Hồng Vân “khen nức” bạn thân Hồng Đào

ình bạn giữa hai người nghệ sĩ này đã trên 30 năm. Họ đã một thời gắn bó và tạo làn sóng hâm mộ đối với công chúng yêu kịch. “Từ sân khấu nhỏ 5B nay đã là Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM, chúng tôi bước vào nghề diễn viên. Mỗi đứa mỗi hướng đi, nhưng hễ gặp lại thì tíu tít chuyện ngày xưa” – NSND Hồng Vân kể.

Cả hai một thời được đánh giá là đôi bạn diễn ăn ý, yểm trợ nhau trong nhiều tác phẩm kịch mang lại hào quang rực rỡ cho Sân khấu nhỏ 5B như: “Ngôi nhà không có đàn ông”, “Lôi vũ”…và trên sân khấu lớn Nhà hát Hòa Bình với: “Tình nghệ sĩ”, “Chuyến tàu hoàng hôn”, “41 đóa hồng”…mang lại cho người xem nhiều cảm xúc.


NSND Hồng Vân và NS Hồng Đào bây giờ

NSND Hồng Vân và NS Hồng Đào bây giờ

 

Cả hai đã từng là đôi bạn diễn tỏa sáng trên sân khấu nhỏ 5B nay là Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM
Cả hai đã từng là đôi bạn diễn tỏa sáng trên sân khấu nhỏ 5B nay là Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM

“Khi Hồng Đào sang Mỹ định cư theo diện đoàn tụ gia đình, tôi rất buồn vì phải xa bạn. Cô bạn thân trên sàn diễn có thể tranh luận nảy lửa, xung đột đến gay gắt, nhưng khi rời sàn tập lại đèo nhau đi ăn bún rêu, đi chợ Bến Thành mua son phấn, mua dụng cụ hóa trang… Sàn diễn thiếu vắng chúng tôi, khán giả vẫn còn người nhớ về đôi bạn diễn này, nhưng quá khứ đẹp đó không thể mãi níu giữ, khi mà mỗi chúng tôi đã có một con đường. Dù gì phụ nữ phải đặt gia đình lên trên hết. Ví dụ như bản thân tôi, 5 – 10 năm nữa, cũng tới lúc lui về lo cho cháu ngoại, cháu nội, không thể cứ bôn ba. Bây giờ gặp lại Đào, chúng tôi chen vào những câu chuyện ngày xưa là những phương pháp bảo vệ sức khỏe của tuổi trung niên. Đào khéo léo chuyện bếp núc, chăm sóc gia đình và quán xuyến chuyện học hành của các con. Tôi nặng gánh hai sân khấu, lo nhiều việc cho công tác xã hội nên đôi lúc nhận được tin nhắn của bạn thân: “Nè, làm cho quá đổ bệnh đó nha! Uống thuốc bổ vào!”. Thế là nhớ bạn da diết” – bà bầu Kịch Phú Nhuận xúc động nói.

NSND Hồng Vân cho biết khi con gái chị, bé Xí Ngầu sang Mỹ du học ngành đạo diễn sân khấu nghệ thuật tại Hollywood, NS Hồng Đào là chỗ dựa tinh thần. “Mỗi chút cháu đều điện thoại cho má Đào để hỏi ý kiến. Một vài vở kịch có sự tham gia của bé Xí Ngầu như trong vở “100 ngày yêu”. Không chỉ diễn ở quận Cam, miền nam California, mà còn lưu diễn ở một số tiểu bang có đông người Việt sinh sống. Tôi an tâm khi có cô bạn thân chăm lo cho con gái mình trên xứ người” – NSND Hồng Vân miên man kể.

Điều đáng quý ở đôi bạn thân này, chính là tinh thần yểm trợ cho diễn viên trẻ. Nếu ở VN Kịch Phú Nhuận được xem là nơi đào tạo nhiều diễn viên, đạo diễn trẻ mà ngày nay họ đã được công chúng yêu mến như: Trịnh Kim Chi, Cát Phượng, Thái Hòa, Đức Thịnh, Thanh Thúy, Xuân Trang, Diệp Tiên, Hoàng Thy, Xuân Nghị, Đinh Mạnh Phúc… thì ở Mỹ, NS Hồng Đào và Quang Minh là bệ phóng của nhiều diễn viên trẻ, yêu mến sàn diễn, có người từsân khấu ca nhạc muốn thử sức với kịch, có người chưa một ngày lên sân khấu, đã được cả hai đào luyện để từng bước trở thành diễn viên.

“Chiếc nôi của chúng tôi là sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, từ đó nhiều thế hệ bung ra làm sân khấu xã hội hóa như ngày nay. Do vậy, tôi học từ anh ba Lê Duy Hạnh, tác giả Huỳnh Minh Nhị, NSƯT Văn Thành và cả đạo diễn Thế Ngữ nữa tinh thần truyền nghề và truyền ngọn lửa yêu nghề cho các bạn diễn viên trẻ. Hồng Đào vẫn thường đến Sân khấu Kịch Phú Nhuận thăm tôi mỗi khi về VN quay phim hoặc tham gia ban giám khảo các game show, Đào khen các bạn diễn viên trẻ đã nỗ lực hết mình cho thương hiệu kịch Phú Nhuận. Họ cũng giống như chúng tôi ngày nào, đã bước chân vào nghề thì đam mê và quyết liệt với niềm đam mê ấy cháy bỏng. Tôi yêu quý cô bạn thân của mình lắm!” – NSND Hồng Vân chia sẻ.

( Theo Thanh Hiệp - Người Lao Động)
Hồng Vân