Nhà điêu khắc Hà Nội ra mắt sách ca ngợi cái đẹp

Thông qua tuyển tập "Ngẫu hứng suy tư", tác giả Vân Thuyết thể hiện quan điểm về cái đẹp, những suy niệm về nghệ thuật và cuộc đời.

Vân Thuyết là một họa sĩ, nhà điêu khắc, ông từng là giảng viên khoa Thiết kế Mỹ thuật (Viện Đại học Mở), thực hiện nhiều triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm trong và ngoài nước. Bên cạnh lòng say mê tạo hình, Vân Thuyết yêu thích văn chương. Ông đã tập hợp các sáng tác của mình trong cuốn sách Ngẫu hứng suy tư.

Cuốn sách đầy đặn hơn một nghìn trang là tuyển chọn những tác phẩm tâm huyết của Vân Thuyết, được ông sáng tác trong khoảng 30 năm, từ 1972 tới 2002. Sách gồm các bài thơ, những cách ngôn, bốn truyện ngắn và một tiểu thuyết.

body-Ngau-hung.jpg

Sách "Ngẫu hứng suy tư".

Đọc nhiều và chịu ảnh hưởng bởi các nhà tư tưởng phương Tây, Vân Thuyết say mê triết học, ca từ của kinh Thánh. Nội dung tác phẩm của ông vươn tới đức tin cao đẹp. Trong các bài thơ, Vân Thuyết ca ngợi vẻ đẹp của con người, của thiên nhiên, tạo hóa. Một số tác phẩm được viết theo lối tân hình thức. Vân Thuyết diễn đạt bằng ngôn từ những gì cặp mắt họa sĩ quan sát thấy. Bởi thế, thơ ông đầy màu sắc, tạo hình. Các bài thơ theo lối tự do thể hiện tác giả là người có vốn từ vựng, giàu cảm xúc. 

Trong tác phẩm văn xuôi của ông, con người mang bi kịch của hiện thực đời sống. Các nhân vật trong truyện thường trốn tránh khổ đau cuộc đời. Bên cạnh đó, là sự khát khao tiếp cận, chiếm lĩnh, sở hữu tri thức và cái đẹp. Tình dục là một đề tài thường thấy trong tác phẩm Vân Thuyết. Sex ở đây được xây dựng trên sự tự nguyện, chủ động dâng hiến trong tình yêu đôi lứa. Tác phẩm của Vân Thuyết thường có mẫu nhân vật không thành công trong thế giới vật lý và tìm tới tinh thần, thông qua hoạt động tình dục giải phóng những ẩn ức, để thăng hoa trong tư tưởng lẫn tình yêu.

Các tác phẩm trong Ngẫu hứng suy tư dù được viết với thể loại gì, đều thể hiện một xu hướng thẩm mỹ rõ rệt: khát khao tri thức, ca ngợi cái đẹp. Ngay trong phần "Lời đầu sách", tác giả cũng bày tỏ hành động viết của mình mang hai yếu tố kép: một là khát vọng khám phá biểu lộ cảm xúc, quan niệm tư tưởng, sự phản tỉnh nhận thức; hai là biểu lộ những cái bi cái hài của cuộc sống có ước mơ khát vọng tiến gần hơn đến cái đúng, cái tốt đẹp.

Lam Thu

Theo vnexpress

sách mới