Thúy Hạnh: 'Hạnh phúc nhờ 20 phút gắn kết'

Cựu người mẫu quan niệm việc duy trì 20 phút gắn kết thường xuyên là cách nhắc nhở các thành viên luôn hướng về gia đình - điều quan trọng trong cuộc sống bận rộn ngày nay.

- Gia đình Thúy Hạnh luôn được ca ngợi là kiểu mẫu tổ ấm hạnh phúc. Bí quyết gắn kết các thành viên trong nhà của chị?

- Bí quyết không thể tìm thấy trong từ điển hay bất cứ cuốn sách tâm lý nước ngoài nào đâu. Tuyệt chiêu này được sáng tạo bởi người Việt, dành cho mọi gia đình Việt để gắn kết và hạnh phúc hơn. 20 phút gắn kết đó là khoảng thời gian chất lượng để các thành viên toàn tâm toàn ý dành cho nhau trong các hoạt động chung của gia đình.

polyad

Dành 20 phút chất lượng cho các hoạt động chung sẽ giúp gia đình gắn kết bền chặt.

- Với 20 phút mỗi ngày, gia đình chị thường làm gì cùng nhau?

- Thường cả nhà tôi sẽ dậy sớm để vào bếp chuẩn bị bữa sáng cùng nhau. 20 phút cùng nhau ăn sáng và uống ly sữa Dutch Lady 20 + là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, vì đó là lúc các thành viên trò chuyện hứng khởi về kế hoạch trong ngày. Buổi chiều và tối, cả gia đình duy trì hoạt động lãng mạn là dành 20 phút ca hát cùng nhau bên ngón đàn của ông xã Minh Khang, rồi cùng nhau ăn tối, chơi đùa với Suli và Suti, hay đi bộ tập thể dục…

- Nhiều người cho rằng 20 phút bên nhau là quá ít, chị nghĩ sao?

- 20 phút cộng thêm mỗi ngày như vậy tuy ngắn ngủi nhưng giúp cả nhà vừa khỏe mạnh, vừa gắn kết với nhau bền chặt hơn. Điều quan trọng là cần duy trì 20 phút gắn kết này thường xuyên để thành thói quen của gia đình.

polyad

Gia đình Thúy Hạnh luôn duy trì thói quen dành 20 phút mỗi sáng dùng bữa và uống sữa cùng nhau.

- Hiện nay, nhiều nhà hạn chế các sản phẩm công nghệ vì lo sẽ ảnh hưởng tới việc gắn kết gia đình. Chị thì sao?

- Tôi quan niệm, nếu các thành viên thực sự hướng về nhau thì bất cứ công cụ nào cũng giúp ích cho sự gắn kết gia đình, kể cả các loại phương tiện hiện đại vốn bị liệt vào danh sách cản trở hạnh phúc gia đình như iPad, TV, Internet... Vợ chồng tôi dạy con cách sử dụng iPad, để những lúc đi làm hay đi công tác xa, Suli và Suti có thể dùng Facetime để trò chuyện với ba mẹ. Ngoài ra, tôi cũng tập cho các bé nhắn tin như là một cách tập viết tiếng Việt đồng thời biết cách thể hiện cảm xúc yêu thương của mình qua nhiều phương tiện khác nhau.

polyad

20 phút toàn tâm toàn ý cho các hoạt động chung là cách gia đình Thúy Hạnh nhắc nhở nhau luôn hướng về gia đình.

- Một số gia đình có nhiều thời gian ngồi bên nhau nhưng mẹ lướt Facebook, ba xem TV, con ôm điện thoại. Chị nghĩ sao về chuyện này?

- Tôi nghĩ, thời gian dành cho gia đình bao nhiêu không quan trọng bằng chất lượng của khoảng thời gian đấy. Nếu dành một giờ ngồi cạnh nhau nhưng mỗi người mỗi việc như thế thì cũng không bằng 20 phút tất cả các thành viên toàn tâm toàn ý dành cho các hoạt động chung của gia đình.

Để gắn kết chặt chẽ thì gia đình nên tìm một trò chơi hoặc hoạt động mà tất cả các thành viên đều có thể tham gia. Ở nhà tôi, buổi tối thường vợ chồng gạt hết các công việc và sở thích riêng để chơi và nghe các con kể những việc làm ngoan, tốt trong ngày. Hôm khác cả nhà cùng ca hát hoặc đọc sách cho nhau nghe. Nếu xem TV thì cũng chọn bộ phim ưa thích và phù hợp với cả gia đình. Làm như thế thì cả nhà sẽ gần gũi và gắn kết nhau hơn.

- Trong công việc, chị được biết đến với phong cách rất chuyên nghiệp, đôi khi hơi cứng rắn. Phong cách làm việc như vậy ảnh hưởng thế nào tới gia đình?

- Công việc và gia đình là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Ở ngoài xã hội tôi có thể cứng rắn, rõ ràng mọi chuyện nhưng về với gia đình thì lại là một người vợ, người mẹ đúng nghĩa luôn vun vén cho gia đình. Trong tình cảm vợ chồng, tôi luôn tâm niệm “cơm sôi nhỏ lửa”, tùy vào tình huống mà vợ chồng cần nhường nhịn và chia sẻ cởi mở quan niệm riêng để hiểu nhau hơn. Trong việc dạy dỗ Suti và Suli, có thể tôi “cương” nhiều hơn “nhu” nhưng tất cả đều xuất phát tình yêu thương và sự tôn trọng con. 9 năm hôn nhân trôi qua, tôi vẫn tự hào rằng gia đình mình hạnh phúc và gắn kết hơn mỗi ngày.

- Trong 9 năm hôn nhân, điều gì chị cảm thấy hài lòng nhất?

- Đó chính là 2 công chúa Suli và Suti rất đáng yêu, ngoan ngoãn và biết vâng lời. Mặc dù các con lớn lên trong điều kiện khá đầy đủ nhưng ít khi nhõng nhẽo và làm phiền lòng người khác. Nhìn các con khôn lớn mỗi ngày, vợ chồng tôi rất vui. Có thể nói đây tài sản lớn nhất mà 2 vợ chồng có được.

Theo Vnexpress

Thúy Hạnh