NSƯT Trịnh Kim Chi: Ưu tiên mọi thứ cho gia đình

Đăng quang Á hậu 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1994, Trịnh Kim Chi lên xe hoa với một Việt kiều năm 2000. Sự nghiệp kinh doanh của chị phát triển thuận lợi song hành với nghiệp diễn. Con gái lớn, bé Ngò ( Võ Trịnh Khánh Ngân) được 13 tuổi, thì Trịnh Kim Chi bất ngờ làm mẹ lần thứ hai. Hạnh phúc dường như lúc nào cũng lấp lánh trên nụ cười và ánh mắt của cô diễn viên đa tài, một mẫu phụ nữ Việt hiện đại.

NSƯT Trịnh Kim Chi

TRONG VAI TRÒ NGƯỜI VỢ

NSƯT Trịnh Kim Chi và ông xã Việt kiều Võ Trấn Phương quen nhau rất tình cờ. Cả hai gặp nhau trong một cuộc đi chơi cùng hội bạn bè. Lúc đầu hai người chỉ là bạn chơi chung nhóm, nhưng sau mấy lần về nước, chàng Việt kiều đã bị cô Á hậu xinh xắn, nói chuyện rất có duyên hớp hồn. Còn Chi phát sinh tình cảm với anh ấy lúc nào cũng không…hay. “Khi gặp nhau, tôi thấy anh Phương  rất trân trọng tình cảm của hai đứa. Sự quan tâm của anh ấy khiến tôi gật đầu về làm vợ. Cả hai đều là người nhạy cảm và tâm lý nên dễ thông cảm cho nhau. Chúng tôi luôn dặn nhau phải tự dẹp cái “tôi” của bản thân để sống trọn vẹn với người bạn đời. Tôi và ông xã thường xuyên đặt mình vào tình huống và hoàn cảnh của người kia để chó thể hiểu nhau hơn…” – chị cho biết!

Trịnh Kim Chi cùng ông xã và hai con gái

Cuộc sống đã cho chị quá nhiều may mắn, chị không bị “dính” vào bất kỳ scandan nào ?

Tôi biết như vậy nên không  dại gì mà đánh mất điều đó. Tôi có những suy nghĩ đơn giản, cuộc sống không bon chen, sân xi, chính điều này giúp cho tôi bớt phải suy nghĩ nhiều, cứ sống tốt hòa nhã với mọi người đi là lòng mình luôn cảm thấy rất thanh thản.

Trước đây, chuyện tình cảm của chị cũng từng là một đề tài thú vị báo chí khai thác. Giờ đây, khi đã có một hạnh phúc, mái ấm bền vững, chuyện đó có khi nào gây sự trở ngại cho chị ?

Chuyện tình cảm yêu nhau nhưng không đến được với nhau cũng là chuyện rất bình thường. Nhưng quan trọng là bây giờ chúng tôi luôn xem nhau như những người bạn thân, tốt, có gì đều giúp đỡ lẫn nhau. Ông xã tôi hoạt động trong lãnh vực kinh doanh, rất tâm lý yêu vợ, yêu con. Với tôi như thế là quá đủ và tôi rất hài lòng.

Mọi người vẫn khó hình dung được chuyện Á hậu làm vợ, làm dâu như thế nào?

Tôi là nghệ sĩ, gia đình bên chồng rất thông cảm và không hề tạo áp lực, khắc khe nào, luôn tạo mọi điều kiện tốt cho tôi làm việc và làm một con dâu tốt. Với chồng, tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ một người vợ hiền, dành thời gian cho chồng con chứ không qúa say mê công việc mà quên mất bổn phận. Nói chung tôi chưa thật hoàn thiện nhưng cũng làm tốt được vai trò một người phụ nữ.

Trong gia đình chị,  ai là người giữ túi tiền?

 Dĩ nhiên là người phụ nữ , tuy nhiên chúng tôi vẫn tôn trọng những ý kiến sở thích của nhau. Không ai có quyền tiêu xài tiền phung phí , mua sắm những thứ không đáng .Tất cả những gì chúng tôi làm ra đều cố gắng dành dụm để lại cho con. Một thú vui trong gia đình mà cả hai chúng tôi đều rất hợp rơ đó là kể chuyện tiếu lâm và làm từ thiện . Tuy nhiên hai đứa ai cũng có mặt mạnh , mặt yếu, phải biết dung hòa thì mọi chuyện đều tốt đẹp.

