già đi từng ngày, do đó Long Hoàng cho rằng chúng ta nên sợ điều này, vì khi còn biết sợ là còn biết yêu thương. Anh đưa ra gợi ý rất thú vị rằng bên cạnh kế hoạch cuộc đời mỗi người, các bạn trẻ nên lập thêm bản kế hoạch đồng hành cùng tuổi già của bố mẹ.

Bài dự thi này khiến bốn vị giám khảo đều xúc động. Nếu NSƯT Vũ Thành Vinh đánh giá: “Bài dẫn này thật sự có chất lượng”, thì MC Thanh Thảo – giám khảo nữ duy nhất tập này đã bật khóc và chia sẻ: “Khi xem bài này của Long Hoàng, con gái của chị 10 tuổi sẽ khóc”. Các vị giám khảo đều khen Long Hoàng có chất giọng đẹp và riêng biệt, nhưng MC Thanh Bạch nhắc nhở thí sinh còn một số chỗ chưa chuẩn xác và theo anh  điều này “đòi hỏi sự balance của mình về cảm xúc và mọi thứ, để đúng giọng thì mình có sức mạnh và power”.

Trúc Giang không muốn mãi sống trong bóng tối

Mở đầu bài dự thi nói về nỗi sợ bị chỉ trích, Trúc Giang mạnh dạn cho biết: “Tôi là nạn nhân từng bị lạm dụng tình dục”. Đưa quá khứ đau buồn của mình lên sân khấu là một hành động rất liều lĩnh của cô gái trẻ này. Chia sẻ về điều đó, Trúc Giang hiểu rằng khi chương trình lên sóng, mọi người sẽ biết đến những chuyện mà mình từng trải qua, nhưng nếu không nói thì mình sẽ mãi sống trong bóng tối. Trúc Giang đưa ra thông điệp: “Biến chỉ trích thành động lực, biến quá khứ thành bài học”. Sau khi hoàn thành bài thi, bạn đã bật khóc.

Để giảm bớt không khí căng thẳng, NSƯT Vũ Thành Vinh dí dỏm nói: “Anh rất sợ phụ nữ khóc, mà em khóc rồi, anh không biết chấm làm sao đây!”. Tuy nhiên giám khảo cũng góp ý Trúc Giang còn đặt quá nhiều cảm xúc nên khó kiểm soát giọng nói, cần phải bình tĩnh hơn. Nhà báo Công Vinh khen ngợi phần trình bày của Trúc Giang rất thành công, nhưng còn có một số kỹ thuật về phát âm và thậm chí là cả biểu diễn mà bạn cần hoàn thiện hơn.

Kết thúc phần thi của bốn cánh én đầu tiên, Hải Triều đang dẫn đầu với 37,5 điểm, Long Hoàng đạt 36,5 điểm, Trúc Giang nhận về số điểm là 36,25 và số điểm của Minh Anh là 35,75. Tiếp tục với chủ đề “Nỗi sợ”, đêm thi thứ hai của Én Vàng 2019 sẽ chào đón bốn gương mặt tiếp theo là Bảo Hằng, Như Quỳnh, Quốc Định và Nhật Trường. Tập 2 sẽ được phát sóng vào lúc 20:45 thứ Bảy ngày 02/11/2019 trên kênh HTV9. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp cùng Công ty Truyền thông Khang phối hợp thực hiện.

( Theo MM/ HTV)

Hải Triều , Én vàng 2019