MV: 'Thật bất ngờ' - Hiệu ứng của châm biếm bằng âm nhạc

"Thật bất ngờ" đã xuất hiện cách đây mấy tháng, nhưng đến khi MV trình làng, ca khúc trở thành từ khoá tìm kiếm nhiều nhất 2 ngày qua.

Điều đáng nói là MV của nhạc sĩ Mew Amazing, do ca sĩ Trúc Nhân thể hiện không hề lên sóng YouTube ngay mà chỉ được phát trên một kênh riêng, nhưng nó vẫn tạo nên một cơn sốt không hề nhỏ trong giới trẻ.

Gây sốc bằng chuyện gây sốc

Trong một biển những sản phẩm âm nhạc ra mắt hàng ngày, hàng giờ của Vpop, cứ ná ná nhau về nội dung cho tới hình ảnh, Thật bất ngờ "ăn điểm" ở sự khác biệt.

Không thể phủ nhận, Trúc Nhân và ê-kíp của anh đã rất thông minh và không kém phần liều lĩnh khi chọn chủ đề mặt trái của showbiz Việt và những ngụ ý không khó nhận ra về cách truyền thông khai thác giới sao.

Trúc Nhân tiếp tục ghi dấu ấn riêng bằng ca khúc và MV Thật bất ngờ.

Nói là thông minh vì họ đã "gây sốc" với khán giả về sản phẩm của mình bằng chính chuyện người ta đang gây sốc trên truyền thông như thế nào.

Nhưng cũng vì thế, khi đặt Trúc Nhân cũng như các thành viên thuộc ê-kíp của anh trong giới văn nghệ sĩ - ngôi sao, bảo anh chàng đang "gây hấn với đồng đội" không phải không có lý. Mà đâu chỉ có "đồng đội", cả "đồng minh" quan trọng là giới truyền thông, từ báo chữ, báo mạng cho tới truyền hình đều được lôi vào cuộc châm biếm bằng âm nhạc của Trúc Nhân.

Thậm chí, vượt ra khỏi biên giới showbiz, hình ảnh cô giáo Lê Na "cung Bò Cạp" và đội ngũ kinh doanh đa cấp cũng xuất hiện trong MV này.

Ra mắt một sản phẩm dám chĩa sự châm biếm vào cả "đồng đội" và "đồng minh", Trúc Nhân đúng là biết cách... gây sốc!

Một sản phẩm giải trí nói về câu chuyện giải trí

Như đã nói ở trên, thành công của MV Thật bất ngờ chính là sự mới lạ, nói cách khác, nó đem tới cho công chúng sự... bất ngờ. Nhưng sự bất ngờ đó có tới mức phá cách hay một sản phẩm đột phá?

Thực ra thì "chiêu" châm biếm bằng ca nhạc không hề mới mẻ gì, thậm chí là ở Việt Nam. Xin đơn cử, mỗi mùa Tết đến, khán giả lại chờ đợi chương trình Gặp nhau cuối năm và một trong những sự chờ đợi lớn nhất là những ca khúc "chế" của các cây hài lồng ghép đủ chuyện. Sự châm biếm ở những bài hát này thì không chỉ có chuyện showbiz hay "giựt tít câu viu" của truyền thông.

Châm biếm bằng âm nhạc cũng là phương thức rất hiệu quả để tạo hiệu ứng xã hội. Chỉ cần một ca khúc có ca từ và giai điệu hài hoà, bắt tai là có thể gây ấn tượng. Thật bất ngờ là ví dụ điển hình.

Ra mắt một sản phẩm châm biếm chính giới showbiz nhưng Trúc Nhân vẫn được nhiều đồng nghiệp khen ngợi.

Trên những tiền đề trên, có thể định vị Thật bất ngờ là một hiện tượng thú vị, một cách nghĩ khác và làm khác trong làng nhạc Việt. 

Bởi sự châm biếm này cũng chỉ là nói một điều không mới theo cách khác. Trúc Nhân và ê-kíp của anh giống các đồng nghiệp trong lĩnh vực hài mỗi năm vẫn "chế" bài hát châm biếm, việc họ làm tưởng là liều nhưng chắc chắn sẽ không có cuộc công kích nào từ những đối tượng được "thăm hỏi" về phía họ. Và chính họ hẳn cũng thừa hiểu điều đó.

MV Thật bất ngờ cuối cùng vẫn là một sản phẩm giải trí. Một sản phẩm giải trí nói về giới giải trí, về cách truyền thông khai thác giới giải trí. Và điều đó khiến nó khác biệt với những hình ảnh chưa xem đã biết kịch bản về những cuộc tình không tan vỡ thì cũng vỡ tan ra mắt hàng ngày.

Hiện tượng Thật bất ngờ một lần nữa minh chứng cho khái niệm "người xa lạ gần gũi" mà nhà báo nổi tiếng người Mỹ Richard Schickel đưa ra hồi năm 2000.

Dư luận có bỉ bai một cặp tình nhân ngôi sao, có "khó chịu" với một cô người mẫu mặc chiếc váy quá hở hang, có "dèm pha" sao MV Thật bất ngờ giống phim Châu Tinh Trì thế... họ vẫn sẽ tò mò cặp đó sắp bỏ nhau chưa, cô ấy có bị phạt không và liệu Trúc Nhân có bị "đồng đội" và "đồng minh" ném đá? 

Và khi quan tâm tới những chủ đề đó, thì tất nhiên một sự châm biếm thông minh cũng là thêm một món ngon đúng ý trên mâm cơm truyền thông và showbiz hàng ngày.

Công chúng của ngày hôm nay, thật khó sống thiếu câu chuyện của những ngôi sao - những "người xa lạ gần gũi".

Trúc Nhân - Thật bất ngờ

Theo Zing

trúc nhân