Khi xảy ra mâu thuẫn, giữa chị và chồng ai là người giảng hòa trước?

Chúng tôi rất ít khi to tiếng, cãi vã. Và nếu có, thì cũng trong phạm vi hai người. Bí mật lắm, chẳng to tiếng ồn ào, vì biết được rằng sẽ chẳng giận nhau được lâu. Thường thì bên im lặng là tôi và bên làm lành là anh ấy nên mọi thứ cũng nhẹ nhàng qua nhanh...Người vợ có thể làm được tất cả mọi thứ để nuôi và chăm sóc con. Thế nhưng, họ sẽ cảm thấy tủi thân khi có chồng mà vẫn phải một mình. Nếu các ông chồng biết thương vợ, hãy san sẻ những công việc đó, không nhiều thì ít! Cái quan trọng  là tinh thần, hãy để cho phụ nữ hiểu được họ không bao giờ phải một mình cả!

Ông xã chị có phải là người lãng mạn ?

Ngược lại, anh rất thực tế... Thí dụ như ngày lễ mà muốn mua tặng tôi cái gì đó thì cứ bảo đi mua đồ rồi chở thẳng tôi tới đó cho tôi chọn, chứ không có chuyện bí mật đi mua, gói ghém rồi thêm mấy cành hoa mang về tặng vợ. Tuy nhiên, anh ấy là người quan tâm đến vợ con. Dù bận với công việc kinh doanh nhưng thường xuyên về nhà với một món gì đó mà tôi thích ăn. Thời gian tôi có mang,  anh thường tranh thủ  đi ăn hải sản để con cứng cáp khi chào đời. Bà bầu hay  khó chịu và cáu gắt, nên ông xã cùng là người…chịu nhịn giỏi (cười). Tôi cảm nhận được điều đó từ anh ấy…

PV: Chị và ông xã rất quan tâm đến công tác từ thiện xã hội?

 Vâng, chúng tôi đã làm từ thiện suốt nhiều năm qua và sẽ còn tiếp tục. Khi con người ta đạt những thành quả mà mình mong muốn thì những việc làm từ thiện luôn làm cho mình vui sống. Tôi đi diễn, được trả catxê, đó là nhận, còn làm từ thiện là cho. Cái cho rất có giá trị vì đó là sự cống hiến và tôi cảm thấy rất hạnh phúc

NSUT Trịnh Kim Chi và ông xã

VÀ NGƯỜI MẸ

Là người nổi tiếng, rất bận rộn nhưng diễn viên Trịnh Kim Chi luôn đặt gia đình lên trên hết. Thoát khỏi các vai diễn, chị trở về với vai trò làm vợ, đặc biệt là làm một người mẹ rất tâm lý của bé Ngò. Những chia sẻ của chị về cách dạy con rất đáng để nhiều bà mẹ khác cùng suy ngẫm…

Ngò nhà chị năm nay 13 tuổi, chắc hẳn bé đã ý thức được sự nổi tiếng của mẹ?

Các bạn học của Ngò rất thích tôi, luôn gọi tên và xin chụp hình chung khi có dịp. Bé Ngò nhà tôi lúc nào cũng hãnh diện vì điều đó.
Thế nên tôi luôn nhắc nhở cháu phải hòa đồng, chơi với tất cả các bạn chứ không được kiêu ngạo, phải có nhiều bạn bè để cùng giúp nhau học tập. Được cái tính bé Ngò cũng… ham vui, thích và chiều bạn bè nên tôi chưa nghe cô giáo phàn nàn về điều này.

Trịnh Kim Chi cùng ông xã và Bé Ngò

Chị có thể chia sẻ về cách dạy con của mình?

