Nguyễn Văn Chung thừa nhận từng chịu nhiều áp lực vì mang tiếng đạo nhạc

Mặc dù thừa nhận ít sử dụng mạng xã hội, nhưng điều này cũng khó tránh việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bị cộng động mạng công kích mỗi khi dính “phốt”.

Với vai trò là khách mời, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có những chia sẻ vô cùng thẳng thắn về những gốc khuất của riêng mình khi đề cập đến vấn đề mạng xã hội trong chương trình Phụ nữ ngày nay, phát sóng vào lúc 17h chủ nhật vừa qua trên kênh THVL1. Tham gia chương trình còn có diễn viên Vũ Ngọc Anh, chuyên gia tâm lý Đào Lê Hoà An, cùng với sự dẫn dắt quen thuộc của MC Liêu Hà Trinh.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng, đối với một người nghệ sĩ việc dùng mạng xã hội là điều hết sức cần thiết vì đó chính là nơi dễ dàng để họ có thể tiếp cận với khán giả. Tuy nhiên, đồng nghĩa với việc người nghệ sĩ cũng phải chịu nhiều áp lực từ những người không thích mình. “Chính bản thân Chung cũng từng bị nhiều áp lực bởi những quan điểm trái chiều trên mạng xã hội, thậm chí bị công kích”, nam nghệ sĩ chia sẻ.

Trong chương trình, Nguyễn Văn Chung cũng tâm sự vấn đề mà anh từng gặp nhiều áp lực và chịu sự công kích khán giả đó chính là khoảng thời gian anh bị cáo buộc đạo nhái nhạc nước ngoài. “Tự nhiên lúc đó có nhiều tài khoản vào bình luận, rồi công kích Chung. Không chỉ lúc đó bản thân mình cảm thấy áp lực, mà chính những người trong gia đình cũng cảm thấy mệt mỏi vì điều đó”, nam nhạc sĩ tâm sự.

Cụ thể, thời điểm gần nhất khi anh sáng tác ca khúc “Cho những đầu tiên dịu ngọt” - một ca khúc nhạc quảng cáo đã dính vào nghi vấn “dùng chùa” không xin phép một bản nhạc không lời khá nổi trong giới indie Hàn Quốc được đăng trên Spotify từ năm 2018 để làm nhạc nền.

Sau nghi vấn này, nam nhạc sĩ từng lên tiếng đính chính và đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục, anh khẳng định: “Tôi đã nói rõ nên không sợ gì cả.  Khi làm xong bài hát này phát hành cả 1 năm chưa thấy nhãn hàng hoặc ai phản hồi gì, bởi vì nếu phát hiện ra giống thì tôi đã ngay lập tức yêu cầu producer chỉnh sửa bản hoà âm cho khác đi. Tính tôi không thích ồn ào, không thích scandal, không thích bị ai nói đụng chạm đến vấn đề đạo nhái. Thà tự bỏ tiền ra để chỉnh sửa sản phẩm của mình nếu làm khách hàng không hài lòng, hoặc là sẽ bỏ hẳn bài đó nếu mình tự sản xuất”.

Tâm sự thêm về việc bản thân bị người khác công kích trên mạng xã hội, Nguyễn Văn Chung cho biết, bản thân từng bị một người em thân thiết trong nghề “đá xéo” trên mạng xã hội khi không đồng thuận được chuyện giá cả trong hợp tác công việc. Tuy anh không nói cụ thể đó là nhân vật nào, nhưng anh cho rằng điều đó khiến anh cũng khá bất ngờ. “Lúc mình báo giá, thì bạn ấy bảo là chi phí quá cao. Nên Chung mới hẹn bạn ấy hợp tác ở một dịp khác. Nhưng hôm sau bạn ấy lại đăng lên mạng xã hội chuyện mình “làm giá”, khiến bạn ấy “khó sống” được. Trong khi đó mình là anh thân thiết của bạn ấy, nên Chung chỉ nghĩ đơn giản không làm việc được ở dịp này thì hẹn vào dịp khác. Tại sao là viết một dòng trạng thái trên mạng xã hội nói bóng gió như thế. Sau đó mình đã thoát khỏi mối quan hệ đó luôn, vì như thế không bao giờ cộng tác với nhau được”.

Giải thích cho hành động của một người bạn thân thiết mà nam nhạc sĩ nhắc tới, chuyên gia tâm lý Đào Lê Hoà An lí giải rằng, đó chính là cách họ tìm sự đồng cảm, nhằm tìm những đồng minh cho mình trên mạng xã hội.

Mặc dù khá điềm đạm khi tham gia chương trình, nhưng Nguyễn Văn Chung cũng tâm sự, bản thân rất thích mang lại niềm vui cho người khác, mà cụ thể nhất là những bài đăng lên mạng xã hội. “Tuy nhiên, khi thấy những dòng trạng thái có khuynh hướng tiêu cực, thì Chung lại rất mệt mỏi”, anh chia sẻ.

Góp mặt trong chương trình, diễn viên Vũ Ngọc Ánh lại cho rằng việc thường xuyên đăng những thông tin cá nhân lên mạng xã hội là chuyện bình thường vì đó là quyền tự do của cá nhân. Không phản đối quan điểm của đàn em, Nguyễn Văn Chung cũng cho rằng điều đó không sai, nhưng chưa đúng. “Vì nếu không cẩn trọng thì bản thân sẽ dễ bị đánh cắp thông tin, kèm theo đó là bị người khác soi mói, mà đặc biệt mình đang là một nghệ sĩ”, nam nhạc sĩ bày tỏ.

Đón xem chương trình Phụ nữ ngày nay, phát sóng vào lúc 17h chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Anh Anh

 

Nguyễn Văn Chung