Phan Huỳnh Điểu - nhạc sĩ chân tình, lạc quan trong mắt nghệ sĩ

Tác giả "Bóng cây Kơnia" là người động viên Thu Minh theo nghề hát, góp ý cách hát chân thành cho Thanh Thúy... Ông cũng lưu dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ ca sĩ bởi tính cách lạc quan, yêu đời.

Sáng 29/6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời vì tuổi cao sức yếu khiến khán giả và các nghệ sĩ yêu thương ông không khỏi đau xót.

Nhạc sĩ sinh năm 1924 là người có gia tài sáng tác âm nhạc phong phú, đa dạng về thể loại, trong đó nổi bật là mảng nhạc đỏ - nhạc trữ tình cách mạng Các tác phẩm của ông được nghệ sĩ nhiều thế hệ trình diễn thành công như: Nghệ sĩ Nhân Dân Thu Hiền, Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý, Thu Minh, Thanh Thúy, Trọng Tấn...

1-9756-1435563657.jpg

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu luôn dí dỏm vui tươi dù tuổi đã ngoài 90.

Trong lớp ca sĩ trẻ, hai giọng hát Thu Minh và Thanh Thúy - vốn xuất thân từ cuộc thi Tiếng hát Truyền hình TP HCM - giữ khá nhiều kỷ niệm đẹp với Phan Huỳnh Điểu. Chính ông truyền nhiệt huyết, cảm hứng âm nhạc và thắp "ngọn lửa nghề" cho họ.

Có nhiều kỷ niệm gắn bó với cố nhạc sĩ, Thu Minh không khỏi bàng hoàng khi biết tin ông qua đời. Mỗi khi nhắc về Phan Huỳnh Điểu, trong chị lại đầy ắp cảm giác ấm áp, thân thuộc. Thu Minh kể năm 15 tuổi khi thi Tiếng hát Truyền hình, chị vào đến chung kết nhưng bị loại vì không đủ tuổi. Lúc đó nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là một trong số giám khảo chấm thi. Ông tới gần bên cô nắm tay, xoa đầu và nói chuyện với bố cô. Nhạc sĩ khuyên bố Thu Minh tạo điều kiện cho con gái phát triển vì cô bé có đầy đủ tố chất trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp. Chính lời khuyên nhủ của nhạc sĩ đã giúp bố Thu Minh đủ lòng tin cùng con gái luyện tập, chuẩn bị thi lại vào năm sau. 16 tuổi, Thu Minh tiếp tục chọn Bóng cây Kơnia thi Tiếng hát Truyền hình và đoạt giải nhất. Từ dấu mốc này, nữ ca sĩ tự tin dành trọn niềm đam mê cho con đường ca hát.

 

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, Thu Minh không có dịp tiếp xúc nhiều với nhạc sĩ, nhưng cô và ông thường gọi điện hỏi thăm nhau, cùng trao đổi về âm nhạc. Khi sáng tác được ca khúc mới mang tên Người ấy bây giờ đang ở đâu, Phan Huỳnh Điểu liền đưa cho Thu Minh ghi âm dù lúc đó, cô mới đoạt giải nhất Tiếng hát truyền hình, chập chững bước vào nghề. Sự tin tưởng của ông khiến Thu Minh càng có thêm động lực để phấn đấu. Sau này, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cũng yêu cầu ban tổ chức mời cô hát cho đêm nhạc mừng thọ 90 tuổi của ông.

Giống Thu Minh, Thanh Thúy kể khi cô chọn bài Anh ở đầu sông em cuối sông thi Tiếng hát Truyền hình, nhạc sĩ đã cho cô điểm mười tuyệt đối. Ông còn tìm điểm nhấn trong phong cách của nữ nghệ sĩ trẻ để đưa ra lời khen khích lệ: "Hôm nay, ông cho con 10 điểm vì con hát câu 'Vàm cỏ đông' thành 'Dàm cỏ đông' đặc chất Nam Bộ". Lời khuyên của nhạc sĩ khi đó: "Hãy ca hát một cách trong sáng, thiện tâm nhất" là phương châm làm nghề, gắn bó với cô đến giờ.

