Lùm xùm vụ “soi” nhan sắc Như Quỳnh: Tàn nhẫn?

Ngay khi Như Quỳnh về nước, nhiều bình luận trên các báo mạng, diễn đàn, trang mạng xã hội nổ ra xoay xung quanh nhan sắc ca sĩ hải ngoại này. Một số người chê bai bằng những lời lẽ khó nghe, một số khác tỏ ra thông cảm.

Thế nhưng, rõ ràng việc tập trung thái quá vào bình luận ngoại hình của một phụ nữ, biến chuyện bình thường thành chủ đề nóng trên mạng cho thấy sự vô duyên đến tàn nhẫn của một bộ phận công chúng mạng.

Như Quỳnh là ca sĩ hải ngoại nổi tiếng với giọng hát ngọt ngào. Cô từng thể hiện thành công những ca khúc: Người tình mùa đông, Hai mùa Noel, Tiếng hát chim đa đa... Sau thời gian xa quê, Như Quỳnh quay về nước, có mặt tại Nhà hát Bến Thành TP HCM ủng hộ liveshow ghi hình của hai em trai là Tường Khuê và Tường Nguyên. Vì gặp rắc rối nên liveshow ghi hình không diễn ra được nhưng Như Quỳnh vẫn là tâm điểm trên các báo mạng và sau đó là mạng xã hội với những bình luận trái chiều quanh nhan sắc của cô.

 

Như Quỳnh ngày trở về nước. Ảnh: Internet
Như Quỳnh ngày trở về nước. Ảnh: Internet

Một số người bình luận: “Không còn nhận ra Như Quỳnh nữa!”; “Không thể nhận ra Như Quỳnh, xấu và lạ quá!”; “Như Quỳnh mà tôi hay thấy trên các clip đây sao? liệu có phải là sự thật?”, “Như Quỳnh phát tướng quá, nhìn già quá!”... Một số cho rằng do lỗi trang điểm mà nữ ca sĩ này trông già và lạ, nếu cô chỉ trang điểm nhẹ hẳn sẽ ổn hơn. Một số cư dân mạng khác cho rằng so với tuổi 45, Như Quỳnh trông trẻ hơn.

Những bình luận khen chê không ngừng lan rộng nhất là khi một số trang thông tin mạng không ngừng mổ xẻ, biến sự việc này thành chủ đề nóng trên mạng tập trung vào Như Quỳnh khiến nhiều nghệ sĩ khác bất bình, lên tiếng “cảm thán”. Nhất là khi có thông tin lan truyền rằng nữ ca sĩ này vội vã trở về Mỹ vì áp lực công luận quanh nhan sắc của mình.

Trong đó, ca sĩ Quang Lê lên tiếng trước, bày tỏ sự cảm thông với đồng nghiệp và tâm sự mình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi mới về nước, mọi người chỉ chú tâm đến ngoại hình thay đổi theo thời gian của anh. Ca sĩ hải ngoại Trizzie Phương Trinh viết trên Facebook: “Ca sĩ chứ có phải thần thánh đâu mà trẻ mãi không già? Mình cũng không ít lần bị nói ngày xưa chị như này, ngày xưa chị như kia... Vâng, ngày xưa là hơn 25 năm trước rồi. Nếu ai có bí quyết giữ được nhan sắc không thay đổi sau 20 năm và giữ được thân hình như con gái sau khi sinh nở thì làm ơn liên lạc với mình gấp, mình với bạn sẽ hợp tác làm ăn vì bảo đảm chúng ta sẽ trở thành tỉ phú”.

Á hậu Hoàng My thẳng thắn viết: “Một người chị gái xa quê lâu ngày về thăm nhà, vừa bước vào cửa, mấy kẻ “chíp - hôi” la toáng lên: "A, chị đã về! Mấy chục năm trời không gặp, trông chị già và xuống sắc hẳn! Vô duyên và nông cạn tạo nên tàn nhẫn”. Nghệ sĩ Thúy Nga viết: “Chị ơi! Gần 20 năm rồi mới về lại quê hương...sốc lắm phải không chị? Đời nghệ sĩ cống hiến nghệ thuật bao năm cho khán giả để cả đời nhận được 2 tiếng khen và chê. Cuộc đời là vậy,có những nghệ sĩ tài năng cống hiến cả đời chưa được cái bằng khen,đến khi nằm xuống,vùi qua mấy lớp cát bụi thì lúc ấy được vinh danh...Báo chí giựt tít như mũi dao nhọn, dư luận bình luận như búa rìu, cứ vui vẻ sống và thở nhẹ là mọi chuyện sẽ qua thôi. Cái quan trọng là khán giả quê nhà vẫn chờ mong lời ca tiếng hát của chị!”

Mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng viết: "Nghệ sĩ không được phép già? Không được quyền mập? Trong khi mọi người đều mập và già đi cùng năm tháng. Không được nổi nóng và giận dữ trước đám đông mặc dù tức giận? Không được trả giá khi mua hàng? Không được nói năng xả láng với những từ ngữ "phổ cập" mà ai cũng được quyền xài? Không được quyền từ chối chụp hình ngay cả khi vừa đưa một miếng thức ăn vào miệng? Không được. Không được. Và không được nhiều thứ nữa. Dòng chia sẻ này như một cái ôm chia sẻ gửi đến người bạn lâu năm của tôi: Như Quỳnh".

Nhiều người đồng tình với những “nỗi lòng” của các nghệ sĩ nhưng vẫn còn ý kiến trái chiều cho rằng đã là người công chúng thì phải chấp nhận sự khen chê, bị đánh giá tốt, xấu. Dư luận không được phép chê khen theo suy nghĩ riêng của mình sao?

Hẳn nhiên là đúng, ai cũng có quyền bình luận, đánh giá với quan điểm, cách nhìn riêng về sự việc chung. Tuy nhiên, sự đánh giá, bình phẩm thế nào để người khác không tổn thương, đừng biến những chuyện vốn dĩ bình thường trở nên bất thường đến mức tàn nhẫn. Thời gian qua đi, theo quy luật của tự nhiên, ngoại hình con người sẽ thay đổi và đó là lẽ tất yếu. Ai cũng hiểu điều này thì tại sao lại cứ phải ngạc nhiên, chê bai và thậm chí mỉa mai nhan sắc của một phụ nữ không còn tuổi đôi mươi xuân sắc.

Bàn luận một cách bình thường đã là không lịch sự, đằng này còn trở thành chủ đề nóng trên mạng với nhiều luồng dư luận khác nhau. Thêm vào đó, các trang tin trên mạng không ngừng đăng tải, khai thác mọi góc cạnh càng khiến sự việc đi xa một cách vô duyên. Và đúng như nhận định của Á hậu Hoàng My: “...Vô duyên và nông cạn tạo nên tàn nhẫn”.

(Theo Nguoilaodong)
Nhu Quynh