Ngọc Lan: "Tôi chưa thật sự bình yên!"

Ngọc Lan nói rằng mỗi ngày cô đều đối diện với những nỗi lo lắng, kể cả ngủ cũng không tròn giấc.

*Phóng viên: Dường như niềm vui nối tiếp niềm vui với Ngọc Lan khi vai Thủy trong phim “Mặn hơn muối” được đón nhận cùng lúc cô lại lọt vào tốp 5 vòng bầu Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất...

Ngọc Lan: - Đây là lần thứ 2 tôi được bạn đọc đề cử vào tốp 5 Giải Mai Vàng. Năm 2013, nhờ vai Hương Thảo trong phim “Thuyền giấy", tôi cũng được vinh dự này. Đây là 2 vai diễn giúp tôi khẳng định được khả năng diễn xuất ở dạng vai phụ nữ có số phận bi kịch vì trước đó khán giả vẫn quen thuộc tôi với các vai cá tính, đanh đá. Dù kết quả bầu chọn thế nào, tôi cũng hài lòng vì mình đã làm hết sức cho vai diễn và được khán giả ghi nhận xứng đáng.

*Phim "Mặn hơn muối" vừa kết thúc trong sự tiếc nuối với cái kết mở, khiến khán giả thắc mắc không hiểu nhân vật Thủy ra sao, sống hay chết?

- Thủy là cô gái làng muối, sống bằng nghị lực, khát vọng chân chính nhưng hạnh phúc lại như chơi trò “đuổi bắt” với cô ấy! Những gì Thủy trải qua (cha mất, bị tình đầu phụ bạc, có được hạnh phúc thứ hai nhưng lại gặp sự quấy phá của người vợ cũ, bị bỏng mặt và cuối cùng là ung thư não), cuộc đời của cô không có ngày vui trọn vẹn. Tôi đã ám ảnh và thao thức với số phận của Thủy. Tôi nhận ra hạnh phúc quá mong manh, cứ đến rồi đi, chạm vào rồi vụt mất. Nhưng có những người phụ nữ vẫn mạnh mẽ đứng lên, dù trái tim của họ đầy vết đau trầy xước.

Với tôi đây là một cái kết ưng ý nhất bởi nó là kết mở, khán giả có thể nghĩ sao cũng được. Tôi cảm ơn đạo diễn Nhâm Minh Hiền đã tạo ra cảnh kết thật ý nghĩa là lúc Thuỷ được đẩy vào phòng mổ và nghĩ về viễn cảnh đám cưới, viễn cảnh gia đình hạnh phúc.

Ngọc Lan: "Tôi chưa thật sự bình yên!"
 
Ngọc Lan: "Tôi chưa thật sự bình yên!"
 

 

*Đảm nhận một vai diễn đau thương liên tục như Thủy chắc hẳn không dễ dàng với Lan?

- Tôi đã rất nhiều lần chia sẻ về những khó khăn khi đóng phim này như bối cảnh xa xôi, thời tiết khắc nghiệt và tôi đã làm việc lịch quay dày đặc, liên tục. Còn về diễn xuất, tôi hầu như đã sống, đã chia sẻ với nhân vật từng phút từng giây. Tôi đã xóa nhòa ranh giới giữa một Ngọc Lan ở đời thực và một Thủy trên phim. Bởi tôi đã trải lòng mình, đã vui đã buồn với nhân vật như là vui buồn với chính mình. Tôi hay khóc ké nhân vật là vì vậy.


Ngọc Lan đã khiến khán giả khóc với vai Thủy

Ngọc Lan đã khiến khán giả khóc với vai Thủy

*Tại sao đến giai đoạn này, Lan lại chia sẻ thấy mình thuộc về những vai diễn bi kịch, số phận?

- Có lẽ tôi đã trải qua nhiều sóng gió trong cuộc sống. Khi đau khổ đến, tôi muốn khóc, muốn ngã qụy nhưng lại không được phép. Tôi cứ phải mạnh mẽ, nghị lực đứng dậy. Những vai diễn của tôi cũng như thế: bi nhưng không lụy.

*Lan có thể chia sẻ thêm về vai diễn mới trong phim "Hai người vợ" (phát sóng lúc 20 giờ trên THVL1 từ ngày 2-1)...

- Đó cũng là một vai hay. Dạ Thảo là 1 cô gái quê mùa chân chất, yêu hết lòng, đặt niềm tin tuyệt đối nhưng sau đó suy sụp vì người yêu đi lấy vợ. Cô vì mù quáng và muốn giữ lấy người đàn ông của mình mà bị 1 người xấu dụ dỗ vào con đường hư hỏng, đánh mất sự trong trẻo ngây thơ của mình. Cuối cùng cô mất hết và bị tâm thần. Với vai này, tôi đã góp ý với đạo diễn sửa nhiều để nhân vật thuyết phục hơn.


Ngọc Lan trong phim Hai người vợ

Ngọc Lan trong phim "Hai người vợ"

*Bối cảnh phim trên xoay quanh những năm 1970 ở Việt Nam, khi quan niệm xã hội với những tàn dư phong kiến về danh tiết vẫn còn nặng nề, khiến mọi người lầm tưởng đó mới là giá trị thực sự của người phụ nữ. Ở đời thực, Lan quan niệm thế nào về "chữ trinh" của người phụ nữ?

- Tôi quan niệm giống như thông điệp mà phim gởi gắm: “Hạnh phúc, dung hạnh của người phụ nữ đến từ sự vun vén, độc lập và tự trọng chứ không chỉ nằm ở một “chữ trinh”. Hôn nhân, tình yêu có bền vững không chỉ đến từ mối quan hệ hai phía mà còn là sự nhường nhịn, yêu thương, tin tưởng lẫn nhau”. Tôi nghĩ chữ "đạo" quan trọng hơn nhiều.

*Hơn 30 năm trôi qua, Lan cảm thấy như thế nào về cuộc sống, công việc,...?

- Đó là một con đường có đầy đủ thăng và trầm, vinh quang và cay đắng, hạnh phúc và đau khổ.

Ngọc Lan: "Tôi chưa thật sự bình yên!"
 
Ngọc Lan: "Tôi chưa thật sự bình yên!"
 

Ngọc Lan trong bộ ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia Quốc Huy và stylist Thiện Khiêm

Ngọc Lan trong bộ ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia Quốc Huy và stylist Thiện Khiêm

*Sau bao thăng trầm, hiện tại, Ngọc Lan đã tìm thấy bình yên thật sự chưa?

- Bình yên thì có nhưng bình yên thực sự thì chưa. Bởi nhìn tôi bên ngoài mạnh mẽ thế thôi chứ bên trong tôi cũng yếu lòng như bao phụ nữ khác. Tôi vẫn hay lo sợ vì những điều bất như ý xảy ra trong cuộc sống này.

Tôi chưa có một giấc ngủ ngon đúng nghĩa, chưa bao giờ vứt bỏ được hết những suy tư trong cuộc sống này. Tôi thấy mình đang tìm kiếm một thứ gì đó vĩnh viễn không thuộc về mình. Nhiều khi trong giấc ngủ, tôi mơ thấy mình đi đòi lại những thứ đáng ra thuộc về mình.

*Khi yếu lòng, Lan dựa vào ai để đứng dậy?

- Mẹ tôi, bà là tất cả với tôi!

( Theo Người Lao Động)

Ngọc Lan