Thanh Thúy nhiều lần có dịp làm việc, tiếp xúc với ông. Khoảng thời gian chị và Phan Huỳnh Điểu cùng làm giám khảo Tiếng hát Mãi xanh, chị tiếp tục học hỏi từ nhạc sĩ gạo cội nhiều điều bổ ích. Có lần, ông tìm gặp nữ thí sinh Kim Phụng của cuộc thi này để trò chuyện, phân tích chân tình về cách hát khi biết chị chọn thể hiện bài Ru lại câu hò. Ông đưa ra lời khuyên về một lối hát: "mộc mạc, chân phương, tiếng hát phải đi vào lòng người". Dù đã thành danh trong nghề, khi nghe được những nhắn nhủ này, ca sĩ Thanh Thúy càng thêm thấm thía và lĩnh hội được bài học quý cho đời ca sĩ. "Không phải ca sĩ nào cũng lĩnh ngộ được điều nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trăn trở, vì hiện nay, nhiều người đi hát và để khán giả chú ý về bề ngoài, chiêu trò hơn là giọng hát", Thanh Thúy tâm sự.

Với nghệ sĩ Ưu Tú Quang Lý - người thể hiện rất thành công nhiều nhạc phẩm của Phan Huỳnh Điểu - tác giả ca khúc Thuyền và biển là một trong những nhạc sĩ mang đến những giai điệu và dấu ấn đẹp cho cuộc đời ca hát của anh. Từ khi còn là sinh viên ở ngoài Bắc, Quang Lý đã yêu say đắm nhạc Phan Huỳnh Điểu vì cảm nhận ca từ, giai điệu của ông rất gần với phong cách của mình. Thời đó, Quang Lý thường xuyên đón nghe radio những ca khúc như Đoàn giải phóng quân, Những ánh sao đêmBóng cây Kơnia... qua tiếng hát Măng Thị Hội, Quốc Hương...

Quang Lý yêu con người Phan Huỳnh Điểu và âm nhạc của ông vì sự hài hòa tuyệt đối ở sự hồn nhiên, trong sáng, luôn lấp lánh tin yêu với cuộc đời.

Quang Lý yêu con người Phan Huỳnh Điểu và âm nhạc của ông vì sự hài hòa tuyệt đối ở sự hồn nhiên, trong sáng, luôn lấp lánh tin yêu với cuộc đời.

Đến thập niên 1980, khi vào định cư Sài Gòn, Quang Lý tìm đến các ca khúc của người anh yêu thích từ lâu để trình diễn trước khán giả. Những lần đến Hội nhạc sĩ, anh cũng có dịp gặp gỡ Phan Huỳnh Điểu và ông thường trêu anh là "ca sĩ lãng mạn". "Bài hát Thư tình cuối mùa thu là bài hát chính tay nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu gửi cho tôi. Bác cũng gửi gắm cho tôi bài Thuyền và biển dù trước đó đã có một ca sĩ trình diễn bài này. Bác nhận xét tôi có giọng hát rất phù hợp với các dạng ca khúc trữ tình như thế. Tôi vui vì mình không làm phụ lòng tin tưởng của ông", Quang Lý chia sẻ.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu còn là người có tính cách dí dỏm hiếm thấy. Ông luôn truyền sự lạc quan, tự tin cho người đối diện.

Ca sĩ Thanh Thúy cho biết, cô thường gọi ông là "hot boy" khi làm giám khảo cuộc thi Tiếng hát mãi xanh. Ông rất thích và luôn cười rất tươi khi được gọi theo cách hài hước này. Dù ở tuổi hơn 90, ông vẫn tràn đầy tình yêu người, yêu đời, yêu thi ca nhạc họa. Ông có thói quen thích chụp hình "selfie" khi xuất hiện với mọi người. "Ông là tấm gương về một người nghệ sĩ có tâm hồn trẻ trung, yêu đời", Thanh Thúy nhận xét.

