Thành Hội - Hồng Ánh xấu lạ trong "Mình có quen nhau hông"

Thành Hộị và Hồng Ánh sẽ gây bất ngờ lớn với khán giả trong "Mình có quen nhau hông".

Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh vừa chính thức ra mắt  vở kịch Mình có quen nhau hông (Tác giả: Phùng Cao Bảng – Đạo diễn: Ái Như) với sự tham gia của các diễn viên: NSUT Thành Hội, Hồng Ánh, Quang Thảo,Thế Hải, Sĩ Hoàng, Kim Phước, Tấn Đạt, Nguyễn Long, Công Danh, Thái Kim Tùng…

Poster giới thiệu vở diễn

Mượn tích xưa “Sinh con rồi mới sinh cha”, Mình có quen nhau hông kể về vợ chồng mõ Ham (NSUT Thành Hội – Hồng Ánh) vì lỡ tay giết người được thầy nghè Ất (Nhà thiết kế Sĩ Hoàng - Quang Thảo) là bạn thân thương tình cho một nén bạc để bỏ trốn. Sau nhờ tố giác một tên tướng cướp, vợ chồng mõ Ham được phong quan. Tuy nhiên vì sợ bại lộ tung tích mà vợ chồng y đan tâm giết chết thầy Ất chôn dưới gốc cây khế sau vườn…

Thành Hội và Hồng Ánh gây bất ngờ lớn với khán giả trong diễn xuất lẫn ngoại hình

Câu chuyện diễn tiến sau đó thế nào, liệu mệnh đề nhân – quả có được thực thi trong câu chuyện này? Số phận thầy nghè Ất và vợ chồng xã trưởng Ham sẽ đi về đâu? Họ có chôn vùi được tội lỗi của mình không?...Tất cả sẽ được đạo diễn Ái Như giải đáp trong vở kịch Tết Mình có quen nhau hông

Như chính tên gọi của vở kịch, Mình có quen nhau hông phản ánh một cách sống ở đời: lúc hoạn nạn thấy chân tình, đến khi vinh hoa, phú quý, mấy người còn đủ rộng lòng để thương nhớ những kẻ hàn vi từng đồng cam cộng khổ.

Ở kịch bản sân khấu lần này, đạo diễn Ái Như đã làm cho câu chuyện trở nên nhẹ nhàng hơn so với nguyên tác khi sử dụng khá nhiều mảng miếng hài để mang đến tiếng cười cho khán giả khi xem kịch trong dịp Tết. NSUT Thành Hội và Hồng Ánh trong vai vợ chồng Ham – Lợi là những kẻ tham lam nhưng cũng là kiểu tiểu nhân, ít học nên lời nói, cử chỉ luôn đầy chất phàm phu, ngu ngốc. Cặp đôi này từ cảnh đầu của vở kịch cho đến lúc trốn chạy đều có những biểu hiện ngốc nghếch, khôn vặt mang đến nhiều tràng cười thú vị cho khán giả. Chính nét diễn duyên dáng và “tỉnh như ruồi” của Thành Hội và Hồng Ánh đã làm cho vai diễn trở nên sinh động, chân thật và hài hước hơn.

Dù vậy phần kết của vở kịch, hai nhân vật của Thành Hội - Hồng Ánh cũng sẽ mang đến nhiều bất ngờ và hứa hẹn sẽ lấy đi không ít nước mắt của khán giả.

Đạo diễn Ái Như vẫn trung thành với thủ pháp dàn dựng mạnh về khai thác tâm lý nhân vật, xử lý những phân đoạn khiến người ta suy tư về hai chữ nhân – quả một cách tinh tế với tiếng kinh Phạn, tiếng chuông, mõ và hỗ trợ của ánh sáng đầy mê hoặc.  Ái Như cũng mạnh dạn đưa vào nhiều phá cách trong việc khai triển mảng miếng, trang phục, bối cảnh sân khấu nhằm mang đến những gia vị khác lạ cho khán giả.

Với nghệ sĩ Hồng Ánh, vai Thị Lợi lần này là một sự đột phá so với lối diễn quen thuộc mà khán giả đã từng rất cảm xúc với Út Lý, The, Lượm. Không còn nhu mì, hiền lành, tội nghiệp với những vai đào thương nữa, Hồng Ánh lột xác với một Thị Lợi xấu đau xấu đớn, lại có phần nghễnh ngãng  như Thị Nở, từ cách hành xử đến lời nói đều rất ngu ngốc và tưng tửng, lại còn ham tiền. Ở phần đầu vở kịch vai diễn của Hồng Ánh đã mang đến những tràng cười thú vị cho Mình có quen nhau hông.

Hồng Ánh chia sẻ: “Vai Thị Lợi làm cho Ánh rất thích thú vì lần đầu tiên mình được diễn một vai kịch dài hơi mà nhân vật lại “khó đỡ” như vậy, đã xấu người còn xấu nết, lại tưng tửng, khùng khùng. Tuy nhiên đây cũng là một bà mẹ rất thương con. Tất cả những diễn biến tâm lý như vậy làm Ánh cảm thấy mình phải cố gắng để vượt qua thử thách này. Mong là khán giả sẽ bất ngờ với màn lột xác lần này của Hồng Ánh”.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng  cũng là một nhân tố thú vị cho vở kịch. Dẫu rằng chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất và đài từ còn hạn chế nhưng với vai diễn nặng kí nhất từ trước đến giờ, Sĩ Hoàng đã cho khán giả thấy anh không chỉ là một nhà thiết kế mà còn là một nghệ sĩ yêu nghề, yêu kịch thực thụ. Ở Sĩ Hoàng toát lên khí chất của một nhà nho, một thầy giáo đức cao vọng trọng, luôn đối xử tốt bụng và hết lòng vì bạn bè. Sĩ Hoàng cho biết, vai diễn này khiến anh mất ăn mất ngủ nhiều ngày liền và cũng không hiểu vì sao đạo diễn Ái Như lại chọn “gương mặt ngoại đạo, non kinh nghiệm” vào vai ông Nghè Ất để cùng diễn chung vai với Diễn viên Quang Thảo.. Tuy nhiên bằng tất cả cố gắng của mình, Sĩ Hoàng cũng đã vẽ nên một nhân vật khá tròn trịa và là một điểm sáng cho vở kịch.

Đạo diễn Ái Như cho biết: “Mượn tích xưa nhưng cũng là nói chuyện nay. Luật nhân-quả ở đời chẳng bao giờ là cũ, nếu sống không giữ đạo, vong ơn phụ nghĩa thì sẽ chẳng bao giờ có được kết cục có hậu. Và có khi mình gieo nhân ác thì chính mình sẽ mang đến nghiệp báo cho con cháu đời sau. Đó là thông điệp mà chúng tôi gửi gắm trong vở kịch Tết lần này. Dù mang tư tưởng chủ đạo như trên, tôi không muốn tràn ngập vở kịch là không khí nặng nề nên đã nêm nếm thêm nhiều gia vị hài, để cân bằng cảm xúc và đặc biệt làm khán giả có thể cười sảng khoái đó rồi sau sẽ tự nghiệm ra bài học cho cuộc đời mình.”

Vở sẽ diễn suất đầu tiên vào ngày 10.01.2016 tại  sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh (139 Bắc Hải, phường 14, quận 10, TP.HCM)

Minh Minh

Photo: Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh

 

Tin liên quan

Ái Như