“Tễu À Tễu Ơi” của sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh thành công ngoài mong đợi

Dự án Tễu À Tễu Ơi - Hồn Việt Ngàn Đời được thực hiện vào ngày 19/11/2021 vừa qua tại Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh thành công ngoài mong đợi…

Dự án Tễu À Tễu Ơi - Hồn Việt Ngàn Đời  được thực hiện vào ngày 19/11/2021 vừa qua tại Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, đây là dự án được tổ chức dưới sự chỉ đạo của tập thể giảng viên chuyên ngành QHCC & Tổ chức sự kiện thuộc khoa Kinh Tế, được thực hiện  bởi nhóm Tễu - sinh viên chuyên ngành PR & Tổ chức sự kiện - Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. 

Dự án có sự tham gia của các khách mời Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm - Truyền nhân thứ 7 của gia đình có truyền thống Múa rối nước. Anh Huỳnh Anh Tuấn - Đạo diễn/Giám Đốc Nhà Hát Múa Rối Rồng Vàng Tp HCM. Và sự góp mặt của Á Hậu Quốc Tế Thúy Vân - Founder Quỹ Inspired By SHE, CEO Cesium Entertainment. Sau thời gian dài ấp ủ, Tễu À Tễu Ơi – Hồn Việt Ngàn Đời đã được tổ chức vào ngày 19.11 vừa qua. Với số lượng người xem hơn 4000 người tham gia theo dõi qua Fanpage và ứng dụng Zoom.

Khi nói về những loại hình văn hóa nghệ thuật mang giá trị truyền thống các bạn trẻ sẽ cảm không hợp thời đại với cuộc sống bây giờ. Vì hiện nay có nhiều cách tiếp cận với những thông tin mới và hiện đại hơn, mà những giá trị văn hóa truyền thống đang dần mất sức hút trước giới trẻ và có nguy cơ bị lãng quên. Với nghệ thuật múa rối nước nét đẹp đặc trưng mà có thể chỉ tồn tại ở Việt Nam thì chắn hẳn phần đông “Gen Z” sẽ lúng túng vì những kiến thức mơ hồ thoáng qua.

Với mục đích mang loại hình văn hóa nghệ thuật Múa rối nước đến gần với công chúng hơn, lan tỏa và khuyến khích đến giới trẻ sự tự hào về những giá trị truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, tái hiện lại một thời vàng son của Múa rối nước với thông điệp gửi đến các bạn trẻ: “Đừng mải chạy theo thời đại mà quên mất bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống”. Đây như một lời kêu gọi bạn trẻ hãy thử “sống chậm” lại một nhịp, dành chút thời gian nhìn lại những giá trị đáng tự hào của dân tộc ta. Từ đó, mang “Tễu” cùng phát triển để hòa hợp với thời đại của mình chứ đừng mãi suy nghĩ rằng “truyền thống thì luôn thuộc về quá khứ.

Với tình yêu, sự say mê những gì thuộc về truyền thống, hơn hết là niềm khao khát được lan tỏa giá trị đẹp đẽ này đến với các bạn trẻ đồng trang lứa. Nhóm Tễu - lấy tên theo nhân vật đặc trưng của bộ môn múa rối nước, tập hợp những bạn sinh viên ngành PR & Tổ chức sự kiện - Trường FPT Polytechnic đã lựa chọn loại hình này làm chủ đề cho dự án tốt nghiệp của mình.

Tễu À Tễu Ơi, thể hiện câu kêu gọi cảm thán, như một lời kêu gọi để gợi nhớ về nhân vật Tễu nói riêng và bộ môn nghệ thuật Múa Rối nước nói chung một cách chân thật nhất. Và dự án lấy tên gọi như vậy với hi vọng rằng khán giả sẽ còn nhớ đến Múa Rối nước và gọi mãi bộ môn nghệ thuật dân gian này.

Dự án Tễu À Tễu Ơi rất lấy làm vinh dự khi được nghệ nhân Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm - truyền nhân thứ 7 trong gia đình truyền thống 7 đời về rối nước. Ông là người đã mang rối nước đi giao lưu văn hoá quốc tế, có sáng kiến cải tiến thủy đình mini. Nghệ sĩ đã nhận lời tham gia và ủng hộ dự án, nghệ sĩ chia sẻ: “Với dự án của sinh viên trường CĐ FPT Tôi cảm thấy rất ý nghĩa và nhân văn. Với sự say mê những gì thuộc về truyền thống nhóm Tễu giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về nghệ thuật múa rối nước. Bên cạnh những hình ảnh đời thường mà chúng ta đang dần bị lãng quên về những giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Tôi mong rằng dự án sẽ lan tỏa đến gần hơn các bạn trẻ, từ chính các bạn sẽ là người sẽ bảo tồn các nghệ thuật truyền thống. Và từ các bạn sinh viên của trường CĐ FPT sẽ lan tỏa năng lượng tích cực này đến nhiều trường CĐ-ĐH khác.

Với góc độ của Á Hậu Quốc Tế Thúy Vân cùng Quỹ Inspired by SHE mong muốn tiếp tục truyền cảm hứng tích cực tới các bạn trẻ, góp phần tạo nên một cộng đồng văn minh. Đồng thời lan tỏa rộng rãi hơn nữa những giá trị, nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế

Đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ: “Khi làm về múa rối nước, tôi luôn nghĩ đến sự tồn tại lâu dài đối với xã hội văn hóa Việt Nam, diễn viên múa rối nước sống được thì ban nhạc dân tộc sống được, và khi tất cả đều sống được thì người dân Việt Nam có điều kiện có thể tiếp tục coi múa rối nước và xuất hiện cho những thế hệ tương lai”.

Những hình ảnh tại sự kiện

Qua dự án Tễu À Tễu Ơi, nhóm Tễu – sinh viên CĐ FPT Polytechnic muốn tái hiện lại về một thời huy hoàng của nghệ thuật múa rối nước qua những con rối, những nhân vật, vở diễn hay những chia sẻ phía sau sân khấu của người nghệ sĩ múa rối nước. Và hy vọng nghệ thuật múa rối nước sẽ tiếp tục được lớp trẻ kế thừa, bảo tồn và phát triển hơn nữa, trở thành loại hình nghệ thuật truyền thống dân gian đầy tự hào cho Việt Nam.

Anh Anh

Tin liên quan