Tôi sinh bé Ngò ở Mỹ nên nhiều người thắc mắc, trong khi một số phụ huynh bằng mọi cách đưa con mình đi học ở Mỹ. Còn tôi lại “lội ngược dòng” đưa bé Ngò về Việt Nam sinh sống. Đơn giản vì tôi muốn Ngò nói sõi tiếng Việt, ứng xử tình cảm và thấm nhuần tinh thần văn hóa theo cách của người Việt. Trong hai năm ở Mỹ, tôi vẫn cho Ngò đi học trường quốc tế người Việt để cháu nói tiếng Việt và không thấy lạc lõng giữa một môi trường tiếng nước ngoài.  Tôi rất sợ con trở thành “cô chiêu” thời hiện đại nên chủ trương không “bao bọc” con quá cẩn thận. Ngò được tự do chơi đùa với trẻ con hàng xóm cũng như tham gia tất cả những trò chơi cháu thích. Thay vì ôm con do sợ con té ngã, tôi đưa ra nhiều tình huống khác nhau cũng như giải thích cho con biết những hậu quả xấu nhất. Ví dụ: Nếu chạy nhảy khi lên xuống cầu thang, con có thể té ngã. Đạp xe quá nhanh, con cũng sẽ không thắng kịp và té xe. Đứng gần bếp khi người lớn nấu ăn, con có thể bị phỏng dầu mỡ, nước sôi bắn vào người... Khi có chuyện gì xảy ra, tôi liên kết ngay những điều đã nói với cháu. Chẳng hạn Ngò bị té xe đạp, tôi nhắc: “Vì con không nghe lời người lớn, đạp xe quá nhanh nên mới ngã!”. Ngò có thể té ngã, trầy xước, nhưng tôi quan niệm đó cũng là những trải nghiệm để con trưởng thành và hiểu rằng những lời dạy của bố mẹ không bao giờ là vô nghĩa. Từ bé, trước khi đi siêu thị, vợ chồng tôi luôn đặt ra một thỏa thuận: “Con chỉ được mua một món đồ chơi, vì vậy con nên suy nghĩ xem mình cần món gì hoặc thích nhất món gì, ba mẹ không cho mua món thứ hai hoặc đổi lại, trả lại”. Vài lần đầu, Ngò cũng có mè nheo, khóc lóc. Những lúc ấy, tôi kiên quyết dắt con rời siêu thị. Dứt khoát một hai lần, dần dần Ngò cũng hiểu nên luôn thực hiện đúng thỏa thuận ban đầu. Với đứa con gái thứ hai, sau này, tôi cũng sẽ có cách dạy con như thế.

Còn việc học hành của con, chị có đặt ra những tiêu chuẩn nào không?

Quan niệm của tôi là không tạo áp lực học hành với con. Tôi rất thích sau này Ngò làm bác sĩ nhưng chọn lựa hay không là tùy cháu. Tôi biết có nhiều phụ huynh luôn thúc ép con phải học thật giỏi, nổi bật hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa. Họ luôn bắt con học ngày, học đêm và hầu như chẳng bao giờ thỏa mãn với thành tích của trẻ. Cũng có phụ huynh muốn con phải học theo sở thích, nguyện vọng của mình, theo đuổi ước mơ của họ hay phấn đấu đạt được những thứ họ muốn mà quên mất rằng, để con cái trưởng thành, thành đạt, không phải đặt lên vai con quá nhiều kỳ vọng mà phải giúp con học cách tự đưa ra các quyết định, suy nghĩ cho bản thân và có trách nhiệm với các hành động của mình.

Trịnh Kim Chi và con gái thứ hai

Con của một Á hậu, lại là công chúa chắc chắn sẽ không thoát khoản điệu đà?

Bé Ngò cũng điệu đà, thích tự phối đồ mặc dù mẹ chọn đồ cho cũng thích, nhưng có lúc cũng không hài lòng. Cháu thích màu nhẹ nhàng chứ không thích màu chói, xanh đỏ.

Chị có thích nghệ thuật không?

Tôi không khuyến khích cháu theo nghệ thuật nhưng cũng không ngăn cản. Ở trường, cháu luôn xung phong tham gia văn nghệ, hát hò, tập kịch…Thời gian qua, những ngày nghỉ hay hè, tôi cũng cho Ngò tham gia vào lớp kịch KC do tôi quản lý để học diễn xuất và biểu diễn sân khấu, Ngò cũng rất có năng khiếu.

