Mạc Can: 'Tôi không mang sức khỏe ra kêu gọi quyên góp'

Nhà văn khẳng định sức khỏe của ông ổn định và không đem hoàn cảnh của mình ra để kêu gọi sự quan tâm của người khác.

Sức khỏe của nhà văn Mạc Can những ngày qua nhận được sự quan tâm từ khán giả. Việc này xuất phát từ lời kêu gọi của một cặp đồng tính nữ trên trang cá nhân. Trong một bài viết, nick name Hồ Xuân Hương ghi Mạc Can bị bệnh và già yếu, cô đơn. Xuất phát từ sự mến mộ nghệ sĩ, cô kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền ủng hộ ông. 

Hồ Xuân Hương là một thành viên nhận được nhiều quan tâm khi làm đám cưới với người yêu đồng tính vào tháng 12/2014. Vì vậy, lời kêu gọi của cô có sức lan tỏa lớn chỉ trong vài giờ sau khi đăng tải. Sau gần một tuần, số tiền quyên góp chuyển vào tài khoản của cô gái được khoảng 10 triệu đồng, cô góp thêm 10 triệu đồng của mình và trao cho nghệ sĩ thành hai đợt.

DSC-0140-JPG-3157-1436331705.jpg

Nghệ sĩ Mạc Can và cô gái có tên Hồ Xuân Hương - người kêu gọi giúp đỡ ông trên mạng xã hội.

Thông tin này gây nhiều hiểu lầm đối với cả Mạc Can và người kêu gọi ủng hộ ông. Nhiều khán giả lầm tưởng Mạc Can đang nằm viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Số còn lại cho rằng Hồ Xuân Hương lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của nghệ sĩ để trục lợi và đánh bóng bản thân. Trước những ồn ào này, Mạc Can khẳng định ông hiện khỏe mạnh, và việc ông nằm viện diễn ra hồi cuối năm ngoái. 

"Cháu Hương đọc lại bài báo cũ và đăng tin kêu gọi giúp đỡ tôi khiến nhiều người hiểu lầm. Tôi không sao nhưng lòng tốt của các cháu bị đặt điều như vậy khiến tôi rất áy náy", nghệ sĩ cho biết. Mạc Can khẳng định trước giờ ông sống bằng thù lao đóng phim, diễn ảo thuật và nhuận bút viết sách. Việc được người khác kêu gọi quyên góp xảy ra ngoài ý muốn. "Khán giả, đồng nghiệp, bạn bè thương, cho gì thì tôi nhận chứ tôi không đi xin của ai bao giờ", ông nói.

Chung sống với nhiều căn bệnh mãn tính, nhà văn sinh năm 1945 vẫn tếu táo khi nói về cuộc sống đơn độc. Ông coi bệnh tật như một người bạn và vì thế "không việc gì đáng sợ khi chung sống với nó". Thay vì nói mình bị "bục dạ dày", ông nói "dạ dày bị cán đinh" rồi cười khoái chí khi được người nghe hưởng ứng.

Sau khi xuất viện, sức khỏe Mạc Can yếu hơn trước, bệnh thấp khớp khiến ông di chuyển chậm chạp, đứng lên, ngồi xuống khó khăn, đôi lúc cần người hỗ trợ. Tuy vậy, nhà văn vẫn di chuyển bằng xe máy khi quay phim, diễn ảo thuật hay gặp gỡ bạn bè. 

11693952-10153514840824026-886-7558-1292

Nụ cười hồn nhiên của Mạc Can trong các cuộc trò chuyện.

Nghệ sĩ cũng thản nhiên khi nói đến cái chết. Ông cho biết đã nghĩ đến cả hậu sự của mình. "Chết có gì đâu phải lo lắng. Tôi còn sống nhưng đã có suất ở nghĩa trang Bình Dương rồi, lẽ ra nên vui mới phải". Cùng ánh mắt hấp háy niềm vui, Mạc Can liên tưởng cái chết như dịp đoàn tụ với cố nhà văn Sơn Nam cùng diễn viên Hồ Kiểng tại nghĩa trang này. 

Trong hình dung của bạn bè, đồng nghiệp, Mạc Can là một nghệ sĩ cô đơn, có nhiều nỗi buồn chất chứa nhưng luôn muốn chọc cười người khác bằng những câu chuyện tếu táo. NSƯT Lê Thiện chia sẻ: "Đằng sau nụ cười quá đỗi hồn nhiên tưởng như vô lo, vô nghĩ của Mạc Can là cả một tâm hồn và cuộc đời luôn dậy sóng. Mang niềm vui đến cho người khác ở những nơi mình xuất hiện là một cách Mạc Can chứng tỏ mình còn khỏe, còn yêu tha thiết cuộc đời này".

Ở tuổi 70, nghệ sĩ chỉ thoáng buồn khi nhắc đến con gái. Ông cho biết thi thoảng vẫn nhận được điện thoại hỏi thăm của con từ Mỹ. Từng sống bên Mỹ ba năm, thấm thía cảnh tha hương, ông hiểu con gái có nỗi khổ của riêng mình. "Con gái tôi làm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Nhìn vậy thôi chứ nó kiếm tiền cũng vất vả lắm. Đâu cứ phải ở nước ngoài là nhiều tiền. Tôi không mong gì hơn ngoài việc nó sống hạnh phúc", Mạc Can nói.

Châu M

Theo vnexpress

Mạc Can