Còn Quang Lý bộc bạch anh có cảm giác sững người và bần thần suốt mấy giờ đồng hồ liền khi nghe tin nhạc sĩ qua đời vào trưa 29/6. Anh không thể tin sự thật là Phan Huỳnh Điểu đã mất. Trong lòng mình Quang Lý luôn nghĩ người nhạc sĩ lúc nào cũng rất hồn nhiên, trẻ trung, hay nói đùa, lạc quan và yêu đời như ông sẽ còn thêm được một quãng thời gian dài nữa gắn bó với cuộc đời này.

"Với tôi ông là một cây đại thụ về sự lãng mạn. Sự tin yêu ông dành cho cuộc sống tạo nên trong ông một tâm hồn đẹp. nhân ái và từ đó giúp ông viết nên những giai điệu đẹp như thế cho cuộc đời", Quang Lý chia sẻ.

3-8581-1435563657.jpg

Thu Minh hát mừng thọ 90 của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Những ngày cuối đời, nhạc sĩ vẫn bận rộn với vai trò giám khảo Tiếng hát mãi xanh 2015. Trong mùa thi năm ngoái, ông đã nói với MC Quỳnh Hương trên sóng truyền hình: "Lẽ ra ông bà đã gọi tôi đi rồi, nhưng tôi xin ở lại thêm một năm nữa để làm nốt giám khảo Tiếng hát mãi xanh". Năm nay, ông tiếp nhận lời mời từ chương trình vì yêu quý tinh thần lạc quan của các thí sinh.

Tuy nhiên, ông chỉ ngồi ghế "nóng" được ba tuần thì mất. Trước đêm chung kết thứ ba, gia đình thông báo với Ban tổ chức nhạc sĩ bị sốt xuất huyết, vẫn còn mệt nên chưa thể chấm thi được. Sáng ngày 27/6, bác sĩ riêng của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu thông báo với gia đình là ông thiếu máu trầm trọng, cần chuyển gấp vào bệnh viện để điều trị và có thể phải hủy hẳn công việc giám khảo Tiếng hát mãi xanh để điều trị bệnh.

Nhận được tin, chín thí sinh Tiếng hát mãi xanh đã đến nhà riêng của nhạc sĩ thăm hỏi sức khỏe. Nằm trên giường bệnh, nhạc sĩ vẫn tỏ ra minh mẫn và nói chuyện vui vẻ như ngày thường. Khoe đôi cánh tay còn điểm vài nốt xuất huyết cùng các vết truyền dịch, ông nói: “Thôi cho tôi nghỉ xả hơi một buổi, dưỡng sức để tôi vô đêm Chung kết và đêm Gala hai tuần tới cho nó ngon lành coi”. Trước khi tạm biệt các thí sinh, vị nhạc sĩ già tỏ ra lưu luyến, bịn rịn. Ông còn cầm tay họ và hòa giọng trong ca khúc Cuộc đời vẫn đẹp sao của ông. Đó là lần cuối cùng các thí sinh được nghe ông hát. 

MC, Biên tập viên Quỳnh Hương nghẹn ngào: "Cảm giác bàng hoàng vẫn còn trong lòng êkíp làm chương trình của chúng tôi sáng nay khi con trai Phan Huỳnh Điểu báo tin bố anh đã qua đời". Quỳnh Hương không dám tin đó là sự thật, bởi mới những ngày trước đó, vị nhạc sĩ già vẫn còn rất khỏe mạnh, tươi tắn và nhanh nhẹn. Khi nằm trên giường bệnh, ông vẫn không quên dặn dò, truyền đạt kinh nghiệm cho các thí sinh và động viên họ phải hát hết mình trong đêm liveshow tới. "Sự gần gũi, thân thiết và trách nhiệm với công việc là điều mà chúng tôi sẽ luôn nhớ mỗi khi nghĩ về ông", nữ MC nói.

An Vân Dung

Theo Vnexpress

Phan Huỳnh Điểu