SOI GƯƠNG, KHÔNG THẤY GIẬT MÌNH

Sinh năm 1972 tại Hà Nội. Cha là quân nhân, mẹ là nghệ sĩ hoá trang cùa Đài truyền hình Việt Nam hiện đã nghỉ hưu. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Trịnh Kim Chi thi vào Trường nghệ thuật sân khấu 2 khoa kịch nói. Sau 3 năm học, chị đã có vốn kiến thức căn bản để hành nghề. Năm 1994, chị tham gia cuộc thi Hoa Hậu báo Tiền Phong và đoạt danh hiệu Á hậu. Nhờ vậy, chị được mời tham gia nhiều sô diễn thời trang và đóng phim. Cũng trong khoảng thời gian này, chị về cộng tác với Đoàn Kịch nói TPHCM. Năm 1995, đoàn tham gia Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc với vở “ Bước qua lời nguyền”, chị đoạt Huy chương vàng. Thừa thắng xông lên, chị bắt đầu nhận nhiều vai kịch truyền hình và nhiều bộ phim truyền hình, nhựa, video.

NSƯT Trịnh Kim Chi  và cháu trai Trịnh Duy Anh trong vở kịch “Đàn bà…mấy tay”

Năm 2015 quả là một năm đầy mang mắn với chị?

Có thể nói là như thế, năm qua tôi vinh dự được nhà trước trao danh hiệu NSUT cùng lúc với sinh đứa con gái thứ hai sau 13 năm mong đợi. Những ngày cuối năm, tôi cũng đã khai trương Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi trên đường Hậu Giang, Quận 6, TPHCM được khán giả ủng hộ nhiệt tình. Tôi thấy mình rất hạnh phúc

NSƯT Trịnh Kim Chi  và cháu trai Trịnh Duy Anh trong trong ngày khai trương sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi

 Đã từng đóng nhiều phim Cách Mạng như Những năm tháng đã qua, Thời thơ ấu, Rặng Trâm Bầu… nhưng cứ thấy chị mặc áo bà ba vào là mọi người lại bảo “Người mẫu mặc áo bà ba có khác”. Chị có…tự ái khi khán giả chưa chịu nhìn nhận chị ở một vai diễn không gần với người đẹp như chị?

Chưa bao giờ tôi thấy tự ái, hình như việc những người đẹp vào các loại vai trái ngược với vóc dáng thường “bị” khán giả chú ý. Nhưng cứ xem tôi trên phim đi, lúc đó tôi đâu còn là người đẹp nữa, tôi là nhân vật, tôi có thể chấp nhận làm xấu mình đến độ nào theo yêu cầu của đạo diễn. Trước nay, đạo diễn thường nhìn vào vóc dáng và gương mặt của tôi nên giao toàn những vai sang trọng. Tuy nhiên, tôi không muốn bị đóng khung, tôi thích vào những vai trái ngược với chính mình, như trong phim Lúa trổ bông chẳng hạn…Hoặc tôi cũng đã từng xin đóng vai...Thị Nở đó ( cười)

Trịnh Kim Chi và Thúy Diễm trong phim “Lúa trổ bông”

Có bao giờ chị bị người khác bảo là “ chảnh” chưa?

Tôi chưa bao giờ có quan niệm thế nào là chảnh cả. Nghề nào cũng là nghề, bình đẳng như nhau mà thôi. Mà mình chảnh thì được lợi ích cơ chứ. Thú thất, nghề của mình hơn nhiều người vì được công chúng biết đến nhiều, nhưng trong xã hội còn có nhiều người làm nhiều nghề quan trọng hơn mà rất thầm lặng. Đeo mang cái “chảnh” vào người làm gì cho mệt cái thân, đau cái đầu. Cho đến giờ phút này, tôi có thể hãnh diện mà nói với bạn rằng bất kì lúc nào soi vào gương, tôi cũng không hề thất giật mình bởi tôi lắm chuyện gì sai khiến cho lương tâm cắn rứt, hổ thẹn cả.

NSƯT Trịnh Kim Chi và các học trò

Song Minh ( Thực hiện)

( Theo báo Giáo dục Thời Đại)

Trịnh Kim Chi