Nhạc sĩ Anh Bằng, tác giả "Chuyện tình Lan và Điệp" đang nguy kịch

Tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng: Nỗi lòng người đi, Chuyện tình Lan và Điệp, Khúc thụy du, Anh còn nợ em, Căn gác lưu đày, Chuyện giàn thiên lý, Căn nhà ngoại ô... đang hôn mê sâu sau 8 năm chữa bệnh ung thư gan.

Căn bệnh đã di căn toàn thân nên người thân đưa ông về an nghỉ tại tư gia ở Mỹ sau một thời gian điều trị. Nhạc sĩ Anh Bằng sinh năm 1926, là một trong những tên tuổi lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Ông sáng tác hơn 600 ca khúc và là một trong ít nhạc sĩ sáng tác nhiều bậc nhất ở hải ngoại sau 1975.

   Nhạc sĩ Anh Bằng ( ảnh tư liệu)

Những tác phẩm của ông quen thuộc với người yêu nhạc Việt Nam, trong đó tiêu biểu như Nỗi lòng người đi, Chuyện tình Lan và Điệp, Khúc thụy du, Anh còn nợ em, Căn gác lưu đày, Chuyện giàn thiên lý, Căn nhà ngoại ô...Nhiều ca sĩ nổi tiếng đã trình bày nhạc phẩm của ông như Tuấn Ngọc, Thái Châu, Kim Loan, Như Quỳnh, Quang Dũng...

Trong số này, ca sĩ Tuấn Ngọc rất được yêu thích với bài Khúc thụy du (sáng tác Anh Bằng, thơ Du Tử Lê) với ca từ:

"Hãy nói về cuộc đời Khi tôi không còn nữa Sẽ lấy được những gì Về bên kia thế giới Ngoài trống vắng mà thôi Thụy ơi, và tình ơi! Như loài chim bói cá Trên cọc nhọn trăm năm Tôi tìm đời đánh mất Trong vũng nước cuộc đời Thụy ơi, và tình ơi! Đừng bao giờ em hỏi Vì sao ta yêu nhau Vì sao môi anh nóng Vì sao tay anh lạnh Vì sao thân anh rung Vì sao chân không vững Vì sao, và vì sao! Hãy nói về cuộc đời Tình yêu như lưỡi dao Tình yêu như mũi nhọn Êm ái và ngọt ngào Cắt đứt cuộc tình đầu Thụy bây giờ về đâu..."

Nghe ca khúc Khúc thụy du do Tuấn Ngọc trình bày:

Cùng thưởng thức tác phẩm Chuyện tình Lan và Điệp qua tiếng hát của Lưu Thiên Ân - Hồng Phượng.

( Theo Tuổi Trẻ)

Anh Bằng