“Sân khấu tài năng thiếu nhi” quy tụ 12 tài năng nhí là con em nghệ sĩ

Chương trình ra mắt “Sân khấu tài năng thiếu nhi” đã ra mắt vào tối ngày 30 tháng 7 năm 2022 tại sân khấu Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, TPHCM

Nằm trong kế hoạch hoạt động của đơn vị, nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi cũng như hướng đến việc tìm kiếm, chọn lọc, bồi dưỡng kiến thức về nghệ thuật sân khấu Cải lương cho các em thiếu nhi, để đào tạo những hạt mầm kế thừa cho sân khấu Cải lương trong tương lai. Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang ra mắt “Sân khấu tài năng thiếu nhi”.

Những tiết mục biểu diễn của các tài năng nhí trong ngày ra mắt

Đối tượng là những em thiếu nhi có độ tuổi từ 6 đến 13 tuổi, không chỉ là con, em của các nghệ sĩ, các viên chức và người lao động của Nhà hát mà còn hướng đến việc tìm kiếm, khuyến khích, chiêu mộ các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố có năng khiếu ca hát và có niềm đam mê đối với bộ môn nghệ thuật truyền thống .

Tham gia chương trình, các em được thể hiện năng khiếu của mình một cách tốt nhất khi được hóa thân vào các nhân vật trong kho tàng dân học dân gian cũng như từ các bài học lịch sử mà các em từng được học, từng được biết đến.

“Sân khấu tài năng thiếu nhí” sẽ hướng dẫn các em về ca, hát, về kỹ thuật biểu diễn sẽ do những nghệ sỹ ưu tú, những đạo diễn có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề cũng như có thâm niên trong công tác đào tạo để giúp các em tiếp thu một cách thoải mái nhất và hiệu quả nhất những kiến thức được trao truyền.

Tiết mục biểu diễn của các tài năng nhí trong ngày ra mắt

 Chương trình “Sân khấu tài năng thiếu nhi” quỵ tụ 12 tài năng nhí là con em của các nghệ sĩ như: Tú Quyên - Hồng Quyên ( con NSUT Tú Sương), Thảo Trâm - Thảo Trúc ( Con NS Điền Trung - Lê Thanh Thảo); Kim Thư ( con NS Ngọc Nga); Quỳnh Anh ( con NSUT Mỹ Hằng); Anh Thư ( con NSUT Thy Trang); Trúc Vy (Con NS Trọng Hiếu - Trúc Phương),  Băng Băng, Thái Thanh.. Chương trình biểu diễn ra mắt với thời lượng 75 phút, bao gồm những bài hát, những tiểu phẩm rất phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Nội dung là các tiết mục được Nhà hát đặt hàng sáng tác mới cho các em, chủ đề ca ngợi những tấm gương hiếu thảo, các nhân vật anh hùng trẻ tuổi trong lịch sử Việt Nam...Những bài học đạo đức rút ra sau mỗi chương trình sẽ giúp các em phát triển nhân cách một cách toàn diện, để mai sau các em không chỉ là những nghệ sĩ tài năng của sân khấu Cải lương mà còn là những công dân tốt của đất nước.

Ông Phan Quốc Kiệt – Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho biết: “Nằm trong kế hoạch hoạt động của đơn vị cũng như nhằm góp phần vào công tác bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật Sân khấu Cải lương, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang rất quan tâm và ưu tiên thực hiện những hoạt động mang tính định hướng và chiến lược mà đào tạo nhân sự, đặc biệt là lực lượng nghệ sỹ kế thừa của sân khấu Cải lương tương lai là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Với những tính chất đặc thù của bộ môn nghệ thuật Cải lương, để trở thành một nghệ sỹ tài danh thực thụ, ngoài năng khiếu bẩm sinh, người nghệ sỹ cần được đào tạo, bồi dưỡng những kiến thức chuyên môn và quá trình này đòi hỏi phải tốn khá nhiều thời gian. Vì lẽ đó, Sân khấu tài năng thiếu nhi đã ra đời nhằm hướng đến việc tìm kiếm, phát hiện những nhân tố mới- là các em thiếu nhi - có năng khiếu thiên bẩm cũng như có niềm đam mê đối với bộ môn Cải lương để từ đó, Nhà hát sẽ có kế hoạch đào tạo và định hướng phát triển cho các em.

Các tài năng nhí rất hào hứng tham gia chương trình

Tham gia vào Sân khấu tài năng thiếu nhi, các em sẽ được học hỏi rất nhiều điều bổ ích không chỉ về nghệ thuật mà những bài học đạo đức được đúc kết sau mỗi câu chuyện, mỗi tiết mục của chương trình sẽ giúp các em phát triển nhân cách một cách toàn diện…”

Sau đêm ra mắt, “Sân khấu tài năng thiếu nhi” sẽ lên sàn tập kịch bản cải lương thiếu nhi “Vương quốc thú nhồi bông” - tác giả: Biển Kiện - Tùng Phi; chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt; đạo diễn: Quỳnh Khôi… sẽ mắt ra công chúng TPHCM vào dịp Tết Trung Thu.

    Minh Minh

Sân khấu tài năng thiếu nhi , Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang , 12 tài năng nhí là con em nghệ sĩ