Huy Khánh: Không cần phải tạo vỏ bọc ngôi sao

Khán giả, bạn bè có thể rất dễ “gặp” Huy Khánh ở các phim điện ảnh lẫn truyền hình cùng chương trình hài, truyền hình thực tế. Nhưng thật khó nếu hẹn anh một buổi cà phê hay dạo phố. Anh bảo mình chẳng có thời gian ngồi uống một ly cà phê cho yên tĩnh thong dong, bởi lịch làm việc lúc nào cũng dày đặc.

Hơn 10 năm kể từ ngày bước vào làng giải trí, đến giờ anh bảo mình vẫn tràn đầy năng lượng để… chạy show. Hình ảnh Huy Khánh trong mắt công chúng cũng liên tục thay đổi: một anh chàng chuyên trị những vai hào hoa lãng tử rồi trở thành “Don Juan chuyên nghiệp” trên màn ảnh; xuất hiện đều đều với vai trò MC trong nhiều chương trình đa dạng. Gần đây lại thấy Huy Khánh diễn hài, khả năng chọc cười khán giả cũng không thua kém bạn diễn vốn là nghệ sĩ hài chuyên nghiệp.

Mười năm - có thể gọi là một dấu mốc, một bước ngoặt với rất nhiều cung bậc trong cuộc đời một người. Huy Khánh cũng không ngoại lệ, chàng trai với chiếc mũi cao mang vẻ đẹp kiểu Pháp từng “đốn tim” khán giả nữ năm nào giờ đã là một người đàn ông từng trải, mà nói theo Huy Khánh là “không còn phải trả giá vì điều gì nữa”.

Nhưng cũng thật kỳ lạ, cuộc sống gieo gì gặt gì đi nữa thì cuối cùng anh vẫn ở lại trong lòng khán giả, vẫn “mỗi ngày một trẻ ra” vì nguồn năng lượng và hạnh phúc đầy ắp trong lòng…

 

* Đến một lúc nào đó, người ta thường dừng lại để lựa chọn những vai diễn tâm đắc, có chiều sâu hơn. Nhưng có vẻ Huy Khánh không tự đặt cho mình giới hạn này khi tần suất xuất hiện của anh thời gian qua khá dày đặc?

Huy Khánh: Không phải tôi cùng lúc nhận hai ba phim, có phim đã quay khá lâu nay mới phát sóng, trùng với lịch phim mới ra mắt nên khán giả liên tục thấy tôi ở màn ảnh nhỏ và màn ảnh rộng. Với tôi, bất kỳ vai diễn nào trong một kịch bản hoàn chỉnh, đạo diễn quyết định dựng thành phim thì vai diễn đó đều có cái hay của riêng nó. Quan trọng là mình giữ được niềm đam mê muốn thể hiện, khám phá, chinh phục vai diễn ấy.

Tìm một kịch bản thật sự hay, vai diễn thật sự gai góc, có số phận thật không dễ, tại sao mình không tìm cách xây dựng cho nhân vật một hình ảnh, cách thể hiện đặc biệt hơn? Tôi luôn nghĩ về sự khác biệt mỗi khi nhận một vai diễn, chỉ từ chối khi bản thân không sắp xếp đủ thời gian, hoặc vai diễn quá phản cảm. Mọi người không nên cho rằng những vai hài thì đơn giản, vì cũng khó diễn và phải đầu tư.

 

Trong phim Đam mê nghiệt ngã

* “Cái khó cốt lõi” trong những vai diễn của anh là gì, “cuộc đầu tư” đó cụ thể như thế nào?

- Phải làm cho khán giả tin nhân vật. Ví dụ lâu nay tôi bị khán giả nhìn nhận là anh chàng Don Juan của màn ảnh, chuyên trị những vai hào hoa đa tình thì làm sao vào một vai… tưng tửng như nhân vật trong phim Để Mai tính 2?

Nếu cứ “body đẹp” mà lên phim thì người ta cũng chỉ thấy một Huy Khánh na ná những phim trước đây. Tôi bắt đầu “phá” dáng bằng cách ăn nhiều, uống nhiều bia cho bụng to lên một cách bất thường. Tự làm xấu mình đi, hóa trang cho khuôn mặt biến dạng một chút, sao cho nhân vật phải vừa lố vừa… ngu ngu, đã xấu mà còn khoe body. Chỉ như vậy mới làm khán giả tin và cười được. Tôi luôn muốn thoát ra cái bóng của chính mình trong nhiều vai diễn trước đó.

* Chẳng phải anh bảo “hư hỏng là đặc sản của tôi” và tự hào khi được khán giả gọi là Don Juan?

- Don Juan là thương hiệu khán giả ưu ái dành cho tôi lâu nay. Hãnh diện chứ! Để có được điều đó đâu đơn giản, phải trải qua quá trình rèn luyện về diễn xuất; nỗ lực nhiều cho những vai diễn tạo ấn tượng sâu. Tôi biết mình vẫn còn khả năng đóng dạng vai hào hoa lãng tử đến… 10 năm nữa. Vì đẹp trai lúc teen khác, kiểu đa tình háo sắc khác, đẹp lão cũng khác.

Nhưng tôi muốn thử sức mình đa dạng hơn trong nhiều dạng nhân vật, ác hơn hoặc làm xấu mình hơn nữa. Mỗi vai diễn tôi đều tự đặt ra những yêu cầu mới để thử thách mình.

