Thanh Duy: 'Tôi giả gái để mang niềm vui cho khán giả'

Quán quân Gương mặt thân quen 2015 có nhiều màn giả gái ấn tượng tại sân chơi. Anh vui vì mang yếu tố giải trí đến cho mọi người chứ không sợ áp lực về điều tiếng.

- Anh cảm nhận thế nào về chiến thắng của mình trong đêm chung kết?

- Tôi rất bất ngờ với chiến thắng này. Ở buổi tập, Mai Quốc Việt, Nhật Thủy và Ái Phương thể hiện rất tốt, giả giọng cực kỳ giống. Chúng tôi chuẩn bị bước vào một đêm thi ngang tài ngang sức với nhau. Tôi thắng chỉ đơn giản là may mắn và được tổ đãi hơn mọi người một chút thôi. Điều làm tôi hài lòng nhất là tôi đã dám chọn thể hiện một ca khúc đậm âm hưởng dân ca miền Bắc và là ca khúc nhạc truyền thống cách mạng. Tôi vui khi phần nào truyền tải được cảm xúc của âm nhạc Phan Huỳnh Điểu qua giọng hát nghệ sĩ Thu Hiền đến với người nghe.

Vì sao anh chọn hình mẫu rất khó là Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền?

- Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc chọn nhân vật để trình diễn trong đêm quyết định thứ hạng, và đó thật sự là bài toán khó. Trong 12 tuần thi vừa qua, tôi hóa thân vào rất nhiều nhân vật với phong cách âm nhạc đa dạng: nhạc trẻ, dân ca, cải lương, trữ tình bolero... và hát cả tiếng Nga, tiếng Hàn, tiếng Anh. Tôi muốn ở đêm chung kết, nhân vật của mình phải thật sự khác biệt, phải mang đến cảm xúc nhiều cho khán giả.

Tôi có thói quen hay cắm tai nghe nhạc khi ngủ. Một buổi sáng, lúc vừa tỉnh dậy, playlist tôi đang chơi đến bài hát của Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền. Trong tôi lúc đó dâng lên cảm xúc rất khó tả. Tôi biết mình đã chọn được nhân vật mình thật sự yêu thích và ngưỡng mộ. Cô Thu Hiền là một nghệ sĩ tuyệt vời. Âm nhạc của cô đi vào lòng nhiều tầng lớp khán giả. Khi nghe cô hát, tôi cảm thấy mình kết nối với cô hoàn toàn.

Màn giả Nghệ sĩ Nhân Dân Thu Hiền của Thanh Duy hoàn toàn chinh phục giám khảo và khán giả.

Đêm chung kết, màn giả Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền của Thanh Duy hoàn toàn chinh phục giám khảo và khán giả.

Chỉ trong thời gian ngắn, làm thế nào anh có thể nghiên cứu và thể hiện thành công kỹ thuật hát của nữ nghệ sĩ?

- Từ khi chọn hóa thân thành cô, tôi một mình mày mò, nghiên cứu chất giọng, phong cách và kỹ thuật hát của nữ nghệ sĩ. Tôi không chỉ nghe các ca khúc tôi chọn để thể hiện ở đêm chung kết mà còn nghe, xem rất nhiều đĩa nhạc của cô. Việc tôi chọn giả cô Thu Hiền có thể xem là một mạo hiểm vì cô là nghệ sĩ có chất giọng đậm chất Bắc, còn tôi giọng rặt miền Nam.

Trong phim Đập cánh giữa không trung tôi từng nói giọng Bắc nhưng đó là giọng đã pha đi. Còn với cô Thu Hiền, khi hát dân ca, chất Bắc thể hiện đậm đặc ở những luyến láy. Giọng cô cũng không phải giọng nữ đơn thuần mà còn là giọng nữ giả thanh, rất khó. Tôi phải nỗ lực tập để duy trì cột hơi làm sao hoàn thành các câu hát tròn trịa và mượt mà như cô. Trong quá trình tập, có lúc mọi người bảo tôi bắt chước không giống làm tôi sợ lắm. Nhưng đây là nhân vật mình yêu thích và đã chọn, vì thế khó mấy tôi vẫn quyết tâm. Cuối cùng may mắn là tôi đã làm được.

- Hai giám khảo Mỹ Linh, Đức Huy hết lời khen, còn Hoài Linh lại "soi" và chê khá thẳng thắn phần thi của anh. Anh thấy thế nào?

- Khi chú Hoài Linh nhận xét, dù mọi người thấy chú chê tôi nhưng tôi nhận ra trong ánh mắt của chú ánh lên tình cảm "thương cho roi cho vọt". Tình cảm đó khiến tôi cảm thấy rất ấm áp. Tôi cảm nhận phần nhận xét của chú chỉ là "giơ cao đánh khẽ".

Tuy tôi không gọi chú Hoài Linh là cha như các nghệ sĩ khác, tôi dành cho chú sự ngưỡng mộ lớn. Khi tôi tham gia cuộc thi này, người giám khảo tôi muốn chinh phục nhiều nhất là chú. Có thể phần thi của tôi chưa chinh phục chú ở đêm chung kết nhưng chú đã có những động viên để tôi ngày càng tốt hơn khi trình diễn.

