Nhạc sĩ An Thuyên từng từ chối danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Ở đợt xét tặng danh hiệu đợt 6/2007, nhạc sĩ An Thuyên bất ngờ được đặc cách nhận giải thường NSND khi ông còn chưa phong NSƯT. Đây là câu chuyện khá... hi hữu nhưng thú vị về cuộc đời của vị nhạc sĩ cũng là người đầu tiên được phong Tướng ở lĩnh vực âm nhạc.

Theo NSND Lê Ngọc Cường, tại đợt xét duyệt danh hiệu NSƯT, NSND đợt 6 (năm 2007) mà ông là thành viên hội đồng đã xảy ra một câu chuyện khá bất ngờ là nhạc sĩ An Thuyên được đặc cách danh hiệu NSND.

Thông tin gây bất ngờ với nhiều người và cả với chính nhạc sĩ ,bởi năm đó nhạc sĩ cũng là thành viên của hội đồng xét giải cấp Bộ. Hơn nữa, theo trình tự thì nghệ sĩ muốn phong "nhân dân" phải là "ưu tú" đã. “Nhưng nhạc sĩ An Thuyên chưa qua danh hiệu NSƯT”, ông Lê Ngọc Cường nói.

NSND Lê Ngọc Cường, thành viên hội đồng xét duyêt danh hiệu NSƯT, NSND

Đây cũng là trường hợp khá... hi hữu, bởi trước nay, nhạc sĩ thường được vinh danh ở giải thưởng Nhà nước, cao hơn là ở giải thưởng Hồ Chí Minh. Không những thế, ông lại được đề nghị đặc cách.

Tuy nhiên sau đó, nhạc sĩ An Thuyên đã đề nghị xin rút. Đợt sau này, theo NSND Lê Ngọc Cường, nhạc sĩ An Thuyên cũng không tham gia.

Để làm rõ thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với ca sĩ Bông Mai- con gái của cố nhạc sĩ. Chị cho biết: “Đang ở giữa “tâm bão” của những tranh luận về danh hiệu nên tôi không muốn đi vào chi tiết. Chỉ biết rằng, ba tôi là người không ham danh hiệu.

Trước khi mất, ba tôi đang là Phó chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhưng đã xin rút để những người trẻ hơn tiếp nối. Rời hội nhạc sĩ, ông chỉ làm “chân” bình thường là hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam, chuyên tâm với công việc ở Hội Văn hóa doanh nhân và giúp đỡ các học trò về chuyên môn”.

Ca sĩ Bông Mai cho rằng, làm "người của nhân dân" khó hơn nhiều so với danh hiệu là NSND.

Chị cũng bày tỏ quan niệm về danh hiệu đang gây nóng dư luận những ngày qua rằng, người làm nghề chân chính, họ sẽ không cần danh hiệu nếu không được tôn vinh một cách xứng đáng và công tâm. “Người của nhân dân” giá trị hơn rất nhiều và họ đã có rồi, vậy thì cái danh hiệu kia có cũng tốt mà không có cũng không còn quan trọng nữa.

Được biết, nhạc sĩ An Thuyên còn là người đầu tiên trong lĩnh vực âm nhạc được phong hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam vào năm 2007. Năm 2008, ông được trao Giải thưởng Nhà nước.

Nhạc sĩ An Thuyên bất ngờ ra đi ở tuổi 65, để lại nhiều tiếc nuổi cho công chúng và người thân

Nhạc sĩ An Thuyên ra đi ở tuổi 66 vào ngày 3/7/2015 tại Hà Nội, sau một cơn nhồi máu cơ tim cấp. Sự ra đi đột ngột của ông đã để lại niềm tiếc thương cho đông đảo người hâm mộ và thế hệ học trò trong suốt hơn 20 năm ông giảng dạy và công tác ở trương ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

(Theo Gia đình & Xã hội)

NSUT