Thế sự qua con mắt nhà báo Hồ Quang Lợi

Cuốn sách "Thế sự và mắt nhìn" tập hợp những bài chính luận và bài trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí của cây viết chính luận sắc sảo.

Trong 30 năm làm báo, Hồ Quang Lợi nổi tiếng là cây bút chính luận, bình luận quốc tế sắc sảo. Năm năm qua, dù đã chuyển công tác, giữ cương vị Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông vẫn đưa ra những nhận định trước các sự kiện lớn của thời cuộc. Các bài viết tập hợp trong cuốn Thế sự và mắt nhìn được Nhà xuất bản Hà Nội và Thái Hà Books phát hành hôm 17/6.

The-su-body-9425-1434548032.jpg

Sách "Thế sự và mắt nhìn".

Xét về thể loại báo chí, các bài viết trong sách thuộc hai dạng: bài bình luận hoặc bài phỏng vấn. Dù ở thể loại nào, Hồ Quang Lợi cầm bút viết, hay các nhà báo phỏng vấn ghi lại lời ông, nội dung vẫn là những phân tích, nhận định về các vấn đề nổi cộm của xã hội. Sách chia làm ba phần rõ rệt. Chương đầu - Những lát cắt thời sự - tập hợp 15 bài bình luận về các sự kiện lớn của chính trường quốc tế. Tác giả phân tích tình hình chính trị năm 2014, đầu năm 2015 trong Chiều kích của cuộc biến động mới; cuộc khủng hoảng Ucraina, cuộc duyệt bình của Nga mừng 70 năm chiến thắng phát xít Đức được nhìn nhận trong Thông điệp lớn trên Quảng trường Đỏ; nói về sự kiện Hillary Clinton tranh cử tổng thống Mỹ trong bài Bóng hồng trên chính trường nước Mỹ (bài trả lời phỏng vấn của báo VnExpress)... 

Nếu như chương một tập hợp những bài chính luận thì chương hai "Trái tim nóng, cái đầu lạnh" là những bài viết tổng kết về nghề báo. Nhiều bài trong phần này bàn về năng lực, phẩm chất, đạo đức của người làm báo. Quan điểm về nghề được ông thể hiện trong bài viết Giữ lửa cho ngọn bút: "Thế sự càng biến động, những người làm báo ngày càng nhận thức rõ hơn sự kỳ vọng, mong đợi, đòi hỏi của nhân dân với báo chí - lực lượng tiên phong trên mặt trận chính trị, tư tưởng, thêm một lần nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm xã hội và trách nhiệm công dân của mình".

The-su-body-2-2233-1434548032.jpg

Nhà báo Hồ Quang Lợi (trái) và Giáo sư Hoàng Chương tại lễ ra mắt sách.

Tám bài viết trong chương Tình đời, tình nghề là những bàn luận về đời và nghề báo của Hồ Quang Lợi. Qua những kỷ niệm sâu sắc trong ba thập kỷ tác nghiệp, những ân tình với đồng nghiệp, người đọc tiếp cận phần nào con người ông, với những buồn vui, suy tưởng.

Tác giả cuốn sách - nhà báo Hồ Quang Lợi sinh năm 1956, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Bucharest (Romania). Trong ba thập kỷ làm báo, ông có chín lần nhận giải Báo chí Quốc gia. Cây viết chính luận này cũng đảm nhận nhiều trọng trách như Phó tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân, Tổng biên tập báo Hà Nội Mới

Theo vnexpress