- Nhiều lần giả gái tại sân chơi này, anh gặp áp lực gì?

- Tôi thấy các thử thách giả gái là điều bình thường ở sân chơi. Tôi không sợ áp lực dư luận nói này nói nọ chuyện tôi cứ hay giả gái. Nếu lúc nào cũng mang tâm lý lo sợ người ta nói gì về mình thì làm sao có thể làm tốt được các thử thách. Tôi quý Khương Ngọc ở chỗ anh ấy truyền năng lượng lớn cho mọi người, "đã chơi thì chơi tới bến". Ngoài ra, việc tôi giả gái là do tôi bắt thăm trúng các thử thách. Các tiết mục đều nằm trong mục đích mang đến tiếng cười và khoảnh khắc giải trí cho khán giả. Nếu tôi không làm một Thành Lộc đang đóng vai bà già, hay Long Nhật đóng vai một cô gái trẻ thì hình ảnh xuất hiện của tôi khá bình thường, làm sao có thể gây dấu ấn với khán giả.

Thanh Duy ngày càng gần với khán giả hơn qua hình ảnh thân thiện và năng động trong nghề.

Thanh Duy ngày càng gần với khán giả hơn qua hình ảnh thân thiện và năng động trong nghề.

Sau cuộc thi này, anh tiếp tục phát huy thế mạnh giả gái ra sao?

- Tôi không có ý định tiếp tục hình ảnh giả gái khi đứng trên sân khấu âm nhạc. Có thể khi được yêu cầu, tôi vẫn hát giả giọng theo những giọng nữ mình yêu thích như Lệ Quyên, Phương Thanh... nhưng còn biểu diễn trong hình ảnh của họ thì không. Vì tôi chỉ dành những điều này cho sân chơiGương mặt thân quen.

Màn tôi giả Lệ Quyên ở cuộc thi đến nay được khán giả rất yêu thích. Video đó đạt lượng khán giả xem cao nhất trong số các video của mùa thi năm nay, còn trên youtube đạt hơn hai triệu rưỡi lượt người xem. Giờ tôi đi show ở đâu, nhất là các tỉnh, mọi người đều chia sẻ ấn tượng về màn hóa thân Lệ Quyên của tôi. Điều này làm tôi rất vui.

- Áp lực của anh khi tham gia chương trình này là gì?

- Ngay từ vài tuần thi đầu, dư luận cho rằng năm nay tôi có thể đoạt giải nhất. Đây là điều khiến tôi áp lực nhất. Vi tôi muốn đến sân chơi này với tinh thần thật tự nhiên, trong trẻo, không bị ảnh hưởng bởi luồng dư luận nào. Trong lúc thi, có lúc tôi cũng bị căng thẳng rất nhiều vì giám khảo nhận xét không tốt về mình. Nhưng tôi mau chóng cân bằng lại tinh thần, suy nghĩ lạc quan hơn và tập trung chơi thật tốt.

Trước đêm chung kết, khi vừa xong chuyến đi từ thiện ở mái ấm tình thương với các thí sinh, tự nhiên tôi bị stress kinh khủng. Lúc đó, tôi mua vé máy bay sang Thái Lan ngay lập tức. Tôi biến mất trong hai ngày khiến mọi người đều hết hồn. Tôi dành thời gian đi chơi, tung tăng một mình ở Thái Lan và chỉ về nước đúng vào ngày chạy chương trình. Nhờ tạm rời xa guồng quay công việc, tôi biết cách loại bỏ những áp lực của mình.

- Anh dùng tiền thưởng 700 triệu đồng vào việc gì?

- Trong số tiền thưởng, theo quy định, tôi dùng 500 triệu đồng làm việc thiện nguyện. Có thể tôi sẽ góp một phần vô quỹ xây cầu của anh Đại Nghĩa. Còn 200 triệu đồng còn lại, tôi đầu tư cho album mới và các kế hoạch âm nhạc. Tôi cũng chuẩn bị bữa tiệc nhỏ để cám ơn sự ủng hộ của tất cả mọi người. Tôi cũng muốn dành niềm vui cho cha mẹ. Ngày xưa khi tôi thi Vietnam Idol, cha mẹ đến sân khấu xem và tôi không đoạt giải. 

- Từ Vietnam Idol 2008, anh được xem là ca sĩ có tài nhưng chưa có nhiều điều kiện để bật lên. Anh thấy sao?

- Tham gia showbiz khoảng bảy năm, tôi đã trải qua rất nhiều chuyện thăng trầm nhưng rốt cuộc tôi vẫn bám trụ được với nghề. Lần này, giải nhấtGương mặt thân quen có thể xem là cột mốc mới để tôi đến gần với khán giả càng nhiều càng tốt, là bàn đạp vững chắc để tôi tiếp tục "bơi", và nỗ lực trong hành trình phía trước. Tôi luôn giữ cho mình suy nghĩ lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Tôi đã cố gắng và miệt mài làm việc, chờ đợi và nắm bắt những cơ hội. Từ giữa năm ngoái, tôi đã đạt được những thành công nhất định. Và để có chúng, tôi không đơn độc mà luôn có những người bạn, những người khán giả yêu quý lúc nào cũng đồng hành bên tôi.

Thoại Hà Theo Vnexpress

gương mặt thân quen