Sân khấu Hoàng Thái Thanh ra mắt Bao giờ sông cạn

Cảm tác từ truyện ngắn Dòng nhớ của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, tác giả Hạnh Thúy và Hoàng Thái Thanh đã cùng nhau chuyển thể sang kịch bản sân khấu với một tên gọi mới nhưng hơi thở và cách kể vẫn đầy chất Nam bộ.

Ở đó, thân phận và tình yêu của con người được khai thác bằng một câu chuyện đầy day dứt, khắc khoải.

Poster vở diễn

Đạo diễn Ái Như là người trực tiếp dàn dựng và chăm chút cho vở diễn này.

Một cuộc tình không trọn vẹn của chàng trai và cô gái trên chiếc ghe nhỏ khi mẹ chàng trai bắt anh phải kết hôn với một cô gái khác và mang theo đứa con của hai người. Người chồng đã có vợ nhưng vẫn cứ đau đáu về một tình yêu nơi bến sông. Người vợ có chồng và nuôi con của người khai trong một niềm đau khôn tả khi bên chồng mà lòng anh ta hướng về người khác. Và một người phụ nữ lâu lâu cứ neo ghe xa xa nhà chồng, khua nước để khỏa lấp nỗi nhớ chồng và đứa con trai không thể nhận mặt.

Cảnh trong vở "Bao giờ sông cạn"

Họ cứ đau đớn trong bi kịch của mình suốt chừng ấy năm. Liệu rồi kết cục của họ sẽ thế nào… Tất cả sẽ được giải đáp trong vở kịch Bao giờ sông cạn. Một điều đặc biệt trong vở kịch này, bên cạnh bài hát chủ đề do ca sĩ Thái Hòa thể hiện, danh ca Bạch Yến cũng sẽ góp giọng trong cảnh đầu tiên của vở diễn. Cô thể hiện giọng hát ru con day dứt, như biết bao bà mẹ ru con ở vùng sông nước miền Tây, chẳng dụng công, cũng không quá ngọt ngào, chỉ có tình cảm là tròn đầy và pha lẫn sự ngổn ngang của một kiếp người.

Danh ca Bạch Yến biết đến Hoàng Thái Thanh nhân dịp chị được mời đi xem vở Tục lụy. Và sau đó chị đã bày tỏ tình cảm của mình với sân khấu, với 2 nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như bằng sự ngưỡng mộ. Chính danh ca Bạch Yến đã chủ động đề nghị được hát lại giọng nam bộ ca khúc Tiến thoái lưỡng nan trong vở kịch Tục lụy (mà trước đó được thể hiện bằng giọng Bắc) để vở kịch thể hiện đúng tinh thần hơn.

Và với Bao giờ sông cạn, Bạch Yến rất hồ hởi khi được đạo diễn Ái Như mời thu âm tiếng ru của người mẹ trong cảnh đầu vở diễn.  Đây có lẽ cũng là cái duyên gặp nhau của những người yêu nghệ thuật.

Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của các diễn viên: NSUT Thành Hội, Ái Như, NSUT Tuyết Thu, Xuân Hương, Đoàn Thanh Tài, Tuyết Mai, Hùng Thuận, Hoàng Vân Anh…

Sau suất công diễn đầu tiên ngày 28.08 tới, vở diễn sẽ tiếp tục được biểu diễn tại sân khấu Hoàng Thái Thanh (139 Bắc Hải, P14, Q10, TPHCM)

Song Minh

Photo: Hoàng Thái Thanh

 

 

 

 

Ai Nhu