Những truyện tranh đình đám của tác giả Việt

"Dũng sĩ Hesman", "Thần đồng đất Việt", "Đất rồng"... là những bộ truyện tranh được nhiều độc giả yêu thích.

Dũng sĩ Hesman - Hùng Lân

Một số tập truyện "Dũng sĩ Hesman".

Bộ truyện tranh dài 159 tập với nhân vật chính là robot có tên Hesman (viết tắt của từ "He is man"). Truyện kể về cuộc phiêu lưu của Hesman và các nhân vật vào thiên hà ở thế kỷ 22. Tác phẩm được Hùng Lân sáng tác từ năm 1992 tới năm 1996. Bốn tập đầu được họa sĩ Hùng Lân phóng tác từ phim hoạt hình Voltron - Defender of the Universe. Sau đó, ông tự sáng tác thêm 155 tập nữa. 

Đông đảo độc giả đón nhận và yêu thích Dũng sĩ Hesman. Có tập truyện phát hành lên tới 160.000 bản. Nhiều độc giả thế hệ 8X thuộc lòng lời giới thiệu ở đầu mỗi tập truyện: "Dũng sĩ Hesman là một robot khổng lồ do năm con mãnh sư ghép lại mà thành. Cùng với thanh gươm ánh sáng vô cùng lợi hại, Hesman đã giúp đỡ các bạn của mình chống lại các thế lực xấu nhằm bảo vệ hòa bình cho vũ trụ và hành tinh Arus xinh đẹp". 

Thần đồng đất Việt - Phan Thị

Các nhân vật trong "Thần đồng đất Việt".

Tập đầu của bộ Thần đồng đất Việt ra mắt tháng 2/2002, do tác giả Lê Linh và công ty Phan Thị thực hiện. Sau đó, tác giả Lê Linh ngừng hợp tác, việc sáng tạo và xuất bản Thần đồng đất Việt do công ty Phan Thị đảm nhận. Tới nay sách đã ra tới tập 188.

Thần đồng đất Việt lấy bối cảnh thời Hậu Lê, kể câu chuyện và cuộc đời của Lê Tí - một trạng nguyên nước Việt - cùng những người bạn thân là Sửu Ẹo, Dần Báo, Cả Mẹo. Tí là một cậu bé hiếu thảo, ham học và có trí thông minh hơn người. Cậu trở thành lưỡng quốc trạng nguyên. Cùng Sửu, Dần và Cả Mẹo, Tí có công lớn trong việc phò trợ vua Lê chống sự xâm lược của quân Minh.

Thần đồng đất Việt còn có thêm các bộ truyện tranh liên quan như Thần đồng đất Việt khoa học, Thần đồng đất Việt Mỹ thuật, Thần đồng đất Việt Toán học, Thần đồng đất Việt Hoàng Sa - Trường Sa. Đây được coi là bộ truyện tranh Việt Nam dài nhất cho tới nay. 

Đất rồng - nhóm 3D Art

Hình ảnh trong truyện tranh 3D "Đất rồng".

Đất rồng là bộ truyện tranh 3D dành cho tuổi teen. Nhân vật chính trong truyện là Phong - chàng sinh viên năm nhất ham chế tạo máy - và Di - cô bé có năng lực ngoại cảm. Hai người tình cờ phát hiện một chuỗi bí mật có liên quan tới truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh. Họ cùng nhóm bạn của mình bước chân vào một cuộc phiêu lưu mạo hiểm tới các vùng trên cả nước.

Nhóm tác giả 3D Art gửi gắm vào tác phẩm nhiều thông điệp về tình bạn, tình yêu, vẻ đẹp văn hóa các vùng đất nước cùng kiến thức lịch sử. Bối cảnh, khung hình trong tranh được dựng bằng công nghệ 3D tạo cảm giác chân thực, sống động. Tác phẩm được yêu thích một phần do hình vẽ đẹp, trau chuốt, tái hiện đời sống Hà Nội ngày nay với vẻ đẹp của một đô thị văn hiến.

Bộ truyện ban đầu được đăng tải trên internet, sau đó xuất bản thành sách giấy năm 2012.

Học sinh chân kinh - nhóm B.R.O

Hình ảnh trong "Học sinh chân kinh". 

Học sinh chân kinh là bộ truyện hài hước, tình cảm xoay quanh các chủ đề học đường. Nhóm B.R.O là tác giả với các thành viên Hoàng Anh Tuấn, Kiều Oanh, Nhật Nguyên... Lấy bối cảnh chính là trường THPT Khổ Qua, bộ truyện nói về mối quan hệ, cách ứng xử giữa các nhân vật với nhau cùng nhiều tình tiết gần gũi với đời sống học sinh. Các nhân vật trong sách được xây dựng mang tính cách đặc trưng của 12 cung hoàng đạo. Bên cạnh xây dựng chân dung các học sinh "nhất quỷ nhì ma", bộ truyện còn có những người thầy nghiêm khắc nhưng tâm huyết với giáo dục.

Học sinh chân kinh được in màu, hiện đã xuất bản tới tập 20.

Long thần tướng - Phong Dương Comic

Các phiên bản khác nhau của "Long thần tướng" tập 1.

Bộ truyện tranh của Thành Phong, Khánh Dương xuất hiện lần đầu trên tạp chí Truyện tranh trẻ khoảng 10 năm trước. Năm 2014, hai tác giả quyết định cho tác phẩm tái xuất, với phần tranh và nội dung được vẽ, kể mới hoàn toàn. Long thần tướng kể về một truyền thuyết với hai bối cảnh quá khứ, hiện tại đan xen. Nội dung truyện nói về lòng yêu nước, tinh thần độc lập của vua tôi nhà Trần trong cuộc chiến chống Nguyên Mông.

Trong lần tái xuất năm 2014, Phong Dương Comic hợp tác với họa sĩ Mỹ Anh (Butaemon) và tham vấn lịch sử từ nhà nghiên cứu Trần Quang Đức. Họ mang tới một tác phẩm đẹp, nội dung lôi cuốn, mang chiều sâu văn hóa, tư tưởng. 

Long thần tướng còn thành công ở khâu phát hành, được đông đảo bạn đọc đón nhận. Các tác giả xuất bản sách theo hình thức gây vốn cộng đồng. Trước khi phát hành tập hai, nhóm sản xuất đặt mục tiêu có được số tiền 200 triệu đồng vốn. Vượt xa sự mong chờ, độc giả đã góp tới 252 triệu đồng để nhóm xuất bản sách. Hiện tập hai Long thần tướng vừa ra mắt, nhóm tác giả chuẩn bị gây quỹ cộng đồng để sản xuất tiếp tập ba. Đây được coi là cách thức mới cho xuất bản truyện tranh ở Việt Nam. 

Theo Lam Thu - vnexpress

tác giả Việt