Nhóm hát nữ: Cũ người, mới ta

Sau một thời gian dài mất hút trên thị trường ca nhạc, mô hình nhóm nhạc nữ bất ngờ nối nhau quay trở lại. Nhóm M4N trước ngày ra mắt chính thức tung một số clip dance thu hút hàng triệu lượt người xem. Nhóm LIME chỉ sau một MV đã khiến giới trẻ phát sốt. Nhóm Mây Trắng đình đám một thời chuẩn bị tái xuất…

Nhóm Mây Trắng cho biết sẽ trở lại sân khấu ca nhạc với phong cách khác trước: vũ đạo nhiều hơn, ngoại hình gợi cảm hơn. Thành viên cũ chỉ còn lại Ngọc Châu, hai người mới là Bảo Ngọc từng tham gia nhiều MV và đóng phim, khả năng đọc rap tốt, Ngọc Trâm từng là thành viên của nhóm TVM.

Trong khi đó, hai nhóm mới LIME và M4N với lợi thế được đào tạo bài bản về giọng hát, vũ đạo và có chiến lược rõ ràng, thể hiện tham vọng chinh phục không chỉ khán giả trong nước mà còn các nước lân cận.

Bốn thành viên LIME bước ra từ chương trình truyền hình thực tế Ngôi sao Việt (phát sóng năm 2014 trên VTV3) gồm Kim Cương (nghệ danh Liz), Thúy Vy (May), Diệu Linh (Ivone) và Nhất Khanh (Emma) được đưa sang Hàn Quốc đào tạo về thanh nhạc, vũ đạo, khả năng giao tiếp… Nhóm được một công ty giải trí Hàn Quốc đào tạo và quản lý trực tiếp theo phong cách Kpop trong vòng một năm.

LIME vừa tung MV Đừng vội với âm nhạc tươi vui, hình ảnh trẻ trung, hiện đại gây sốt trong giới trẻ Việt, và thừa thắng chuẩn bị ra mắt MV khác tại thị trường Hàn Quốc.

Nhóm mới nhất M4N đang khiến khán giả trẻ phấn khích bằng các clip nhảy, nhất là clip cover 15 điệu nhảy trên nền nhạc của Thái Lan hay clip Twerk It Like Miley của ba thành viên Ái Vi, Phương Thy và Minh Hồng. M4N được xem là nhóm nhạc nữ đông thành viên nhất Việt Nam, với 12 người chia thành các nhóm nhỏ: nhóm sexy, nhóm cute, nhóm swag và một nhóm thực tập sinh.

Các nhóm nhạc nữ mới xuất hiệnchịu ảnh hưởng mạnh từ các nhóm nhạc Hàn về hình ảnh và phong cách

Vì tuổi thọ thường khá ngắn, mô hình nhóm nhạc chưa bao giờ được các ông bầu ca nhạc Việt Nam xem là phương án đầu tư hiệu quả. Các nhóm nhạc đều tan rã chỉ sau vài năm thành lập hoặc hợp-tan nhiều lần và thay đổi thành viên liên tục. Gần đây chỉ có nhóm Bee.T (thành viên gồm hai chị em Thiều Bảo Trang - Thiều Bảo Trâm) hoạt động khá ổn định, nhưng lại chưa tạo được nhiều dấu ấn.

Ngay cả nhóm X5 được đào tạo bài bản, bước ra từ một cuộc thi âm nhạc, cũng rã đám rất nhanh. Sự xuất hiện của LIME và M4N được xem là luồng gió mới, nhưng những nhóm nhạc dạng này tồn tại đến đâu thì không ai dám chắc.

Không phải không có khán giả dị ứng với xu hướng nhóm nhạc nữ bắt chước các trào lưu ở nước ngoài này. Cái dễ và khó của các nhóm nhạc này là khán giả trẻ đã tiếp nhận, quen thuộc và thần tượng một loạt nhóm đi trước ở nước ngoài như SNSD, 2NE1, Wonder Girls, 4Minutes, Sistar…

Đại diện đơn vị đào tạo LIME cho biết nhóm được xây dựng theo phong cách Việt: “Công ty đã nghiên cứu kỹ thị hiếu, gu thưởng thức âm nhạc cũng như các phong cách mà giới trẻ Việt yêu thích nhằm giúp LIME tiếp cận công chúng một cách phù hợp nhất”. Không bắt chước các mô hình thành công của nước ngoài đã khó, tham vọng xây dựng nhóm nhạc mang bản sắc Việt còn khó hơn.

Rút kinh nghiệm thực tế có quá nhiều nhóm hợp tan nhanh chóng, các công ty giải trí cũng đã có những điều chỉnh trong phương thức quản lý, đào tạo. Bên cạnh việc xây dựng nhóm trên nền tảng chung, mỗi thành viên được phát triển, định hình phong cách riêng tùy theo cá tính, thế mạnh. Định hướng này giúp các thành viên tận dụng ưu thế, được hưởng lợi nhờ khả năng của chính mình, không mang cảm giác phải “hy sinh” cho đồng nghiệp - là nguyên nhân chủ yếu, thường xuyên tạo ra mâu thuẫn trong các nhóm nhạc Việt, dẫn đến bất đồng, tan rã.

VÕ HÀ

Nhom May Trang