'Sát thủ bóng đêm' - truyện trinh thám kinh dị đậm chất nhân văn

Tác phẩm của nhà văn Jeff Lindsay đưa người đọc vào hành trình khám phá bí ẩn phức tạp trong cuộc đấu tranh thiện - ác.

Sát thủ bóng đêm (tên gốc: Dearly Devoted Dexter) là tác phẩm của nhà văn hình sự Jeff Lindsay. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chính Dexter - một người tiềm tàng bản năng giết người. Mồ côi từ năm ba tuổi và bị tổn thương tâm lý nặng nề, Dexter được Harry Morgan - một sĩ quan cảnh sát ở Miami nhận nuôi. Từ nhỏ, Dexter đã giết động vật và có dấu hiệu không có cảm xúc kết nối với mọi người. Nhận thấy khuynh hướng giết người của cậu con nuôi tăng lên, Harry quyết chuyển hóa chúng. Ông huấn luyện Dexter thành người thực thi công lý.

Để an toàn, Dexter cố tỏ ra mình giống bao người bình thường khác. Anh được coi là một nhân viên thân thiện tại nơi làm việc, ngay cả cô em gái được cha Harry nhận nuôi cũng không hay biết gì về thân thế của anh.

body-Sat-thu-9310-1434097573.jpg

"Sát thủ bóng đêm" phát hành cuối tháng 6 tại Việt Nam.

Trong một lần làm việc tại cơ quan khám nghiệm pháp y, Dexter bị cuốn vào vụ án các nạn nhân lần lượt bị cắt rời bộ phận cơ thể. Anh bắt gặp những điểm quen thuộc trong cách gây án của hung thủ, và tiến hành tìm hiểu. Với khả năng vận dụng giác quan nhạy bén, Dexter lần ra dấu vết của tên sát nhân nguy hiểm. Song vì một chút bất cẩn vào phút cuối, anh lại bị chính tên sát nhân đó bắt giữ. Để vượt qua kẻ giết người và trở về cuộc sống, Dexter trải qua bao khó khăn, cùng sự giúp đỡ của em gái.

Dexter - kẻ thực thi công lý dưới cái lốt của một tên sát nhân - chinh phục người đọc từ những trang đầu tiên. Ở một góc nào đó, độc giả nhận thấy phần "người" trong nhân vật luôn lấn át phần "con". Dù bản thân một mực phủ nhận, Dexter không thể chối bỏ tình cảm bình dị anh dành cho em gái nuôi, hay niềm yêu mến đặc biệt với trẻ con. Chi tiết nhân vật mong muốn mãnh liệt được nuôi dạy một đứa trẻ khiến người đọc cảm thông.

Sát thủ bóng đêm được viết với văn phong lôi cuốn. Ngôn từ của Jeff Lindsay đậm chất trinh thám, đôi khi xen lẫn màu sắc thần bí nhưng giàu cảm xúc. Tác giả chú tâm khai thác tâm lý nhân vật tỉ mỉ và nhất quán, các tình huống truyện đan cài, thắt mở nút tạo điểm nhấn và sự hồi hộp cho tác phẩm. Không chỉ làm người đọc thấy tò mò, Lindsay còn đưa ra lời cảnh tỉnh về đạo đức, lối sống, cách hành xử trong xã hội hiện đại. Có lẽ vì thế, Jeff Lindsay luôn có tên trong danh sách tác giả ăn khách của các tờ New York Times, USA Today và Publishers Weekly.

Vừa phát hành tại Việt Nam, tiểu thuyết Sát thủ bóng đêm là tác phẩm đầu tay trong series trinh thám - kinh dị về nhân vật Dexter. Loạt tác phẩm được dựng thành phim truyền hình công chiếu từ năm 2006, thu hút công chúng Mỹ. Tại Việt Nam, một tập trong series truyện đã được phát hành có tênDexter và Giấc mơ hắc ám, nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả trong năm 2012.