 

Trong Cô dâu đại chiến

* Nhưng có vẻ anh cũng bị cuốn theo thị hiếu. Khi tiếng cười lên ngôi trong phim ảnh và các chương trình truyền hình thực tế, khán giả thấy Huy Khánh “hài hóa”?

- Tôi đã đóng một số vai hài trong các phim chiếu tết nên cũng bị ảnh hưởng. Nhưng thực tế là đóng vai hài, mình thấy vui, nhẹ nhàng hơn. Tôi đang cố tạo thêm “đặc sản” cho mình là có thể đảm nhận được nhiều vai diễn hài tình huống, có nét riêng. Không phải là diễn viên hài nên tôi nỗ lực trong cách thể hiện để khán giả có thể xem và cười được.

Khi được mời tham gia chương trình Ơn giời, cậu đây rồi! tôi cũng hồi hộp vì định dạng của chương trình không có kịch bản trước, tiếng cười là nội dung chính của sân chơi. Tôi cũng… dại dột thử sức. Thật vui khi khán giả đã cười.

 

Trong Lấy chồng người ta

* Có lẽ chọn vai hài nhiều hơn vai bi nên nhiều năm nay không thấy anh già đi. Có nhận xét Huy Khánh bây giờ trông trẻ hơn cả thời đóng phim Dốc tình?

- Tôi già đi theo tuổi tác chứ tâm hồn còn trẻ lắm (cười). Nếu trò chuyện ngoài đời, chỉ thấy tôi… 18 tuổi! Thời đóng phimDốc tình (2002), tôi thấy mình còn già hơn bây giờ. Khi người ta sống vui mỗi ngày và an yên trong suy nghĩ thì sẽ trẻ ra. Nói vui thế thôi chứ tôi đã già dặn hơn với nghề. Ngày xưa nhận vai nào cũng bỡ ngỡ, trăn trở, tìm tòi, học hỏi nhiều lắm. Giờ tôi thấy mình đủ kinh nghiệm nghề, đủ trải nghiệm cuộc sống để thể hiện bất cứ vai nào, trừ khi nhân vật phức tạp tinh vi lắm mới làm khó được tôi.

 

Với vợ - người mẫu Mạc Anh Thư

* Có giông bão có bình an, nói như vậy là bởi anh đã ở cái tuổi biết kiềm chế mình?

- Có lẽ những gì gọi là “trả giá” với nghề, với cuộc đời mình tôi cũng đã trả hết rồi. Nói theo kiếp nạn của Đường tăng thì trong cuộc đời mình, có lẽ tôi cũng trải qua… năm kiếp nạn. Mỗi lần như vậy tôi đều dùng khả năng, lý trí vượt qua, không để ảnh hưởng đến công việc và những người xung quanh, cả hình ảnh của mình trong lòng công chúng. Cách giải quyết tốt nhất trong mọi trường hợp vẫn là im lặng, tu tâm, tập thiền mỗi ngày, chiêm nghiệm lại mọi điều để nhận diện và vượt qua.

* Có khi nào những cú sốc khiến anh trở thành một con người khác?

- Không. Chỉ có lựa chọn cách sống khác, vui hơn. Sau những vai diễn, trở lại đời thường tôi luôn muốn sống thoải mái, làm cho những người xung quanh vui thì mình mới thấy vui. Ai chưa tiếp xúc có thể nói tôi khó gần, nhưng khi trò chuyện, làm việc với nhau thì sẽ thấy một Huy Khánh hoàn toàn ngược lại.

Trên phim ảnh tôi mặc những bộ quần áo đẹp, lịch lãm, đôi khi nghiêm nghị. Như vậy tôi thấy… đủ mệt rồi. Đời thường không cần thiết phải tạo thêm cho mình một vỏ bọc “ngôi sao” nữa. Lần tôi tham gia đoàn phim Sống để chuộc lỗi, đạo diễn Bùi Nam Yên nói, ngày nào có tôi là anh và đoàn phim thấy có động lực, sinh khí, khiến tôi ngẩn ra và nhớ hoài. Đó là niềm vui, năng lượng tích cực với tôi.

 

Gia đình nhỏ của Huy Khánh

* Anh theo dự án này đến chương trình khác, thời gian nào dành cho gia đình?

- Khi bị cuốn theo công việc thì thời gian tôi dành cho gia đình và bản thân cũng ít đi. Ngày trước một tuần tôi có thể đá banh hai-ba trận. Bây giờ cũng số lượng ấy nhưng dành cho… một năm. Tôi ăn cơm đoàn phim còn nhiều hơn cơm nhà. Thời gian ít ỏi nên được ở nhà cuối tuần là tôi dẫn con đi chơi, ít tụ tập ăn uống với bạn bè.

 

* Câu nói “Đằng sau thành công của người đàn ông bao giờ cũng có bóng dáng của người phụ nữ” có đúng với anh?

- Công việc của Thư (người mẫu - diễn viên Mạc Anh Thư, vợ Huy Khánh - PV) rất nhiều. Cô ấy cũng không có nhiều thời gian vào bếp vì còn phải lo công việc vừa chăm con. Tôi nấu đồ ăn cho Thư còn nhiều hơn cô ấy nấu cho tôi nữa. Ngày bé tôi sống cùng mẹ nên học lóm được rất nhiều món, không cao lương mỹ vị, chỉ là nấu những món ăn đơn giản, đảm bảo… ăn được (cười). Nhưng cả hai hỗ trợ và chia sẻ cùng nhau trong công việc và cuộc sống, vậy là đủ vui rồi!

SONG GIANG

Tin liên quan

Huy Khanh