Hoàng Hồng Minh lại trăn trở với 'Lòng người mênh mang'

Ẩn sau những câu chuyện hài hước, dí dỏm là nhiều tâm sự về xã hội mà tác giả Hoàng Hồng Minh muốn chia sẻ.

Nối tiếp thành công của cuốn thứ nhất ra mắt tháng 7/2014, tác giả Hoàng Hồng Minh cho ra đời quyển thứ hai của tập tản bút tùy văn Lòng người mênh mang. Cuốn sách gồm 20 phần: Mấy lời hàng xóm, Xã hội vui vẻ, Hội thảo muôn năm, Vũ trụ trong ta..., tập hợp hơn 100 bài viết của tác giả về muôn mặt trong đời sống xã hội dưới góc nhìn hài hước.

body-Long-nguoi-5259-1432959440.jpg

Sách "Lòng người mênh mang" quyển thứ hai.

Trong bài viết có tiêu đề Hội nghị Diên Hồng, tác giả mượn câu chuyện vua Trần mở hội nghị cách đây hơn 700 năm để bàn về vấn đề dân chủ. Hoặc tác giả bàn đến vấn đề thuần phong mỹ tục. Mấy năm trở lại đây, báo chí, học giả, nhà nghiên cứu văn hóa đã tốn không ít giấy mực nói về thuần phong mỹ tục của dân tộc đang bị mai một. Ở đâu người ta cũng kêu gọi giữ gìn, nhưng theo Hoàng Hồng Minh trước khi giữ phải hiểu đâu mới là "thuần phong mỹ tục" của văn hóa Việt. Anh nói đến thực tế, từ đám cưới cho đến đám ma, từ chùa to cho đến đền nhỏ, ở đâu người ta cũng thấy la liệt chữ Hán. Trong mọi ngóc ngách của văn hóa đời sống, chúng ta gặp việc sử dụng các từ Hán - Việt, từ mang yếu tố Hán tràn lan và tác giả đặt ra câu hỏi, liệu đó có phải là hành động để lưu giữ thuần phong mỹ tục. 

Là người đọc nhiều, đi nhiều, Hoàng Hồng Minh trau dồi lượng kiến thức toàn diện về nhiều lĩnh vực. Điều đó tạo cho anh cái nhìn đa chiều về đời sống. Đọc bài viết của Hoàng Hồng Minh trong Lòng người mênh mang, độc giả cảm giác như trò chuyện cởi mở với một người bạn về những vấn đề mình quan tâm. Nói về những vấn đề thời sự xã hội, nhưng tác giả đặt chúng vào trong một không khí thoải mái, không mang nặng tính giáo điều.

Ngay trong tiêu đề sách Lòng người mênh mang ta đã thấy trong nó ẩn chứa điều gì đó ngẫu hứng. Chất ngẫu hứng của Hoàng Hồng Minh như một mạch nguồn chủ đạo xuyên suốt tác phẩm. Trong cuốn này, người đọc không chỉ gặp những bài bút ký, tùy bút, tản văn của tác giả. Đâu đó, ta còn gặp câu chuyện mang tính ngụ ngôn. Những tác phẩm ấy đôi lúc khiến bạn bật cười, nhưng sau đó lại khiến bạn ngẫm nghĩ. Có thể nói mỗi tiếng cười trong cuốn sách luôn đi kèm sự suy tư. Sách còn in những bài hát do chính tác giả viết, cho thấy chất ngẫu hứng, nghệ sĩ mãnh liệt trong con người này.

Theo vnexpress